Tiến sĩ Phạm Chí Dũng bị bắt như thế nào?

Nguyễn Tường Thụy
2019-11-26
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà báo Phạm Chí Dũng trong một lần xuống đường phản đối Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh
Nhà báo Phạm Chí Dũng trong một lần xuống đường phản đối Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh
Photo by blogger Nguyễn Tường Thụy

Cho đến lúc này, công luận mới chỉ biết tin Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập bị bắt qua một thông báo trên cổng thông tin điện tử Công an Tp Hồ Chí Minh. Ngoài ra, không có thông tin gì hơn. Vì khi bị bắt, trong nhà chỉ có cô em gái. Nhiều cơ quan truyền thông không có thông tin để liên lạc với gia đình.

Sau khi Phạm Chí Dũng bị bắt tôi đã cố gắng liên lạc với chị Bùi Hồng Loan là vợ anh. Vì không có mặt khi anh bị bắt nên chị chỉ có thể trả lời tôi về những gì chị biết và nghe người thân nói lại. Chị cũng yêu cầu tôi hiểu như vậy. Vì chị cho rằng “em giảng dạy và làm khoa học nên đòi hỏi sự chính xác”. Tôi động viên chị, những gì chị biết thì nói, nếu nghe người nhà kể thì nói là nghe, điều đó không ảnh hưởng gì đến tính trung thực của chị trong câu chuyện. Tôi hỏi chuyện chị Loan để cố gắng tìm hiểu xem Tiến sĩ Phạm Chí Dũng bị bắt như thế nào.

Hình minh họa. Biên bản khám xét nhà riêng nhà báo Phạm Chí Dũng hôm 21/11/2019
Hình minh họa. Biên bản khám xét nhà riêng nhà báo Phạm Chí Dũng hôm 21/11/2019 Courtesy of Nguyễn Tường Thụy

Gia đình Phạm Chí Dũng có 3 thế hệ cùng sống trong một ngôi nhà, gồm bố mẹ (88 và 77 tuổi), vợ chồng anh (chị Loan giảng dạy ở 1 trường đại học), hai cháu đang học lớp 8 và lớp 1 và cô em gái anh (làm ở đài truyền hình).

Việc bắt Phạm Chí Dũng được chuẩn bị kỹ lưỡng. Ngay từ 5 ngày trước đó có người anh em gọi cho chị Loan hỏi Dũng có ở nhà không. Khi chị Loan trả lời có thì anh bảo sao nghe nói Dũng bị bắt cách đây mấy hôm rồi? Phạm Chí Dũng nghe vợ kể thì cho rằng họ tung tin cho anh sợ thôi, để hạn chế việc anh đang làm. Như vậy có thể có người biết việc anh sẽ bị bắt.

Quyết định khởi tố và lệnh bắt đều ký từ ngày 18/11/2019, tức là 3 ngày sau mới thực hiện.

Đến ngày bắt, họ cũng bố trí cẩn thận. Trước hết họ tìm cách đưa ông nội (cụ thân sinh Tiến sĩ Phạm Chí Dũng) ra khỏi nhà để không phải chứng kiến cảnh bắt con trai mình, đồng thời đón bắt Phạm Chí Dũng ngoài đường. Việc đưa ông đi họ lấy lý do là đưa ông đi khám sức khỏe. Theo lịch thì 13/12 mới là lịch khám. Nhưng trước khi bắt Phạm Chí Dũng 2 ngày, Ban Bảo vệ Chăm sóc sức khỏe cán bộ thành ủy TP. HCM (Ban BVSK) gọi điện nói phải đi làm một số xét nghiệm ở bệnh viện Hòa Hảo để chuẩn bị khám vào hôm 13/12.

