Chống dịch như chống giặc: Kẽm gai, quân đội, công an, pháo đài … sẽ còn thêm gì nữa?

Bài bình luận của Gió Bấc
2021.08.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chống dịch như chống giặc: Kẽm gai, quân đội, công an, pháo đài … sẽ còn thêm gì nữa? Xe chở quân đội vào TPHCM chống dịch hôm 20/8/2021
Photo: RFA

Sau hơn hai tháng phong thành chống dịch như chống giặc với mục tiêu kép ngăn chặn dịch lây lan bằng cách tìm diệt F0 và ổn định phát triển kinh tế bằng ba tại chỗ, TP. HCM và Việt Nam nói chung đã không đạt mục đích mong muốn mà có thể nói là vỡ trận. Dịch đã lan ra cả nước, chỉ còn mỗi tỉnh Cao Bằng chưa bị nhiễm. Số ca nhiễm mỗi ngày lên đến trên dưới 10.000.

Phong thành hai tháng, dịch càng tăng

Riêng tại TP.HCM con số đã vượt qua ba lần kịch bản dự liệu trên 100.000. Điều đáng ngại là con số tử vong theo thông tin chính thức của Bộ Y Tế là trên 6.000 nhưng con số thật khó thể thống kê nhưng có lẽ lớn hơn nhiều qua những biểu hiện thực tế là các lò thiêu ở TP.HCM và Đồng Nai đều đã quá tải, và Thành Đội TP.HCM và Tỉnh Đội Đồng Nai đều có văn bản xin xây dựng thêm lò thiêu mới. TP.HCM không đủ quan tài gỗ, chùa Vĩnh Nghiêm phải sáng chế quan tài carton. Túi nhựa chứa tử thi cũng cạn kiệt, một tổ chức thiện nguyện từ Hà Nội đã hỗ trợ cấp tốc 1,5 tấn túi này. (1)

Điều mà nhiều bác sĩ, chuyên gia dịch tễ dộc lập ở TP.HCM đã kêu gào cảnh báo từ đầu mùa dịch là đừng đếm F0, hãy quan tâm bảo toàn, đầu tư cho ngành y để điều trị bệnh nhân nặng, giảm nhẹ tử vong đã thành sự thật. Dù TP. HCM có tiếp thu trở bộ, xây dựng 5 tầng điều trị, cho F0 không triệu chứng cách ly tại nhà nhưng đã quá trễ. Các bệnh viện đều quá tải, thiếu máy thở, thiếu oxy…việc bệnh nhân đi bốn năm bệnh viện nhưng không nhập viện càng phổ biến.

Vắc-xin, công cụ chống dịch khả dĩ hữu hiệu sau hơn năm triệu liều được Bộ Y tế cấp phát từ nguồn viện trợ đã hoàn toàn cạn kiệt. Hơn hai triệu liều vắc-xin Trung Quốc dành cho người già và có bệnh nền nhưng chỉ được một số ít người có hoàn cảnh quá cùng kiệt chấp nhận tiêm.

Ngày 20-8, Thủ Tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An triển khai một chiến dịch mạnh tay, triệt để hơn nữa, huy động Công an, Quân đội vào cuộc, hướng đến mục tiêu đến 15-9 sẽ kiểm soát được dịch.

000_9KW82V.jpg
Nhân viên y tế đưa cáng chở bệnh nhân nhiễm COVID-19 vào xe cứu thương ở TP.HCM hôm 8/8/2021. Reuters

Quân đội, Công an xây 312 pháo đài

Vẫn kiên trì truy quét, bóc tách F0 bằng xét nghiệm nhanh để đánh giá, phân loại 312 xã phường tại TP.HCM theo mức nguy cơ "xanh, đỏ, vàng" để giữ vững, mở rộng các xã phường "vùng xanh", cô lập, thu hẹp "vùng đỏ", "vùng vàng".

Ông Phạm Minh Chính đã chỉ đạo từ ngày 23-8 TP.HCM và các tỉnh phía nam các biện pháp mạnh mẽ sau đây:

Thứ nhất, thực hiện cách ly triệt để giữa người với người, gia đình với gia đình, xã phường với xã phường. Bộ Công an, Bộ Quốc phòng phối hợp với TP.HCM triển  khai nhiệm vụ này. Huy động Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, các lực lượng cựu chiến binh, thanh niên, công đoàn, phụ nữ, hội nông dân… các cấp tham gia.

Thứ hai, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.. Quân đội sẽ chủ trì lo lương thực, thực phẩm cho người dân, điều kiện tiên quyết là bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Thứ ba là bảo đảm về y tế. Tăng cường năng lực y tế cho cấp xã phường về oxy y tế, trang thiết bị, vật tư, y tá, bác sĩ, điều dưỡng…, bổ sung ngay cho những xã, phường còn thiếu để điều trị cho người bệnh ngay tại xã, phường. Như vậy, có ba tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19: tại xã phường, tại quận huyện và TP, trong đó tuyến trên chủ yếu lo cho những trường hợp nặng. Tiếp tục thí điểm điều trị tại nhà các F0 không có triệu chứng.

Thứ tư, tăng cường lực lượng công an để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, an dân.

Thứ năm, về an sinh xã hội, TP.HCM và các bộ, ngành đã triển khai nhiều giải pháp. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, tiếp tục thường xuyên bám sát tình hình và yêu cầu thực tế để không bỏ sót đối tượng cần cứu trợ; lực lượng công an cơ sở tăng cường nắm tình hình để cùng các lực lượng cung cấp ngay lương thực, thực phẩm cho những người vô gia cư, lang thang…

Thứ sáu, tổ chức xét nghiệm "thần tốc" theo hướng dẫn của Bộ Y tế với các hình thức phù hợp, kể cả đến tận nhà xét nghiệm, phát hiện F0 nhanh nhất

Tính toán khả năng di dời một bộ phận người dân ra khỏi một số địa điểm để giãn cách, giảm mật độ người tập trung trong một khu vực như kinh nghiệm đã được thực hiện tại một số tỉnh phía Bắc. (2)

Quân đội đi chợ cho dân, dân sợ mất hồn!

Thượng tướng Võ Minh Lương, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, cho biết lực lượng quân đội sẽ lập các đội công tác đặc biệt với sự tham gia của cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên… vừa làm công tác tuyên truyền vận động, giám sát người dân thực hiện nghiêm việc cách ly, vừa đưa lương thực, thực phẩm, gói an sinh, gói thuốc điều trị đến từng nhà dân. Trong cùng ngày đã có 1.000 cán bộ, chiến sĩ từ phía Bắc đã lên đường vào TP.HCM (3)

Đây quả là kế hoạch thật tuyệt vời, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ với dân. Người dân chỉ việc ở tại nhà, sẽ không cần đi chợ, đã có bộ đội đảm trách cung cấp từ lương thực thực phẩm hỗ trợ cả dịch vụ y tế. Tuy nhiên người dân đã phản ứng với thông tin này như thế nào?

Nhà báo chuyên mảng thị trường Nguyễn Thị Mỹ Xuân đã có bài viết trên Facebook với những hình ảnh trực quan chỉ vài giờ sau khi báo thông tin về chủ trương tốt đẹp kia, và còn đến hai ngày nữa mới đến hạn được bộ đội đi chợ thay dân các kệ siêu thị ở Gò Vấp đã cháy sạch hàng .

“Siêu thị trưa ngày 20/8!

Đang ăn trưa, nghe tin trên tivi…, chạy vội vào siêu thị là 12 giờ, xếp hàng đến 12 giờ 40”, qua nhiều khâu khai báo y tế, trình giấy… mới được vào trong.

