Đại biểu quốc hội & quyền cử tri

Trương Duy Nhất
2018-11-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Quốc hội Việt Nam họp ở Hà Nội ngày 22/10/2018
Hình minh họa. Quốc hội Việt Nam họp ở Hà Nội ngày 22/10/2018
AFP

Trường hợp Nguyễn Sỹ Cương:

Phát biểu, trong phiên chất vấn chiều 30/10/2018, đại biểu quốc hội Nguyễn Sỹ Cương nêu hiện tượng “trên mạng xã hội có một số cá nhân tự cho mình quyền muốn nói gì thì nói, muốn xúc phạm ai thì xúc phạm". Ông đưa dẫn chứng sau cuộc lấy phiếu tín nhiệm tại quốc hội, xuất hiện nhiều phát ngôn “xúc phạm đến các bộ trưởng”, thậm chí có cá nhân đăng lên câu "đại diện cho dân, đi ngược lòng dân".

Từ đó, ông chất vấn, yêu cầu Bộ Công an “có cần xử lý và xử lý được tình trạng này không?" [1].

Hiểu biết, và thái độ của đại biểu quốc hội như trường hợp Nguyễn Sỹ Cương là hạn chế, và đáng chê trách.

Quan chức, càng cao cấp càng nên biết lắng nghe, cả những lời chê chửi từ dân. Thậm chí, là một chiếc guốc phản kháng, như trường hợp Thủ Thiêm. Bộ trưởng, hay đại biểu quốc hội, không phải “bố mẹ” dân để trông xuống mà mắng mỏ những lời góp ý, phê trách của dân là “xúc phạm”.

Hiểu biết, và thái độ như trường hợp Nguyễn Sỹ Cương, tôi cho là hách dịch, kém văn hoá.

Ngô nghê, tục tĩu:

Ngoài thái độ cao ngạo, hách dịch như trường hợp Nguyễn Sỹ Cương, còn nhiều hiện tượng ngô nghê, tục tĩu khác.

Bàn việc thu hút đầu tư nước ngoài vào các đặc khu kinh tế, nhưng ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch quốc hội, lại có cách ví von rất tục tĩu: “Việt Nam là cô gái đẹp, tất cả cơ thể này chỗ nào cũng đẹp. Chúng ta phải lựa chọn những bàn tay tinh tuý nhất, chứ không phải là ai cũng cho vào…” [2].

Thật tình, tôi không thể hiểu nổi tại sao một vị Phó Chủ tịch quốc hội như ông Phùng Quốc Hiển, một nữ Bộ trưởng như bà Nguyễn Thị Kim Tiến, lại có thể vô tư, hồn nhiên tục tĩu như vậy trước quốc hội.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, phát biểu trước quốc hội về nhóm “giải pháp 3 chân” cho ngành y tế. Bà say sưa nói về “cái chân thứ 3”, tỉ mỉ chi tiết mãi hình tượng “chân thứ 3”, khiến cả quốc hội được phen cười… vỡ mồm! Tôi không tin là bà Tiến không biết “chân thứ 3” thường được dân gian dùng để gọi … [3].

Thật tình, tôi không thể hiểu nổi tại sao một vị Phó Chủ tịch quốc hội như ông Phùng Quốc Hiển, một nữ Bộ trưởng như bà Nguyễn Thị Kim Tiến, lại có thể vô tư, hồn nhiên tục tĩu như vậy trước quốc hội.

Đó là chưa kể nhiều trường hợp, từ đại biểu quốc hội, quan chức chính phủ, đến Thủ tướng, Tổng Bí thư… cứ hay hồn nhiên “trên nóng dưới lạnh”, “trên bảo dưới không nghe”, “trên phát động, dưới nằm im”…

Do tư duy tục tĩu? Hay có thể, do trình độ hạn chế, lúng túng không tìm ra cách nào khác để diễn đạt?

Rồi nhiều trường hợp ngô nghê khác. Đến mức, dân tình hay ví đại biểu quốc hội như mấy cậu hề Xuân Bắc, Trấn Thành, Hoài Linh…

Quyền cử tri:

Trước những hiện trạng trên, thái độ cử tri là gì?

Quyền lực giám sát, nói ra thì mông lung. Nhưng cụ thể là tỏ bày, nhận xét, đánh giá, thậm chí là chê chửi. Chê chửi, thậm chí vung chiếc guốc vào mặt đại biểu cũng là một phương cách bày tỏ.

Trước những phát biểu với tư duy hống hách như Nguyễn Sỹ Cương, tục tĩu như Phùng Quốc Hiển, Nguyễn Thị Kim Tiến… Dân không chửi mới lạ.

Biết nghe dân chửi để sửa mình, ấy mới là thái độ thực sự văn hoá.

Và nên nhớ, không chỉ tỏ bày, nhận xét, chê chửi. Không chỉ là những chiếc guốc như trường hợp Thủ Thiêm, cử tri còn một quyền lớn hơn: bãi nhiệm, phế truất đại biểu quốc hội.

Có vẻ như khi phát biểu đòi trị dân, xử dân, ông Cương quên mất điều này.

___________

[1]: https://news.zing.vn/thu-thap-chung-xu-ly-doi-tuong-xuc-pham-nhan-pham-ca-nhan-tren-mang-post888838.html

[2]: https://tuoitre.vn/viet-nam-cho-nao-cung-dep-khong-phai-ai-cung-cho-vao-20180111111303142.htm

[3]: https://www.youtube.com/watch?v=UMNVjzCB8EM

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (3)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Do dân Việt qua dốt nên cứ phải đóng thuế nuôi đám đại biểu cuốc hội!!!

Ở Germany khi có đám cường hào ác bá ngồi trong quốc hội mà sống. Thì một người như tui sẽ tìm đủ mọi cách để trốn thuế chính thức, như khai bệnh... rồi một khu vực cử tri sẽ cần sự giúp đở từ Liên Bang.

Như thế là một cử tri khu vực muốn thắng cử thì phải đem tiền từ Liên Bang về, chứ không phải là địa phương phải nộp nhiều tiền cho Liên Bang.

Cái lợi dân chủ là như thế, đè bọn giàu có ra, cho nó ngồi vào chứ này chức kia là để vắt sửa chúng nó. Cái sự dân chủ-tự do ở Germany là thế: thằng giàu vắt sửa thằng nghèo, thằng nghèo vắt sửa lại từ thằng giàu. Thằng giàu làm ra quá nhiều sửa thì nó hút sửa sẽ nhiều. Nó làm ra ít sửa, thì nó sẽ bị hút sửa trở lại. Qui luật trao đổi là như thế.

Cuốc hội 3 đình chỉ là một nhà xiệc, khi các "đại biểu" chỉ là những nhà hài, không ai có bản năng thay đổi Nhà Xiếc 3 Đình trở thành Quốc Hội. Thời VNCH trong Hạ Viện có bên Tả và bên hửu. Chủ tịch Hạ Viện (đương quyền thủ tướng) là chủ trì nhóm họp Hạ Viện, đồng thời là Thống Đốc Biệt Khu Thủ Đô Sài Gòn-Gia Định, đồng thời là Tể Hửu của Tổng Thống (Triều Đình). Nhưng vì sự dân chủ tự do cho VNCH, nên quyền chủ tịch quốc hội đã bị trực diện dưới quyền Phủ Tổng Thống là Executive trên Quốc hôi là Legisltive.

Một nền tảng phá vở chủ nghĩa dân chủ tự do tại VNCH đã có để dối chọi lại csVn từng đã có. Dùng Hồ chí Minh để bêu xấu "cách mạng cs". "Họ" là đám xảo trá trở thành cường quốc bằng thủ đoạn "biến" những con người Việt trung thành với giá trị quốc trở nên "hèn hạ". Chính họ đã phỉ báng người Việt từng đặt sự trung thành là một giá trị trên hết mà tin vào họ.

Họ phải cấu kết vào bên này rồi tở bên kia cho cái dã tâm khốn nạn phản bội cho America First! Cái Moral cho Dân Chủ-Tự Do chẳng đáng được 1 xu, như phải tiêu diệt Hoa Kỳ để bảo vệ dân chủ-tự
do.

11/11/2018 15:21

LeHang

nơi gửi Germany

Hùi đó ở Sài Gòn khi mấy Ông-Bà Dân Biểu, Nghị Sỹ đi vận động bầu cử, thì đám con nít nó chạy theo hàng sau hộ tống. Khi ông Dân Biểu nào dừng xe lại đọc biểu chương của đảng, thì người dân nghe và cũng có bị la ó, thế là ông Dân Biểu đó cuốn chiếu, tắt microphone lặng lẽ chuồn đẹp .

Muốn lấy được là phiếu của cử tri thì phải có bản lãnh thuyết phục, và để thuyết phục được dân ngu khu đen là cần phải có một công nhận từ xã hội, ít ra là một giáo sư giõi, một bác sỹ giõi, một công chức giáo dục giõi... Chỉ từ cái nhãn mác giõi là sẽ chiếm ít nhất 50% lòng tin của cử tri, phần 50% còn lại là cách nói chuyện, tác phong, cách châm biếm làm cho cử tri cười nhiều hơn là la ó.

Ngay chính phủ VNCH cũng chẳng cấp cảnh sát hộ tống cho các ứng cử viên dân biểu đi vận động bầu cử. Cảnh sát quốc gia chỉ ra tay, khi tại nợi vận động bầu cử gây giáng đoạn giao thông làm kẹt xe cộ lưu thông.

Hùi đó ở VNCH chưa có Internet, hay FaceBook nên người dân thể hiện tinh thần dân chủ tự do qua các tờ nhật báo. Hoặc là dán bích trương chế nhạo ứng cử viên đó trên cột điện, hay là lén xé bích trương của ứng cử viện đó.

Chỉ có cuốc hội csVn thì què quặt chẳng cần phải tự đi xin từng lá phiếu từ cử tri, nên mới ra mặt với cử tri như là thánh thần đảng ban cho mà hống hách với cử tri. Và cử tri dù không thích "đại biểu đó! Mà trong lá phiếu chỉ có ghi tên "đại biểu đó" mà cử tri phải bỏ phiếu, từ đó chính cử tri cũng xem đại biểu đó như là rác.

Đã là rác mà còn tổ chức họp lấy tiếng nói cử tri!!! Chẳng khác như là chửi cử tri là thứ ngu đần phải họp lại để cho đại biểu "dạy dỗ", thế thì quá đáng mà giày phải ném vào mặt!

Ở thời VNCH mấy ông bà Dân Biểu xuất hiện rất đột xuất và thường niên lúc thì đi ủy lợi cho cho Cây Chiến Sỹ Mùa Xuân, lúc thì cho Bảo Lụt Miền Trung, lúc thì khi đi cắt băng khánh thành công viên... chứ đâu có rút vó vào trong Hạ Viện mà đòi này đòi nọ... Bởi vì Tối Cao Pháp Viện VNCH đã định rõ số giờ làm việc của Dân Biểu (và Thượng nghị Sỹ-Senatore), không công nhận Dân Biểu và Thượng nghị Sỹ là một "nghề nghiệp", mà là "Tình Nguyện".

Với cái chức Dân Biểu hay Nghị Sỹ chỉ sống được khi có nhiều khách hàng hàng ngày đến khám bệnh, mua thuốc để giữ cử tri. Chứ chẳng như cái đám gọi là đại biểu csVn thì ngồi ăn thuế người dân mà còn chửi người đóng thuế và còn đòi công an phải trừng trị đám dân đóng thuế nuôi chứng nó!!!

11/11/2018 14:07

Duy Hữu

nơi gửi USA

Chưa có dân tộc nào, quốc gia nào văn minh, tiến bộ, làm Đại Cường Quốc, làm
" cha thiên hạ " như Hoa Kỳ,

Nhưng cũng chưa có nhân dân nào, có quyền Tự Do Ngôn Luân, Tự Do Báo Chí, phê bình, chỉ trích, dạy bảo," chửi cha" " chửi mẹ ", các đường lối, chính sách, các dân biểu, các nghị sĩ, các Tổng thống, các Bộ trưởng, các cán bộ, các đảng viên Dân Chủ, các đảng viên Cộng Hòa của Hoa Kỳ, như nhân dân Hoa Kỳ.

Có lẽ, đó là cái Bí Quyết để làm Đai Cường Quốc, làm " cha thiên hạ " của nhân dân, các Đảng và Nhà Nước Hoa Kỳ.

Còn đất nước Việt ta thì ngược lại, có cái Bí Quyết để trở thành Tiểu Nhược Quôc, " làm con ôsin cho thiên hạ ",

Đó là cái " Đảng và Nhà Nước ", Bất Lương, Bất Tài, Bất Lực lại có cái Độc Quyền, dạy dỗ, chỉ bảo, chửi cha, chửi mẹ, đánh đập nhân dân. Nhân dân chỉ có cái quyền " nuôi nó " và cái quyền

" Im, không được khóc, không được nói ".

Tại sao nhân dân ta cứ tiếp tục nuôi những cán bộ, đảng viên " khỉ bắt chước khỉ, làm trò khỉ " của cái Nhà Nước Khỉ của cái Đảng Khỉ này ?

Cứ như vậy, thì không biết đến khi nào thì Dân ta mới làm "cha thiên hạ " được?

01/11/2018 14:52

Xem toàn trang