Sáng 21/11, xe của Ban BVSK đến đưa ông đi. Đi theo có người người giúp việc của gia đình. Hơn 10 giờ khám xong, xe đưa ông về lại Ban Bảo vệ sức khỏe để lấy thuốc. Nhưng sau đó họ bảo thiếu thuốc nên cho người ra ngoài lấy và ông phải chờ rất lâu. Tới hơn 12 giờ họ mới đem thuốc về rồi Ban BVSK đưa ông và người giúp việc về nhà. Tới nhà thì cổng khóa, bấm chuông không có ai, ông phải sang nhà bên cạnh ngồi nhờ. Khi ông gọi cho anh Dũng chuông reo nhưng không có người trả lời. Sau đó, ông gọi cho con gái (lúc này đang bị mời đi theo anh lên đồn). Lát sau, công an phường mang chìa khóa đến mở cổng cho ông vào.

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng bị bắt như thế nào?

Buổi sáng, như thường lệ, Phạm Chí Dũng lần lượt đưa hai con đến trường. Sau khi đưa cả hai con đến trường xong thì anh bị bắt rồi công an đưa anh về nhà khám xét.

Buổi sáng, chị Loan đi làm vào lúc 7h30. Khoảng 8h5’ chị Loan định gọi điện nhắc anh về đưa ông đi khám bệnh nhưng không thấy bắt máy. Chị nghĩ việc đưa ông đi khám bệnh mọi người ở nhà xử lý được nên yên tâm. Chị thuật lại lời kể của em gái Phạm Chí Dũng, khi cô đang ở trong phòng, nghe ồn ào ngoài nhà thì mở cửa ra xem. Lúc mở cửa phòng thì nhìn thấy anh Dũng và một số người đi lên (lúc họ đưa anh về để khám xét nhà).

Biển bản khám xét nhà riêng nhà báo Phạm Chí Dũng hôm 21/11/2019
Biển bản khám xét nhà riêng nhà báo Phạm Chí Dũng hôm 21/11/2019 Courtesy of Nguyễn Tường Thụy

Cô thấy anh Dũng bị một người xốc nách đi vào phòng làm việc của anh ấy thì cô mới biết có chuyện. Họ lục máy tính in ra một số tài liệu sau đó lấy đi một số thiết bị (laptop, điện thoại, ổ cứng) và tài liệu (ghi cụ thể trong biên bản). Trong thời gian khám xét, họ yêu cầu cô không được sử dụng điện thoại. Khám xét xong, họ đưa Phạm Chí Dũng đi và yêu cầu em gái anh cùng đi theo ra phường. Tới khi ông nội về thì cô vẫn chưa được về. Gần 2 giờ chiều, cô yêu cầu vì công việc họ mới cho về.

Hiện nay, Phạm Chí Dũng bị giam ở số 4 Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh. Đây là trại tạm giam của Công an TP.HCM. Anh chị em nhóm Hiến pháp bị bắt hồi đầu tháng 9/2018 cũng đang bị giam ở đây.

Đây cũng là nơi Phạm Chí Dũng bị tạm giam năm 2012. Anh bị bắt khẩn cấp ngày 17/7/ 2012 và bị khởi tố cả hai tội danh "Âm lưu lật đổ chính quyền" và "Tuyên truyền chống nhà nước". 6 tháng sau công an đình chỉ điều tra, kết thúc vụ án và trả tự do cho anh.

Khi đã dấn thân thì phải chấp nhận thôi

Thời kỳ Phạm Chí Dũng bị bắt lần đầu còn ít người biết đến anh. Khi đó, phong trào xã hội dân sự còn manh nha. Đợt ấy, gia đình anh rất sốc và có những bất đồng với việc làm của anh. Thế nhưng, tới lần này thì khác hẳn. Gia đình đã hiểu và cảm thông với anh hơn nên rất bình tĩnh. Chị Loan cho biết: “Đợt trước ông nội bị sốc ghê lắm nhưng đợt này tinh thần của ông ổn định hơn, còn động viên em. Bà nội thì không vấn đề gì. Mấy hôm nay, người quen đến thăm gia đình nhiều lắm đa phần là người quen của ông nội”

Biên bản khám xét nhà riêng nhà báo Phạm Chí Dũng hôm 21/11/2019
Biên bản khám xét nhà riêng nhà báo Phạm Chí Dũng hôm 21/11/2019 Courtesy of Nguyễn Tường Thụy

Tôi hỏi:

- Thế còn Loan thì sao?

- Chuyện này cũng thường lắm rồi, chốt ngang chốt dọc xong rồi mang lên phường, rồi câu lưu mấy hôm. Em nghĩ thế nào cũng có chuyện. Em đã chuẩn bị cho việc xấu nhất xảy ra, chắc chắn phải có rủi ro không sớm thì muộn. Khi anh đã dấn thân thì phải chấp nhận thôi nên không có gì sốc lắm...

“Mấy hôm nay thấy mọi người quan tâm sốt sắng cho anh Dũng, em cảm thấy đỡ cô đơn hơn. So với đợt trước, đợt này vui hơn nhiều, em vẫn cười được mà - Chị Loan tâm sự trước khi kết thúc cuộc nói chuyện qua điện thoại.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (6)
Share

Người dân Hà Nội

nơi gửi Ngõ cụt

Tôi khá quan tâm đến vụ việc này dù chẳng quen biết anh Phạm Chí Dũng. Cũng như mọi người dân VN khác tôi quan tâm đến nền dân chủ của XHVN.
Việc làm của anh Dũng đã đóng góp vào sự nghiệp dân chủ của đất nước trong tương lai. Cảm ơn anh và những người đồng đội của anh trên mọi miền tổ quốc.
Mong anh sớm trở về để tiếp tục đấu tranh với giặc nội xâm đang khiến cho đất nước khánh kiệt, nợ nần đổ lên đầu người dân.

10/01/2020 01:29

Người Hà Nội

nơi gửi HN

Phạm Chí Dũng dù đã bị bắt nhưng danh tiếng và hình ảnh của anh luôn trong tâm trí của những người Việt yêu nước,Anh là tấm gương cho những cây bút của ND

02/12/2019 11:01

phạm Trung Kiên

nơi gửi SG

Cái trò "BẮT CÓC" người như thế này đã nhàm lắm rồi. Thế nhưng chế độ csvn vẫn xử dụng, bởi vì họ không có chính nghĩa, họ không phải là người lãnh đạo đất nước được nhân dân bầu lên, mà chỉ là một nhóm người cướp chiếm quyền lực bằng vũ lực,rồi bắt nhân dân phải phục tùng.
Chúc TS Phạm Chí Dũng sức khoẻ và luôn luôn kiên cường và nhiều người lực!
Xã hội Dân Sự sẽ không bị thui chột, nếu những người trong Tổ chức như ông Nguyễn Tường Thụy và nhiều người khác vẫn tiếp tục hoạt động!
Hãy lên tiếng mạnh mẽ, yêu cầu nhà cầm quyền csvn hãy tôn trọng Hiến pháp, Luật pháp và Công lý! Hãy trả Tự Do tức khắc cho TS Phạm Chí Dũng, một nhà báo trung thực và khách quan...!

27/11/2019 05:31

Lê Văn Nin

nơi gửi Sài Gòn

...90 triệu người dân VN hiện đang nằm trong tay ông Trọng mà (cả VN như một trại giam khổng lồ mà ông là trại trưởng)...ông muốn bắt ai chẳng được...tôi thấy cũng chẳng có vinh dự gì khi phải sử dụng cả một bộ máy 'chuyên chính vô sản' để bắt một người 'tay không'...trong khi (ông và bè lũ cầm quyền) đã quỳ gối dâng Hoàng Sa, Trường Sa...và đang dâng tiếp đặc quyền kinh tế ở biển đông cho giặc Tàu...

27/11/2019 02:42

Nguyễn Bá Huấn.

nơi gửi Hà nội.

Phải trả tự do cho nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng.

27/11/2019 01:12

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang