Không chỉ là thất bại của “chính sách ba không”

Chiến Thành
2019-07-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tàu thăm dò địa chấn của Trung Quốc ở ngoài khơi Việt Nam
Tàu thăm dò địa chấn của Trung Quốc ở ngoài khơi Việt Nam
Courtesy of Twitter Ryan Martinson/ RFA Edited

Mãi cho đến tối 16/7/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam mới nói gần nói xa (vì chẳng qua không dám nói thật!) về sự kiện nóng bỏng suốt mấy tuần qua ngoài bãi Tư Chính. Nhưng tuyên bố của bà Hằng không động chạm gì đến tàu thăm dò địa chấn Hải Dương-8 (Haiyang Dizhi-8), thậm chí hai tiếng “Trung Quốc” cũng không hề được bà nhắc tới.

Tệ hơn kịch bản HD-981

Trong khi đó, từ 3/7/2019, theo các hãng tin quốc tế, do tàu Hải Dương-8 tiến hành cái gọi là “thăm dò địa chấn” trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, nên các tàu có vũ trang của Việt Nam đã đối đầu với các tàu cùng loại của Trung Quốc trên “bồn trũng” Tư Chính – Vũng Mây.

Trong thời gian tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu cảnh sát biển Việt Nam vờn nhau, báo chí chính thống của cả hai nước đều im hơi lặng tiếng. Đây là hiện tượng bất thường, vì bối cảnh bang giao Việt – Trung cũng như quan hệ Việt – Mỹ hiện nay có nhiều biến số khác các giai đoạn lịch sử trước đây.

Sự khác biệt quan trọng nhất, quan hệ Việt – Mỹ hiện được giới quan sát đánh giá là đang đứng trước khúc quanh mới. Nếu sức khoẻ cho phép, Tổng chủ Nguyễn Phú Trọng sẽ có chuyến thăm Washington vào mùa Thu này. Mùa thu 1945, Hồ Chí Minh đã đầu tư rất nhiều công sức để trở thành đồng minh của Hoa Kỳ, nhằm đẩy lùi cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất. Nhưng định mệnh đã không chiều lòng Cụ.

Mùa Thu này, liệu “hậu duệ” của Hồ Chí Minh có tạo dựng được một tư thế để “bẻ ghi chiến lược” khi mà Trung Quốc vốn đang tìm mọi cách hãm phanh Việt Nam trên vòng đua nước rút trở thành “đối tác chiến lược” của Mỹ? Để trả lời câu hỏi này nên mổ sẻ sâu hơn về động cơ “quấy rối” vừa rồi của Trung Quốc.

Mùa Thu này, liệu “hậu duệ” của Hồ Chí Minh có tạo dựng được một tư thế để “bẻ ghi chiến lược” khi mà Trung Quốc vốn đang tìm mọi cách hãm phanh Việt Nam trên vòng đua nước rút trở thành “đối tác chiến lược” của Mỹ? Để trả lời câu hỏi này nên mổ sẻ sâu hơn về động cơ “quấy rối” vừa rồi của Trung Quốc.

Vào lúc này, do mọi chuyện đang bị che đậy một cách đáng ngờ, nên chưa thể xác định là phản ứng của ban lãnh đạo Việt Nam đã đủ mạnh hay chưa, có tương tự như hồi năm 2014 hay không. Bởi theo đánh giá chung, Việt Nam dường như phản ứng dưới mức cần thiết, vì tự nhận thấy lần này không hẳn là bản dạo đầu của một vụ giàn khoan mới theo kiểu HD-981.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia quốc tế, nếu vị trí của HD-8 lần này thực sự được xác nhận ở phía tây đảo Trường Sa Lớn, thuộc quần đảo Trường Sa, thì đợt“quấy nhiễu” vừa rồi là hết sức nhậy cảm đối với Hà Nội. Trường Sa Lớn là đảo lớn nhất mà Việt Nam kiểm soát và cũng là đảo đông dân nhất trong các đảo của Việt Nam tại đây. Năm 2017 và 2018, Trung Quốc đã cáo buộc Việt Nam vi phạm tinh thần hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo hai nước.

Một đợt “lấn sân” mới

Những gì diễn ra xung quanh bãi Tư Chính trong những tuần đầu tháng 7 nếu được xác nhận, thì rõ ràng Trung Quốc đang chuẩn bị một đợt “lấn sân” mới, đòi hỏi chủ quyền nhiều hơn trên Biển Đông và buộc Việt Nam phải tiếp tục lùi bước. Trên thực tế, Việt Nam đã lùi trong hai năm 2017 và 2018 khi công ty Repsol (Tây Ban Nha) bị ép phải ngưng khoan thăm dò dầu khí ngay trong vùng thềm lục địa của Việt Nam.

Những gì diễn ra xung quanh bãi Tư Chính trong những tuần đầu tháng 7 nếu được xác nhận, thì rõ ràng Trung Quốc đang chuẩn bị một đợt “lấn sân” mới, đòi hỏi chủ quyền nhiều hơn trên Biển Đông và buộc Việt Nam phải tiếp tục lùi bước.

Và bây giờ là mùa Thu 2019, thời điểm quan hệ Việt – Mỹ đang đứng trước thử thách. Trong khi hai bên đang rục rịch chuẩn bị nâng cấp quan hệ thì vừa qua tổng thống Trump, không phải ngẫu nhiên, đã nổi đoá một cách bất ngờ về vụ các công ty Việt Nam tiếp tay cho công ty Trung Quốc tuồn hàng sang Mỹ trong bối cảnh cuộc thương chiến Mỹ – Trung vào hồi cao trào.

Chưa hết! Nhiều câu hỏi được đặt ra là tại sao cũng vào thời điểm này, các công ty Mỹ làm ăn ở Việt Nam lại đua nhau phàn nàn về những thách thức họ gặp phải trong các hoạt động kinh doanh ở đây. Những thách thức ấy đâu có gì  mới nhưng tại sao được trưng ra lúc này, bao gồm nạn tham nhũng, cơ sở luật pháp yếu kém, cũng như việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ không nghiêm túc…

“Trăm dâu đổ đầu tằm”. Nếu bang giao Mỹ – Việt rồi đây có những bước thụt lùi đáng tiếc, thì trách nhiệm lịch sử thuộc về ai? Muốn làm rõ vấn đề này, ban lãnh đạo ĐCSVN nên cùng nhau làm một cuộc bứt phá về tư duy. Nếu vẫn mắc kẹt trong tư duy coi Mỹ là đối tượng tác chiến thì thật khó có thể thoát khỏi tình trạng “trở đi mắc núi, trở lại mắc sông” về chiến lược.

Đúng là Mỹ đang cần Việt Nam trong chiến lược xoay trục sang châu Á (IPS), nhưng nếu Hà Nội cứ “lửng lơ con cá vàng”, thậm chí để Bắc Kinh “lấn sân” một cách nguy hiểm thì không loại trừ Mỹ phải tính những nước cờ khác! Hãy cùng nhau hình dung kịch bản sau đây: Mỹ sẽ tuyên bố áp thuế nặng lên các hàng hóa của Việt Nam như đối với Trung Quốc.

Cùng với việc áp thuế, Mỹ cũng sẽ không bày tỏ thái độ gì trước những “quậy phá” tiếp theo của Trung Quốc trên Biển Đông theo kiểu “tằm ăn dâu”. Nếu tất cả những điều này xẩy đến cùng một lúc, thì đấy là thất bại nhãn tiền của “chính sách ba không”. Tương tự, nếu ASEAN cũng khoanh tay đứng nhìn mỗi khi Việt Nam bị bắt nạt và bị đe dọa thì rõ ràng ASEAN đã bị phân hoá theo đúng như kịch bản của Bắc Kinh.

Mà đấy cũng không chỉ là thất bại của “chính sách ba không”! Những kịch bản nói trên, nếu xẩy ra, nó còn phản ánh thế “ngõ cụt” về chiến lược của Việt Nam trong một giai đoạn đầy sóng gió trước mắt

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (3)
Share

Đức Bình

Không tham gia các liên minh quân sự,
Không là đồng minh quân sự của bất kỳ nước nào,
Không cho bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự ở Việt Nam
Là một trong những điều khoản được VN & TQ thỏa thuận ký kết ở Hội Nghị Thành Đô

18/07/2019 07:59

Vũ chí phèo

nơi gửi VN

Chiến lược chiến thuật gì nữa trong thế cuộc dầu sôi lửa bỏng của đất nước hiện giờ! Bọn con cháu của bác chỉ đang lo chuyện vơ vét tiền bạc và tìm những chốn an thân mới cho họ và gia đình. Đừng trông mong vào cái đám lãnh đạo to mồm, đầu óc ngu dốt và tâm địa gian manh này, họ chính là "thành phần cơ bản" tham đất tham cát, nếu có cơ hội là lấn và cướp, chỉ giỏi nổ và nói năng thô lỗ chứ chả có tầm nhìn chiến lược gì cả.

17/07/2019 23:59

Dân nghèo

nơi gửi VN

Qúy vị phải nên thông cảm cho đất nước VN của chúng tôi.. Bởi bênca 5nh chúnh tôi là một nước CS độc tài đảng trị đưọc người VN gợi là TRung Cộng , và họ có quyết tâm, quyết chí giúp đảng CSVN con đẻ của họ tới cùng, trưóc cuộc chiến huynh đệ tương tàn giữa hai miền của VN , để rồi Qúy vị phải âm thầm bỏ rơi ngay người bạn chí cốt của minh là VNCH cho Tầu Chệt. Trong khi chúng tôi biết..Bao đời TT Mỹ đều là nhũng con dân yêu nước, và có lòng thủy chung với bạn bè năm châu,,Nhưng ngặt đất nước Hoa Kỳ là một nước Tự Do- Dân Chủ, với 3 quyền phân lập rõ ràng , và đạc biệt ngành Lập Pháp và Tư Pháp, thì hầu như qúy Ông Bà dân cử không coi trọng cái đất nước Hoa Kỳ này , vì cas1c vị dân cử trong quốc hội có khá nhiều người là di dân, đưọc những người di dân bầu , rồi đác cử, nên chính những vị này thuộc về Hành Pháp cùng Tư Pháp, đã bóp cổ, trói tay bao đời TT Mỹ.. Nên TT Hoa Kỳ cũng đành nhỏ lệ mà thất hứa với đồng minh... Từ điểm này suy ra cho cùng thì đất nước VN nhược tiểu của chúng tôi, bị cai trị bởi đảng CSVN< thì làm sao bọn đảng viên CS dám hiên ngang theo Mỹ bỡ Tầu cho đưọc.Tóm lại đảng CSVN lại cứ chơi trò nước đôi để nuôi Đảng CS Bắc KInh mà thôi..! Chớ theo Mỹ , rồi Mỹ bở, thì cas1c đảng viên chop1 bu của CS VN đâu cón ghề Vàng, ngồi một chỗ tha hồ bop1 cổ ngưòi dân để moi Vàng và Dollars cho chúng và giòng tộc mãi mãi sang dầu trên Sương và máu của người dân lầm than nước Việt.NHưng đảng CSVN sẽ sẵn sàng theo MỸ..nếu Hoa Kỳ nếu Ngành Lập Pháp, Hành Pháp và Tư Pháp cũa Hoa Kỳ quyết tậm tận diệt Tầu Chệt, bàng một cuộc chiến tranh , một mất một còn..Thì chắsc chắn HOa Kỳ sẽ thắng trận, bởi cả thế giới đều luôn theo HOa Kỳ...!

17/07/2019 22:37

Xem toàn trang