Tổng Giáo phận Hà Nội phản đối việc chiếm cướp đất nhà thờ tại 29 Phố Nhà Chung

J.B Nguyễn Hữu Vinh
2018-11-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Cựu Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt (giữa) nói chuyện với giáo dân nhân lễ Giáng sinh ở nhà thờ hôm 25/12/2006
Hình minh họa. Cựu Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội Ngô Quang Kiệt (giữa) nói chuyện với giáo dân nhân lễ Giáng sinh ở nhà thờ hôm 25/12/2006
AFP

Ngày 05/11/2018, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã Đơn Kiến nghị khẩn cấp số VP2018/11CQ do Đức Hồng y Phê rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội và Đức Giám mục Phụ Tá Laurenxo Chu Văn Minh ký tên thay mặt hàng linh mục Tổng Giáo phận Hà Nội và toàn thể giáo dân gửi đến Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội và các cơ quan chính quyền Hà Nội phản đối mạnh mẽ việc chính quyền Hà Nội đã ngang nhiên xây dựng trên đất đai và cơ sở của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội.

Văn bản cho biết: Nhà cầm quyền Hà Nội đã tự ý xây dựng tại 29 phố Nhà Chung, là khu đất thuộc quyền sở hữu của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội được chứng nhận tại bằng khoán điền thổ số 1794, quyển 9, trang 191.

Đây là cơ sở Trường Dũng Lạc của Tổng Giáo phận Hà Nội.

Cho đến nay, Tòa TGM Hà Nội chưa hề có bất cứ một văn bản nào về việc hiến, tặng, cho hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất và tài sản tại đây cho bất cứ ai.

Việc xây dựng đã được tiến hành lén lút, bởi dự án không có bất cứ một thông báo, bản vẽ và những thông tin cần thiết theo luật định cho việc tiến hành một dự án.

Đặc biệt, đây là khu đất của Tòa Tổng giám mục Hà Nội đã bị chiếm cướp làm trường học và nay tự ý xây dựng công trình nào đó mà Tòa TGM không hề được thông qua, người dân không hề được biết.

Ngang nhiên hơn nữa, để xây dựng công trình này, chính quyền Hà Nội đã tự ý xây bịt lối đi, đưa máy móc vào hoạt động như chỗ không người.

Hình chụp đơn kiến nghị của Tổng Giám mục Hà Nội gửi lãnh đạo Hà Nội hôm 5/11/2018
Hình chụp đơn kiến nghị của Tổng Giám mục Hà Nội gửi lãnh đạo Hà Nội hôm 5/11/2018 Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh

Cần nhớ rằng, trước đây, cuối năm 2007 và năm 2008, Tòa TGM Hà Nội đã yêu cầu chính quyền Hà Nội trả lại Tòa Khâm sứ thuộc Tòa TGM Hà Nội bị nhà cầm quyền Hà Nội chiếm để làm nơi ăn chơi nhảy múa, khiêu khích cơ sở tôn giáo tôn nghiêm tại đây và sau đó bán cho một cơ sở tư nhân.

Toàn thể giáo dân Hà Nội cũng như giáo dân cả nước đã cực lực phản đối dưới sự hướng dẫn của Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt. Việc phản đối kéo dài đã gây nên những căng thẳng và đã thể hiện tinh thần của Giáo dân, giáo hội Công giáo Việt Nam. Sự phản ứng mạnh mẽ của nhiều cơ quan ngoại giao, các nước quan tâm đã buộc nhà cầm quyền Hà Nội phải nhả miếng đất vàng của tôn giáo định chia chác này và biến thành một vườn hoa khẩn cấp.

Cho đến nay, người dân Hà Nội vẫn gọi đó là Vườn hoa ô nhục của chính quyền Hà Nội.

Kể từ sau sự kiện đó, nhà cầm quyền Hà Nội đã hòa hoãn với giáo hội Công giáo bằng nhiều hình thức, đặc biệt là xoa dịu giáo hội Công giáo bằng nhiều mưu đồ khác nhau.

Cho đến nay, khi mà mọi việc đã tạm lắng xuống, nhà cầm quyền Hà Nội nhầm tưởng rằng có thể khuynh loát được Giáo hội Công giáo tại đây. Vì thế nhà cầm quyền Hà Nội lại tiếp tục âm mưu mới với những cơ sở tôn giáo của Giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung và TGP Hà Nội nói riêng.

Việc nhà cầm quyền Hà Nội lại bắt đầu chiến dịch cướp đất đai, tài sản của Giáo hội Công giáo một lần nữa, báo động cho tất cả giáo dân, giáo hội và những người quan tâm về những âm mưu dai dẳng và chính sách tiêu diệt các tôn giáo không thể khuynh loát của nhà cầm quyền CSVN là không thay đổi.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (2)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

" Hãy trả lại cho Caesar, những gì thuộc về Caesar. Hãy trả lại cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa "

" Đảng và Nhà Nước " hãy trả lại cho Giáo hội Công Giáo những gì thuộc về Giáo hội Công Giáo.

" Đảng và Nhà Nước " hãy trả lại cho Giáo hội Phật Giáo những gì thuộc về Giáo hội Phật Giáo.

" Đảng và Nhà Nước " hãy trả lại cho Giáo hội Cao Đài, Hòa Hảo những gì thuộc về Giáo hội Cao Đài, Hòa Hảo.

" Đảng và Nhà Nước " của Đảng Búa Liềm Việt Cộng, Độc Tài, Độc Đảng, Độc Đóan, Độc Tôn, Độc Quyền hãy trả lại cho Dân những gì thuộc về Dân : Tự Do, Dân Chủ, Dân Quyền, Nhân Quyền.

Không một Đảng phái chính trị nào, không một Nhà Nước nào có quyền Mạo Danh nhân dân để cướp quyền, tài sản, đất đai của nhân dân.

11/11/2018 13:01

NGUOIXAQUE

nơi gửi USA

Hồ chí Minh & đồng bọn cướp NƯỚC ,cướp Chính Quyền . Đồng bọn truyền lại cho đám cộng sản con ( nguyễn phú trọng dẫn đầu đảng cướp ) . Cướp cả cái quần của NGƯỜI DÂN & để chứng minh : xin mời Qúi vị đọc "THƯ CỦA TIẾN SĨ HÀ SĨ PHU"
"Trước hết, mặc dù tôi chẳng có chức trách gì, nhưng tự trong lòng tôi xin có lời cảm tạ các đảng viên vừa tuyên bố từ giả ĐCS, nhất là anh Nguyên Ngọc..
Đến lúc này, thiết nghĩ tôi nên nhắc lại đôi điều mà tôi đã viết ra từ lâu:
1/ ĐCSVN chứ không ai khác, chính là GIẶC NỘI XÂM! ĐCSVN đã cướp mất nước của nhân dân VN, dân không còn quyền yêu nước và giữ nước, từ một đảng phất cờ cứu nước mà thực chất là CƯỚP NƯỚC, Cướp xong thì BÁN. Vừa Cướp nước vừa Bán nước, hai tội chập một. (Lưu ý: ĐCS khi chưa nắm quyền và khi đã nắm quyền là hai ĐCS hoàn toàn khác nhau!).
Bi kịch ấy lúc đầu chưa ai nhìn ra, về sau mới nhận ra, rằng chính ngày 19/8 và Quốc khánh 2’9 là ngày Đại Quốc hận, mở đầu đại bi kịch mà lúc đầu cà dân tộc lại chào đón hân hoan, thế mới là bi-hài...
Khi đảng đã là Giặc Nội xâm thì đảng viên đương nhiên mắc "tội theo giặc” mà không biết đấy thôi. Hôm nay các vị bỏ đảng là thoát tội “theo giặc” nên tôi vô cùng hân hoan chia sẻ.
2/ Khi viết về tiêu chuẩn của một Tổng Bí Thư tôi đã viết: Thực chất TBT là do Tàu duyệt nên TBT chỉ có một tiêu chuẩn duy nhất là bán nước cho Tàu, điều này đúng từ HCM, không có ngoại lệ.
Có thể lúc đầu nhiều người cho tôi nói như vậy là quá đáng, nhưng tôi chỉ là người nói sớm một chút mà thôi. Thực chất cay đắng ấy đang được chứng minh."
Kính thư
Hà Sĩ Phu

10/11/2018 06:28

Xem toàn trang