Chúng nó, chúng tôi

Trương Duy Nhất
2018-01-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình từ trái sang hàng trên: Blogger Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thúy, blogger Trương Duy Nhất
Hình từ trái sang hàng dưới: Blogger Trương Duy Nhất, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
Hình từ trái sang hàng trên: Blogger Nguyễn Hữu Vinh và cô Nguyễn Thị Minh Thúy, blogger Trương Duy Nhất Hình từ trái sang hàng dưới: Blogger Trương Duy Nhất, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
Courtesy AFP, blogger Trương Duy Nhất

Thấy nhiều người lên tiếng đòi tháo còng cho Đinh La Thăng.

Tại sao trước đấy, không nghe ai lên tiếng đòi tháo còng cho chúng tôi, những Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Hải Điếu Cày, Cấn Thị Thêu, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh… và mới đây là Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Văn Đài, Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Hoá…?

Thậm chí như phiên xử tôi, còn bị còng giật cánh khuỷu (bẻ quặt hai tay phía sau như… súc vật vậy). Phiên phúc thẩm, chúng còn còng xích cả hai chân tôi.

Nhưng tất cả chúng tôi, vẫn đạp trên mọi xiềng xích để ngẩng đầu trước toà. Còn họ, không, tôi phải gọi họ là chúng nó, tại sao chúng nó lại rúm ró cúi đầu trốn tránh ống kính phóng viên?

Ai mới là “đối tượng nguy hiểm”, chúng tôi hay chúng nó mới là kẻ đáng bị còng? Nhân danh đạo đức và cái lẽ công bằng chi chi đó đòi tháo còng cho chúng nó. Còn chúng tôi thì sao?

Hỡi những nhà đạo đức đang khóc ướt bàn phím cảm thương cho những Đinh La Thăng – Trịnh Xuân Thanh... Các vị có biết, trong tù chúng nó sống thế nào không? Mùa đông chúng nó có chăn bông, vạt giường, mùa hè chúng nó có máy lạnh, thức ăn chúng nó thừa vứt cho chuột, chó.

Còn chúng tôi bị ngược đãi thế nào? Giữa những ngày tê cóng này, trong khi chúng nó có chăn bông, vạt gỗ, thì những bạn tù của tôi, những Trần Huỳnh Duy Thức, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Văn Đài… đang co ro trên sàn xi măng lạnh cóng.

Không ai bị coi là có tội, khi chưa có một bản án kết tội hiệu lực của toà. Vâng. Nhưng có phiên xử nào của chúng tôi, bị cáo và luật sư được tranh tụng thoải mái như các phiên xử chúng nó? Các vị đòi hỏi lẽ công bằng trong giam giữ, dẫn giải, xét xử, tranh tụng. Nhưng tại sao, những công bằng đó lại chỉ dành cho chúng nó, còn chúng tôi thì không?

Thưa thật, nếu các phiên toà xử chúng tôi, cho tranh tụng một cách công minh, sòng phẳng thì chúng tôi xử toà chứ làm sao toà xử được chúng tôi.

Cùng là tù nhân, nhưng chúng tôi là tù khác. Còn chúng nó là loại tù nhục tù ô. Trả lời RFA về việc Đinh La Thăng bị còng tay lôi ra toà, tôi gọi đó là hình ảnh ô nhục. Nó khác, rất khác với những hình ảnh trước toà của chúng tôi. “Có loại tù làm người ta nhục nhã, nhưng có loại tù chỉ khiến họ vinh quang”. Câu ấy, tôi nói trước toà, và được khắc ngay trên bức tường buồng giam B14. Nơi luật sư Nguyễn Văn Đài và nhiều bạn tù bất khuất của tôi đang bị giam giữ.

Ừ thì nhân đức. Nhưng lòng nhân ấy, nếu còn, tôi dành cho những bạn tù bất khuất của tôi, để góp chút hơi ấm đến những Trần Huỳnh Duy Thức, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Văn Đài, Cấn Thị Thêu… chứ không phải chúng nó, những Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và cả một lũ X khốn kiếp kia!

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (8)
Share

Đỗ Bù

Chúng nó,chúng tôi khi ra tòa với bản án đã định sẵn bởi các đỉnh cao trí tệ csvn .Còng tay là hành vi làm nhục người khác của bọn độc tài.Phiên tòa đã có sẵn bản án từ trong tù bởi công an csvn. Giết người trong tù rồi nói nạn nhân tự treo cổ,Chỉ có con nít mới tin lời công an csvn.Tử tù đúc lót trốn trại cũng do công an.Công an vn là chó không phải là người.

15/01/2018 05:21

Hai cu Li

nơi gửi Da Lat --VNBai vie

Bài viết thật hay .

14/01/2018 13:00

lau nguyen

nơi gửi 9000 st gallen

Tôi củng nghỉ vậy , nhưng anh nên cẩn thận khi ra đường vì đường sá bây giờ nhiều ổ gà lắm.

14/01/2018 05:50

Hà Huy

nơi gửi VN

Chống đối kẻ có quyền lực , bị còng tay là sự thường . Thời xa xưa với thời nay chưa thấy khác .
Đặc biệt ,những kẻ vì ngây ngô hay vì danh lợi,làm tôi tớ cho kẻ có quyền, mà bị còng tay mới là khác thường .
Có 2 loại còng . Bị còng vì bất khuất,vì hiên ngang anh dũng ,vì Nước vì Dân ,vì Giang sơn ,Xã tắc .
Loại thừ hai .bị còng vì tính hư nết xấu ,vì tham ô nhũng lạm .

13/01/2018 08:25

Thằng ba Trợn

Chúng nó, chúng tôi gì cũng là một bản án đã định sẵn..Có điều những tù nhân lương tâm là cái gai của chế độ độc tài cs. Còn những tù nhân nầy có sự có mặt của nước ngoài nên làm ra vẻ có dân chủ , có luật sư tranh luận.. Phiên tòa là một vở kich biểu diễn,bản án đã có sẵn trước khi nghi phạm bị bắt...Luật pháp VN là đảng .Đảng là luật pháp.

13/01/2018 02:25

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang