Team Pháp sư trong vụ Gateway-căn cốt đặc tính dân Việt

Nguyễn Văn Hải
2019.08.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
tuongniemgateway12.jpeg Hình minh họa. Những bó hoa và hình ảnh em bé bị tử vong ở trường Gateway
Courtesy of Kinh tế đô thị, RFA edit

Cái chết của cháu bé 6 tuổi được phát hiện trong xe đưa đón của trường Gateway đang giúp phô bày ra những đặc tính tâm lý của nhiều người Việt (trên mạng) hiện tại. Đó là thói a dua, thích hóng hớt, khoái tin đồn, mê khẳng định vị trí hải đăng mạng nhưng cực dễ bị dắt mũi, suy nghĩ cảm tính, không biết và không thích kiểm chứng thông tin, thói sát thủ thích giết sạch… Tất cả tạo nên một nguồn nguyên liệu phì nhiêu, một bầy cừu béo và đông tự nguyện dệt nên chiếc rèm mềm mại che giấu các cuộc đấu đá chính trị và tạo đà cho cả các con buôn chuyên bán hàng online.

Cháu bé qua đời thật đáng thương. Cái chết đó đánh mạnh vào trái tim hàng triệu cha mẹ đang có con đi học bằng xe đưa đón nên hầu như ai cũng quan tâm. Nhưng chắc chắn các thông tin ấy bị nung đến độ ngàn hoa muôn sắc như hiện nay là do có một chất xúc tác cực mạnh. Đó là thông tin hai cổ đông lớn của trường là con gái ông Nguyễn Xuân Phúc- Thủ tướng và con gái ông Trần Văn Vệ-Trung tướng, Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra, Chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Nếu ngôi trường kia chỉ là trường học bình thường, hỏi vụ việc có được quan tâm, soi xét mọi điểm (cơ mà khổ, nhiều cái lại soi tầm bậy) như đang diễn ra mấy tuần nay không? Sự quan tâm của cộng đồng lâu nay có mấy phần là quan tâm thực sự đến cháu bé, gia đình cháu, đến sự an toàn của hệ thống đưa đón học sinh? Có mấy phần là do được nhờ “đánh thuê” để chặt bớt một cơ sở kinh doanh có phần hùn con gái Thủ tướng, mà ai cũng đoán được mục đích cuối cùng không dừng ở đó?

Không biết bao nhiêu công dân mạng Việt Nam ý thức được điều này?

***

Hình ảnh của cháu bé là bất khả xâm phạm, chỉ được sử dụng khi có sự đồng ý của gia đình cháu, thì giờ đây tràn lan trên mạng xã hội, và gợi lại đau thương cho rất nhiều người từng có những trải nghiệm khó khăn với con cái.

Hôm trước, có một nhóm người lớn đến đặt hoa và ảnh cháu bé ngay trước cổng trường cháu để tưởng niệm. Rồi bị phụ huynh có con đang học ở trường chụp được những tấm ảnh và clip như thế này.

Những người đến tưởng niệm cháu bé ở trường Gateway
Những người đến tưởng niệm cháu bé ở trường Gateway
Courtesy of FB

Chắc họ cất sự đau thương ở nơi nào rất sâu kín, nên trong những tấm ảnh bị chụp, chỉ thấy phơi phới hớn hở và tô vẽ làm màu.

Đến nay thì có hẳn một trang facebook tên là Chia sẻ yêu thương về bé Lê Hoàng Long. Admin trang này tỏ ra khá công bằng và thiện chí khi nói rằng trang được lập ra để lan tỏa yêu thương đến toàn xã hội (có lẽ họ sợ vụ việc bị chìm xuồng do liên quan đến con gái thủ tướng và tướng công an, nên cần có chỗ để luôn làm nóng). Họ upload  đều đặn ngày ngày, nay đã đến 4 phần, mỗi phần 10 tấm ảnh của cháu bé từ ngày cháu học ở trường mẫu giáo.

Mục đích trang, theo admin là để tưởng niệm và chia sẻ. Nhưng thực chất cháu  bé vừa qua đời không rõ ràng, nguyên nhân cái chết chưa được làm rõ, gia đình đang chìm trong đau thương thì đã vô số thám tử online nhào vào bình phẩm, nhận xét, thi nhau đồn đoán mổ xẻ bất chấp tâm tư của người thân cháu bé.

Tàn nhẫn đến nỗi có những kẻ đã lợi dụng sự quan tâm của cộng đồng mạng để lập nên những trang cập nhật tất cả những đồn đoán điều tra gây sốc nhằm thu hút người tương tác. Khi đông rồi thì đổi tên để bán hàng online.

Rồi lại có một nhóm người nào đó tự xưng là team Pháp sư, thực hành cúng giải vong, soi căn, thế giới âm, luật vũ trụ, bùa ngải, thờ cúng… có những ‘con nhang” luồn lách đi xui gia đình cháu bé ra nhờ soi căn tìm nguyên nhân cái chết của cháu.

Sự yếu kém về lý tính của tâm thức người Việt cứ có bất cứ cơ hội nào lại bùng cháy bất khuất. Nó khiến công cụ internet đáng lẽ phải là nơi cung cấp kiến thức tốt nhất cho người dùng, khiến người ta hiểu biết hơn thì mặt khác, lại đang biến rất đông người Việt thành mù lòa, ngu muội đi, hung hãn hơn.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Sự giả dối và thói quen dùng quyền lực, đồng tiền để chi phối xã hội của những giai cấp lãnh đạo Việt Nam, những nhóm người có tiền có quyền… nhiều năm qua đã xói sạch niềm tin vào hệ thống chính quyền và pháp luật trong nước. Dân đen nhìn đâu cũng thấy lãnh đạo tham tàn, ngu dốt, sinh ra thù lãnh đạo. Nhìn quanh thấy những người giàu hợm hĩnh lố lăng, dùng tiền thay đổi trắng đen, sinh ra ghét người giàu (giàu nhất lại là lớp tư bản thân hữu). Bất mãn với chính quyền, sinh ra tín phục thầy bà, “hệ thống thực hành tâm linh”. Bất tín với hiệu lực của pháp luật, sinh ra tín phục tuyệt đối các “hải đăng mạng”. Họ không thể bình tĩnh chờ vụ việc được điều tra. Cũng không tin mình có quyền tìm hiểu và lôi ra sự thật.

Và, một trong những nguyên nhân cơ bản là sự thật đã trở thành quá hiếm hoi ở Việt Nam, đến mức giả như có được cung cấp hay trông thấy sự thật thì rất nhiều người cũng không tin đấy chính là sự thật nữa.

Đáng thương cho cả xã hội, đáng thương cho tất cả.

Một khi cái căn cốt ấy còn nguyên thì sẽ tiếp diễn dài dài hết vụ cô gái giao gà nọ đến vụ chùa Ba Vàng kia... Gateway chỉ là một mắt xích trong cái sợi xích khóa chặt tự do và dân trí, như thế.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang