Liệu còn tia sáng nào cuối đường hầm?

Blogger Chiến Sỹ
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa: Hình ông Nguyễn Phú Trọng chụp hôm 14/5/2019
Ảnh minh họa: Hình ông Nguyễn Phú Trọng chụp hôm 14/5/2019
AFP

Vậy là Hội nghị Trung ương lần thứ 11 đã không có bất cứ Nghị quyết nào về Biển Đông. Giờ đây, những ai quan tâm đến các động thái của Việt Nam chống lại sự lộng hành của Trung Quốc tại khu vực Bãi Tư Chính, chỉ còn lại một niềm tin phập phù như ngọn nến trước gió. Lấy đâu ra “khí thế mới”, “xung lực mới” như lời hiệu triệu của Tổng chủ khi những khó khăn, thách thức từ nay chính ông cũng thừa nhận, sẽ khác xa so với trước đây, nhưng các biện pháp đối phó thì lại y hệt như cũ.

Lại vẫn “kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo quốc gia trên cơ sở luật pháp quốc tế”như lời phát biểu của Tổng chủ khi kết thúc Hội nghị chiều 12/10/2019. Theo ông Nguyễn Phú Trọng, cuộc đấu tranh ấy gắn với sự “chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới”. Nếu ông Trọng còn sống thêm được mươi, mười lăm năm nữa, ông ấy vẫn có thể cho đưa quyết sách này vào các văn kiện của Trung ương hay Đại hội, đố có sai! Tình hình khu vực và thế giới biến động từng ngày, thậm chí từng giờ, trong khi đường lối chủ trương của đảng ông hầu như lấy từ các bia đá đang “ngẩn ngơ” trước các dòng thác lịch sử chưa biết đổ về đâu.

Từ nhiều năm nay, ông Trọng hầu như không đề cập gì đến hai từ “Biển Đông”. Danh từ ấy như một huý kỵ đối với ông và các đồng chí tâm phúc trong bộ chính trị hoặc ban chấp hành trung ương. Sau ba tháng trời tàu các loại của Trung Quốc “đan lưới” trong vùng EEZ của Việt Nam từ Bắc xuống Nam, từ Tây sang Đông, mà ông chỉ cho phép Bộ Ngoại giao duy trì mức phản ứng ở cấp độ tuyên bố của người phát ngôn. Cho nên hôm khai mạc Hội nghị trước đấy một tuần lễ, lần đầu tiên Nguyễn Phú Trọng “bật đèn xanh” cho việc “phân tích, dự báo bla… bla…, nhất là tình hình Biển Đông” thì dư luận xã hội Việt Nam “cựa quậy” được một chút từ giấc ngủ bao lâu nay, rằng “chuyện Biển Đông đã có đảng và nhà nước lo”. Với các biện pháp ông Trọng vừa công bố như là kết quả 6 ngày làm việc khẩn trương của hơn 200 đồng chí trung ương, chẳng khác nào ông đã dội một gáo nước lạnh vào cái “bếp hồng” đang âm ỉ một thứ chủ nghĩa yêu nước luôn phải trốn tránh sự đàn áp vừa khốc liệt vừa hiểm độc của đảng ông đối với trí thức và người dân nào nào còn le lói niềm hy vọng đấu tranh chống lại chính sách Hán hoá dân tộc này.

Với đà hiện nay thì những kỹ sư tin học Trần Huỳnh Duy Thức sẽ còn bị đày ải chưa biết đến tận bao giờ, những kỹ sư nuôi tôm Nguyễn Ngọc Ánh sẽ còn bị đánh đến liệt cả hai chân, không còn lấy chân lành nào để lết ra gặp người thân như tuần qua nữa đâu. Tính mạng của hơn 200 tù nhân lương tâm trong ngục tối của chế độ “ưu việt gấp vạn lần nên nền chủ Tây phương” quả thực đang bị đe doạ từng ngày một. Câu chuyện của các nhà đấu tranh dân chủ từ nhà tù nhỏ trở về với nhà tù lớn (sau khi kết thúc thi hành án) là những giấc mơ ám ảnh về các cuộc theo dõi, o ép kinh hoàng đến nỗi anh Huỳnh Anh Trí (nay đã qua đời) từng nói: Có lẽ sẽ phải đi tù trở lại thôi. Ở ngoài này khắc nghiệt quá. Trong tù chỉ phải chiến đấu với một đối tượng là quản giáo. Ở ngoài, vừa phải kiếm ăn lại vừa phải đối phó với không biết bao rình rập khác. Tội ác của ĐCSVN hiển hiện từng ngày từng giờ như thế, bất chấp luật pháp quốc nội cũng quốc tế. Từ sự toa rập của chính quyền Hà Nội đối với quan thầy Bắc Kinh, những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam chẳng khác nào “chim treo trên lửa, cá nằm dưới dao”.

Từ chủ trương của chế độ đối với các giải pháp trên biển đảo, có thể “đọc vị” những thoả hiệp, thậm chí là sự thần phục của ĐCSVN đối với ĐCSTQ. Cuối tuần trước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, thông qua Đại sứ quán của họ tại Hà Nội đã đưa ra gợi ý, do sự quần thảo ở cường độ cao của các tàu Trung Quốc, đề nghị chính phủ Việt Nam có một Tuyên bố của Bộ Ngoại giao để cho khu vực và thế giới biết rõ hơn về tầm mức nguy cấp của tình hình xung quanh Bãi Tư Chính. Washington hứa sẽ ra tuyên bố hưởng ứng ngay lập tức! Nhưng lời đề nghị ấy đã bị Bộ Ngoại giao Hà Nội lịch sự khước từ, xin lùi lại một thời gian nữa (Chắc mấy ông tính chờ Tàu cắm xong giàn khoan HD-982 thì mới ra Tuyên bố). Chính phủ Mỹ tỏ ra lúng túng, vì Hoa Kỳ vẫn chưa hiểu được, cuối cùng thì chính phủ Việt Nam muốn gì ở Mỹ trong giai đoạn tới đây.

Tóm lại, đánh giá chung đối với cuộc họp trung ương vừa qua là thất vọng “toàn tập”. Có nhà phân tích nói Trung ương Đảng (vừa họp xong) hay Quốc hội (sắp họp) sở dĩ đã và sẽ không ra Nghị quyết nào riêng về Biển Đông là vì sợ lộ bí mật các bước đi trong tương lai. Điều này thật mỉa mai, bởi vì với chính sách đối nội và đối ngoại như Tổng chủ vừa trình bày trong phát biểu hôm qua hay trong Nghị quyết sẽ công bố nay mai thì chẳng có gì là bí mật cả. Về nội trị, Nguyễn Phú Trọng vẫn chủ trương tìm kiếm cái mới trong những thứ đã bị thế giới loại bỏ, đó là tìm kiếm những giá trị của thời kỳ quá độ - khái niệm cũ rích và không tồn tại trên thực tế. Về ngoại giao vẫn kiểu đi hàng hai, đu dây như bao năm nay. Trung Quốc chẳng bao giờ tin tưởng vào Việt Nam đã đành mà Hoa Kỳ cũng chẳng biết sẽ phải hợp tác với Việt Nam theo phương hướng nào. Còn thuyền thúng Hà Nội xoay tròn giữa các dòng xoáy của bao sự kiện đến bao giờ? Điều này thì đến Tổng chủ Nguyễn Phú Trọng và cả 200 uỷ viên trung ương đảng theo ông và đang chống lại ông cũng chẳng có câu trả lời rành mạch./.

Ý kiến (1)
Share

Nguyễn Nhơn

nơi gửi San Jose, CA

Muốn cứu Dân, cứu Nước chỉ còn một con đường

Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 11 BCH TƯ khóa 12, Nguyễn Phú Trọng mở miệng về biển Đông: "Phân tích, dự báo có căn cứ, cơ sở khoa học, tình hình thế giới và trong nước, nhất là tình hình Biển Đông; chỉ rõ các khả năng có thể xảy ra trong thời gian tới, lường trước những thời cơ, thuận lợi cần nắm bắt, những khó khăn, thách thức". 

Đây là câu "thần chú" mà người phát ngôn của Bộ Ngoại giao CS cũng như các quan chức Ba Đình có thể đem ra tụng niệm mỗi khi có ai đặt câu hỏi về thái độ của nhà cầm quyền CSVN trước những hành vi xâm lược của Bắc Kinh:

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích, dự báo có căn cứ, cơ sở khoa học tình hình Biển Đông; chỉ rõ các khả năng có thể xảy ra trong thời gian tới, lường trước những thời cơ, thuận lợi cần nắm bắt, những khó khăn, thách thức". 

( CTV Danlambao - Phân tích, dự báo tình hình Biển Đông giùm cho Tổng Tịch )

Thềm Lục Địa Quốc Gia cũng như Thềm Nhà.
Giặc vào đến tận thềm nhà, ăn ỉa cả 3 tháng trời, bọn hán ngụy mới họp nhau bàn tán.
Có ai hỏi, chúng gân cổ chày cối “ Chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích, dự báo có căn cứ, cơ sở khoa học tình hình Biển Đông … “

Chúng phân tích, dự đoán cho tới khi chệt ngồi chồm hổm ngoài khơi Bà Rịa – Vũng Tàu đặt giàn khoan chểm chệ khoan lấy dầu.
Và bọn hán ngụy Ba Đình vẫn còn phân tích và dự đoán …!

Sự thể bọn hán ngụy im lặng đầu hàng chệt xâm lăng nhận thấy rõ ràng: Hoa Kỳ là đệ tam nhân mà đã 3 lần tố cáo chệt cọng “ chèn ép VN “ trước công luận quốc tế.

Trong khi việt cọng là nạn nhân mà trước Diễn Đàn Liên Hiệp Quốc lại sơ rúm, sợ ró không dám kêu tên kẻ bá quyền lấn hiếp!

Vì sao sự thể ra nông nỗi?

Sách lược BA GÔNG trói đầu việt cọng

Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh lên tiếng về tình Biển Đông căng thẳng tại Đại hội đồng LHQ, ngày 28/09/2019, nhưng không nhắc đến Trung Quốc.

Vì sao thân là phương diện quốc gia mà ngôn từ lại hèn mạt như vậy?
Tên giặc xâm lăng đã vào đến “ Thềm Nhà “ mà không dám chỉ đích danh tố cáo trước cộng đồng thế giới thì làm sao kêu ai cứu giúp dùm cho?!

Nguyên do chỉ vì cái chính sách ngu đần “ Ba Gông “, nó trói đầu hán ngụy việt cọng.

Chủ trương « Ba Không » là gì ? Có từ bao giờ ?

Một mặt, Hà Nội đàm phán trực tiếp với Bắc Kinh về những biện pháp xây dựng lòng tin nhằm ngăn ngừa Trung Quốc thống trị toàn bộ Biển Đông. Mặt khác, Việt Nam mạnh mẽ chống lại Bắc Kinh qua việc thúc đẩy các mối quan hệ quốc phòng với những cường quốc lớn can dự vào việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên pháp luật.
Tuy nhiên, về điểm thứ hai này, điều mà người ta thường nghe thấy là chẳng có ai lấy làm thích thú về việc Việt Nam duy trì cân bằng do các thách thức gắn liền với chủ trương « Ba Không » trong chính sách quốc phòng của nước này – đó là không tham gia các liên minh quân sự, không đi theo bất kỳ nước nào để chống lại một nước khác và không có các căn cứ quân sự của nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam.
Chính sách « Ba Không » lần đầu tiên xuất hiện trong sách trắng về quốc phòng của Việt Nam năm 1998 và sau đó, tái xuất hiện trong sách trắng năm 2004 và gần đây nhất là năm 2009. Chính sách này cũng được nêu ra trong Luật Quốc Phòng mới của Việt Nam, được thông qua và có hiệu lực từ 01/01/2019. Chính sách « Ba Không » rất có thể lại xuất hiện trong sách trắng về quốc phòng sắp tới, một khi tài liệu này được công bố. (*)

Thật ra nguyên do Ba Không còn sâu xa hơn.
Nó bắt nguồn từ “ 16 chữ vàng Thành Đô “ trói đầu việt cọng:

Sơn thủy tương liên,
Lý tưởng tương thông,
Văn hóa tương đồng,
Vận mệnh tương quan.

Một khi hai nước “ Lý tưởng tương thông _- Cùng chung VẬN MỆNH “ thì làm cái mẹ rượt gì dám “ đi theo bất kỳ nước nào ( Mỹ ) để chống lại một nước khác ( tàu cọng )?

Cho nên, dù cho tất cả trí thức trong nước có rả họng kêu van thì bọn cu li toàn trị việt cọng vẫn không dám cục cựa gì được.

Vì vậy cho nên muốn xóa bỏ cái ngu đần Ba Không thì trước tiên phải loại trừ đảng việt cọng, giải trừ 16 chữ vàng mà đảng việt cọng cam kết với tàu cọng.

Từ đó mới xóa bài làm lại.

Tân Việt Nam Cộng Hòa

- Tham gia Liên Minh Tứ Cường Mỹ – Nhật – Ấn – Úc.

- Vận động tái lập Tân Liên Phòng Đông Nam Á ( SEATO )

ĐỂ TỰ PHÒNG VỆ VÀ PHÁT TRIỂN QUỐC GIA

Đó là con đường DUY NHẤT để Dân tộc Việt Nam tự cứu mình – cứu nước.

Nguyễn Nhơn
Mùa Thu 8/10/2019

(*) Chính sách quốc phòng « Ba Không » của Việt Nam tạo dễ dàng ...
vi.rfi.fr/viet-nam/20190125-chinh-sach-quoc-phong-ba...

Chính Sách Ba Gông

Cúi đầu xếp gối lãnh ba vòng
Kim cô án tử lệnh ba không
Không phép đồng minh quân sự đóng
Không quyền liên quốc ngoại giao thông
Không nhóm không bè kình mác tổ
Có đoàn có đảng phục mao tông
Mười sáu chữ vàng đầu đội máu
Láng giềng bốn tốt đít ngồi chông

Bình Dương Nguyễn Thị Ngoan

14/10/2019 00:38

Xem toàn trang