Có tin được không, một siêu thị gần như lớn nhất quận Gò Vấp và cả thành phố mà thế này đây???” (4)

Tương tự, cùng trong ngày 20-8, nhà báo Đăng Chánh Trung phải tự bạch đã rơi nước mắt khi lãng phí thời gian dùng giấy đi chợ vượt qua hàng chục chốt chặn, hàng rào kẽm gai, nối đuôi những đoàn người dài dằng dặc trước nhiều siêu thị mà cuối cùng không mua được món gì. (5)

Chỉ còn hai ngày nữa thôi là người có tiền được bộ đội đem lương thực, thực phẩm đến tận nhà, người nghèo được Bộ Lao động và hệ thống chính trị đến tặng quà cứu trợ an sinh xã hội, thậm chí còn được đưa đến chỗ ở mới khang trang. Tại sao người dân phải đi vét mua hàng? Dân trí Sài Gòn kém chăng? Bị kẻ xấu nào đó kích động chăng? Chắc là dân không kém trí, cũng chẳng có bọn xấu nào nhanh nhẩu vậy.

Người dân đã có quá nhiều kinh nghiệm đắng về sự khác nhau 180 độ  giữa thông tin tốt lành của Chính phủ trên báo trên tivi và thực tế tối đen. Hơn thế nữa ai cũng biết là bộ đội, công an vốn được huấn luyện để đào tạo nhằm phục vụ cho sức mạnh trấn áp đối phương chứ nào phải để làm chuyện chi li nhỏ mọn là chợ búa.

Liệu có thể nhận cứu trợ trên TV mà sống?

Về quy định cấm hoạt động rất nghiêm nhặt của Chính phủ đồng thời quy định nhiệm vụ cứu trợ cho Bộ Lao động và hệ thống chính trị càng làm cho người ta quan ngại. Gói cứu trợ 62.000 tỉ hơn một năm rồi hay gói 26.000 tỉ năm nay người ta cũng chỉ nghe thấy trên TV, trên báo Nhà nước. Hơn 60 ngày phong tỏa vừa qua, người nghèo được sống lây lất bằng hàng trăm hàng ngàn những nhóm cứu trợ tự phát của người dân, các tổ chức xã hội. Báo Người Đô Thị online đã ghi nhận: hơn 10 tỷ đồng mà Chia Sẻ - Sharing đã vận động (không kể hiện vật), hơn 20 tỷ đồng từ Be Strong Vietnam và rất nhiều trăm tỷ, nhiều nghìn tỷ đồng của biết bao tấm lòng thiện nguyện khác trong cả nước đóng góp cho Quỹ vắc-xin phòng chống COVID-19, mới thấy sức mạnh khó lường của xã hội công dân. (6)

Liệu các tổ chức này có còn được hoạt đông trong giai đoạn “quân quản” sắp tới?

Không chỉ cứu trợ cái ăn, trong điều kiện bệnh viện quá tải, nhiều người bệnh phải tự điều trị ở nhà, nguồn oxy là sự sống hết sức cần thiết. Bác sĩ Võ Xuân Sơn, người điều phối chương trình cung cấp rau, thực phẩm OXY CHO SỰ SỐNG, cung cấp oxy từ thiện miễn phí cho người nghèo đã bày tỏ sự lo lắng “Không biết chuyến rau đi tối nay, ngày mai có vô được thành phố hay không, hay phải đổ bỏ. Rồi việc cung cấp oxy cho người bệnh ra sao nữa đây? Nhân viên và tình nguyện viên có được đi đến nơi để làm việc hay không?”

Không chỉ lo, ông phải đi đến quyết định chẳng đặng đừng là án binh bất động “Trước mắt, các bạn vui lòng tạm ngưng chuyển tiền vào tài khoản. Chờ đợi vài ngày nữa xem tình hình diễn biến ra sao.” (7)

Quân sự hóa và chính trị hóa hoạt động y tế cộng đồng, cứu trợ xã hội chừng như Chính phủ đã sử dụng sai công cụ và tự cắt bỏ nguồn lực xã hội cực kỳ quan trọng hiệu quả để an dân. Sự sai lầm này sẽ là một đòn đánh vào đời sống vật chất và tinh thần của người dân TP sau hai tháng dài sống trong hoang mang sợ hãi thiếu thốn trăm bề.

2021-08-20T130330Z_1536504796_RC2W8P9Q5DV9_RTRMADP_3_HEALTH-CORONAVIRUS-VIETNAM.JPG
Đường phố TP. HCM vắng xe hơn do dịch bệnh hôm 20/8/2021. Reuters

Kẽm gai, pháo đài có ngăn được COVID?

Đối với chiến lược giản cách triệt để bằng kẽm gai, quân đội, công an, bóc tách F0 khỏi cộng đồng giống như truy quét phản động hoặc tôi phạm xã hội để kiểm soát COVID, liệu có thành công hay không? đến 15-9 sẽ có câu trả lời. Với kinh nghiệm thực tế người ta còn nhớ trong lĩnh vực kinh tế, chủ thuyết 500 huyện là 500 pháo dài kinh tế đã chết theo sự nghiệp chính trị của Tố Hữu, ứng cử viên đầy triển vọng chức vụ Tổng Bí thư. Sự sàn lọc theo địa bàn từng xã huyện mấy chục năm nay vẫn không truy vết hết tội phạm mãi dâm, trộm cướp vốn có hình hài cụ thể. Liệu 312 pháo đài xã phường có ngăn chặn, quản lý con vi-rút vô hình đang hoành hành trên toàn thế giới?

Về chuyên môn, một số chuyên gia dịch tễ đã có dự đoán bi quan.

Bác sĩ Trần Tịnh Hiền, nguyên Phó Giám Đốc Bệnh Viện Nhiệt Đới TP.HCM, hiện đang giảng dạy nghiên cứu khoa học ở Mỹ có bài viết bàn luận về phương pháp này thông qua thực tế của New Zeland tương tự với Việt Nam dù mức độ lây nhiễm thấp hơn rất nhiều lần. Ông bày tỏ sự lo ngại bằng thông tin khoa học rất khách quan: “Vào tháng 2-2021 tạp chí khoa học Nature đã làm một thăm dò trên 119 nhà khoa học gồm vi-rút học, miễn dịch học và bệnh nhiễm về khả năng SARS-CoV-2 trở thành vi-rút lưu hành thường xuyên (endemic) thì 89% trả lời “có nhiều khả năng” (very likely/likely) và chỉ 62% cho rằng “ít /rất ít khả năng" virus có thể bị loại trừ ở một vài nơi).

Về cơ sở khoa học lẫn thực tế đều cho thấy việc loại trừ vi-rút ra khỏi cộng đồng là rất ít khả năng thành công ngay cả khi có vắc-xin.” (8)

Bác sĩ Võ Xuân Sơn, từng có những dự đoán khá sít sao về diễn biến dịch COVID-19 ở Việt Nam đã có nhận xét cụ thể hơn: “Tôi đã từng dự đoán, đỉnh dịch ở TPHCM sẽ là cuối tháng 8. Nhưng với sự can thiệp mạnh mẽ, nhất là việc xét nghiệm toàn dân lần này, có thể nó sẽ lui lại ít ngày, một hoặc hai tuần gì đó. Bây giờ, nghe nói sắp có chính sách đưa F0 tập trung lại. Vậy thì có thể, dù đỉnh dịch qua đi nhưng số tử vong thật sẽ vẫn ở mức cao, thậm chí tăng, trong khoảng một tuần hoặc 10 ngày sau đó. Đấy nhà tôi đang nói về đỉnh thật, về những con số thật.”(9)

Không khí mở màn của giai đoạn chống dịch quyết liệt sắp tới ở TP.HCM còn nặng nề hơn với quyết định thay ngựa giữa dòng. Chủ tịch UBND TP.HCM bị mất ghế chỉ ba tháng sau chiến thắng vẻ vang hơn 98% phiếu bầu trong ngày hội non sông.

Chém tướng ngay khi xuất trận, ít vị minh quân nào dám làm vì nếu không cho là điềm gở thì cũng ngại mất nhuệ khí ba quân. Nhưng với những bạo chúa thì có thể đây là nhát kiếm thị uy báo trước cho thời kỳ sắt máu.

Sau kẽm gai, pháo đài, quân sự, công an sẽ còn là gì nữa? Ôi số phận người dân Việt!

 _________________________

1-https://www.facebook.com/phuongyen.nguyen.779/posts/2096424463841935

2-https://tuoitre.vn/quan-doi-cong-an-da-san-sang-trien-khai-luc-luong-the...

3-https://thanhnien.vn/thoi-su/tphcm-quan-doi-se-dua-luong-thuc-thuc-pham-...

4-https://www.facebook.com/nguyenthi.myxuan.1/posts/10215192508124367

5-https://www.facebook.com/dang.chanhtrung/posts/6466945019985973

6-ttps://nguoidothi.net.vn/tp-hcm-hon-60-ngay-gian-cach-nhin-tu-xa-hoi-cong-dan-tien-rat-can-va-tinh-rat-quy-30272.html?fbclid=IwAR1guwYQc7gX7Zq91ZoAUQ-VImp36xxW8BK_8qSVuRrBwiDi1-ooFx3hOCEh rất quý

7-https://www.facebook.com/xuanson.vo.5/posts/2105109709646144

8-https://www.facebook.com/tran.t.hien.9026/posts/1021570219950777https://w9- ww.facebook.com/xuanson.vo.5/posts/2105456349611480

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Vietnamese Ngay Moi.
21/08/2021 22:49

hcm va csvn ai hoc ai?

Hieu Nguyen
21/08/2021 23:23

Phải chi chống Trung Cộng như cách này.

Huy
21/08/2021 23:33

Chống dịch kiểu đưa quân đội, xe tăng chỉ hiệu quả với dịch Tào Lao, hay để đe dọa, để trấn áp người dân ko một tấc sắt trong tay; Chứ covid 19 virus biến thể delta nó đâu có đủ lớn để bộ đội cụ hồ, súng đạn, xe tăng có thể bắn, có thể nghiền nát được. Thêm nửa bộ đội cụ H dù có tiêm đủ hai liều nhưng thời gian tiêm giửa liều1 liều hai nếu ko theo đúng thì có chắc thuốc tiêm hiệu quả như mong muốn ko ? đi đông đảo, ko giử khoảng cách ko chừng khối bộ đội của cụ ngả ra vì covid 19 thì khổ cho đảng nhà nc' ta.

Anonymous
22/08/2021 01:26

Trận này ô P.M. Chính phạm 3 điều tối kỵ của dùng binh (ở đây là quản trị quốc gia):
1. Thời điểmt này, khi mà dịch bệnh đã thấm rất rộng, rất sâu trong cộng đồng, việc bóc tách F0 ra gần như là bất khả thi.
2. Ông chưa đánh đã trảm tướng, nghĩ rằng thị uy nhưng điều đó bộc lộ nội bộ lãnh đạo chóp bu có rạn nứt, bất hòa
3. Lòng dân bất an, lo lắng và mất niềm tin. Không được lòng dân thì sẽ rất khó đạt được mục đích.
4. Truyền thông gần như khủng hoảng, quá nhiều chỉ thị, văn bản trong thời gian qua, loạn hết cả nên dân hoảng hốt.

Hoàng Việt
22/08/2021 02:58

Ô, HÓA RA DÂN CHÍNH LÀ GIẶC À? CHÍNH QUYỀN TALIBAN VIỆT NAM MUÔN NĂM!

le dung
22/08/2021 05:17

cái gì hay thì lên ti vi mà nhìn các bạn. hay thì chỉ có trên báo trên tivi thôi. hôm nay đọc thấy bài báo trên zing mà cười: Giành sự sống tại nơi điều trị 1.200 bệnh nhân Covid-19. từ lúc nào mà bác sĩ và y tá sứ vịt chăm lo bệnh nhân tốt đẹp như vậy nhỉ. đúng là cái xứ vịt này, cứ lên báo và tivi thì đẹp rạng ngời. thực tế thì muốn nôn mửa.

Ba Kim
22/08/2021 05:51

Nếu có liêm sỉ, không phải là người cộng sản.
Tàn ác, bất lương, vô đạo đức, tiềm ẩn trong hình dạng loài người kết hợp với khối óc và trái tim của loài dả thú . Đây là tính đặc trưng của tất cả người cộng sản.

Người Việt
22/08/2021 08:20

Chúng nó đưa quân đội công an vào để trấn áp người dân chứ giúp dân cái gì vì chúng làm việc sai sự thật tiền cứu trợ thì dân không có nhưng con ông cháu cha thì có thuốc tốt thì dành cho con ông cháu cha và dân tư bản đỏ còn dân thì nằm đó chờ chết tại sao chúng đóng chợ truyền thống vì chợ là chợ của dân còn siêu thị là chợ của chúng nó làm chủ nên đóng chợ truyền thống dân phải đi chợ siêu thị để chúng tự do lấy tiền của dân và là nơi dễ gây lây bịnh nhất nhưng chúng đâu có dám đóng

Nguyễn Văn Khiêm
22/08/2021 08:46

Cần có thêm T54, B40, hoả tiễn 122 ly và những chuyên viên từ miền Bắc XHCN và thuê khách sạn 5 sao cho họ vào "giải phóng miền Nam" lần nữa khỏi ách đô hộ của "thế lực thù địch" COVID-19 thì sẽ "đại thắng lợi" thôi. Cũng cần có thêm cố vấn Trung Cuốc vĩ đại đi theo với hàng triệu liều vaccin Sinofuck.

Anonymous
22/08/2021 10:34

VC chông dich và chông giac bang... dao gâm và luu dan

vietcong Hanoi Vietnam
22/08/2021 10:48

Nhà báo Ngọc Vinh, cựu thư ký tòa soạn tờ Tuổi Trẻ, bình luận trên trang cá nhân: “Tôi mới vừa nhận tin nhắn của chính quyền thành phố. Tôi cũng muốn ‘an tâm’ lắm nhưng mấy ông sáng nói rày chiều nói khác, sao mà an tâm được. Mấy ông hứa lo cho dân nhưng có lo đâu, dân phải tự lo cho mạng sống của mình chớ, chờ mấy ông lo để chết đói à? Ai cũng muốn ủng hộ chính quyền ‘để cùng nhau vượt qua đại dịch’, với điều kiện: Mấy ông đừng nói dối nữa, được không?”

bachuwng
22/08/2021 14:12

Tôi nhận thấy, đất nước này đang giai đoạn cao trào của độc tài cs. Tôi chắc chắn cần phải có cuộc cm để đem lại tự do độc lập cho toàn dân, đem lại sự phát triển thật sự cho nhân tài đất Việt.
Chuyện chống dịch 0h ngày 23/8 chỉ là cái cớ cho sự đề phòng và đàn áp toàn dân - đề phòng nguy cơ có biến của cs mà thôi.
Thực tế k phải là biện pháp chống dịch gì, không có lo cho dân gì đây tất.
Tôi đã chiêm nghiệm nhiều năm, tôi rất buồn vì "tuấn kiệt như sao buổi sớm, nhân tài như lá mùa thu, việc bôn tấu thiếu kẻ đỡ đần, nơi duy ác thiếu người bàn bạc.".
Tôi muốn chiêu hồn nước...nhưng...

Anonymous
22/08/2021 20:44

Chống dịch ai ko có tiền chết đói.

Duy Hữu, USA
22/08/2021 21:06

Trống Đảng đánh lung tung, quân Hồ chạy lúng túng.
Kèn Đảng thổi lúng túng, Quân Hồ chạy lung tung.

Chống dịch như chống giặc ! Chống giặc như chống dân !

Quân Hồ phong tảo, quân dịch reo hò, Dân nằm chờ chết,
chết vì dịch, chết vì đói, chết vì Đảng, bất tài, bất lực, bất nhân.

Trồng Dân đánh xuôi, kèn Đảng thổi ngược, ngược đời, ngược lý, ngược cả dân tâm.

le dung
23/08/2021 04:36

chúng nó học tàu cộng vũ hán. cứ thằng nào nhiễm corona là chúng nó cho quân đội, công an rào chặn, khóa cửa. chết trong nhà luôn. khỏi chữa trị. dã man.

hùng
23/08/2021 07:10

HCM CÒN NHỮNG BÌNH LUẬN TIÊU CỰC THẾ NÀY THÌ CÒN CHẾT NHIỀU. KO TỰ Ý THỨC CỨU MÌNH THÌ KO AI GIÚP ĐƯỢC

Anonymous
23/08/2021 09:10

À hoa ra VN vân còn chiên tranh cho nên chông giac ? boi thê VN vân còn nghèo và lac hâu sông nho viên tro ngoai quôc.

Anonymous
23/08/2021 09:17

LÀM TRO CHUYÊN DÊ XIN THÊM TIÊ`N BÀ HARRIS SAP TOI MANH KHOÉ NGÀN NAM VÂN KHÔNG CHUA

vietcong Hanoi Vietnam
23/08/2021 13:13

Từ hồi đảng cộng sản của chúng ta thành lập năm 1930 ,rồi cướp chính quyền năm 1945, rồi cướp miền NAM , rồi cướp SÀIGÒN đến nay ,ta phải khẳng định rằng chưa bao giờ có lời nào của lãnh đạo đảng ,của lãnh đạo nhà nước là nói : "THẬT" .( CÓ PHẢI CƯƠNG LĨNH CUẢ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆTNAM LUÔN LUÔN KHÔNG CÓ ĐIỀU GÌ LÀ SỰ THẬT ? ? ? ).

2 lúa
23/08/2021 22:27

Không vui.

Anonymous
24/08/2021 22:04

Đợt dịch Virus Wuhan đầu tiên, với ngưòi dân Việt , thì con Virus này chàng nhằm nhò gì với cơ thể , nên có mấy ai chết, từ đây đảng CSVN toàn là Tiến Sĩ Bổ Túc Văn Hóa nỗ như bom nguyên tử...Chống dịch đại tài..Trong khi đất nưóc thì nghèp mạt kiếp,ngành y tế thì thiếu thốn trăm bề ...
Tới đầu năm 2021 Hoa Kỳ và quân đồng minh, đã ồ ạt đem chiến hạm tới biển Đông, để chuẩn bị đối phó với CS Tầu, Thì đám CSVN bắt đầu âm thầm ló mòi theo Hoa Kỳ, chống Tầu ở Biển Đông..Nên bọn Tầu vội tung ra loại Virus cực độc là Delta , vào ngày miền Nam , trưóc tiên là Saigòn, cái nôi kinh tế, nuôi cả đám đảng viên CSVN , và Ngành CA..là chính...để tiêu diệt đám đảng viên CSVN , những ai dám chống Tầu Cộng...
Giờ thì Saigòn có thể đang dẫy chết vi Delta , và Đói...! Nên đảng vội dùng quân đội, với những từ mị dân, " Là hỗ trợ dân chống dịch " nhưng thực chất ra , là chúng đem quân vào SG, để phòng ngừa, ngưòi dân nổi loạn , chống chính quyền CS< sẽ kéo theo toàn dân Miền Nan, cùng nổi dậy..!

Anonymous
29/08/2021 16:19

Càng siết càng tăng, chống dịch nó như nắm cát trong tay, càng bóp mạnh nó càng vơi đi, nhốt vào những khu cách li, xóm trọ 24/24 khác gì cái lò ấp covid, tất cả hi vọng vào vaccine, nhưng mấy ông đem cái của nợ vero cell về coi như cách chống dịch của mấy ông coi như vỡ vụn, thất bại toàn tập, tướng bất tài

Xem toàn trang