Ông Trọng thắng hay thua vụ Trịnh Xuân Thanh?

Nguyễn Anh Tuấn, viết từ VN
2017-08-04
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng.
Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng.
AFP photo

Niềm hân hoan, phấn khích sau khi bắt được "con cá không quá to nhưng láu" - Trịnh Xuân Thanh - đã nhanh chóng nhường chỗ nỗi hoang mang, lo âu trước phản ứng quyết liệt của người Đức đối với việc cựu quan chức Việt Nam này bị bắt cóc ngay trên đất của họ - sự sỉ nhục đối với bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào.

Một sĩ quan tình báo ở sứ quán Việt Nam đã bị buộc yêu cầu rời khỏi Đức, song đây chỉ là động thái bước đầu mang tính biểu tượng. Điều đáng lo ngại thực sự nằm ở "những hành động khác ở cấp độ chính trị, kinh tế và chính sách phát triển" mà Chính phủ Đức bảo lưu quyền thực hiện, được nêu ra trong tuyên bố chính thức của họ, trong trường hợp yêu cầu giao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức không được phía Việt Nam đáp ứng.

Danh dự Tổng Bí thư dĩ nhiên không cho phép đòi hỏi này đáp ứng. Nghĩa là gần như chắc chắn Việt Nam sẽ không thoát khỏi những trừng phạt từ người Đức.

Trừng phạt ấy có thể là gì? Và nó có ảnh hưởng gì đến chính trị nội bộ Việt Nam?

Đầu tiên, và quan trọng nhất hiện nay, chính là Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu (EU) mà Đức là lãnh đạo hàng đầu. EU hiện là nhà nhập khẩu lớn thứ hai của Việt Nam nên Hiệp định này đang được cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng, nhất là sau cái chết của TPP. Cộng đồng doanh nghiệp trước đây không trách Chính phủ Việt Nam khi TPP chết yểu vì lý do chính là sự rút lui của Mỹ sau khi Trump lên Tổng thống; tuy nhiên, nếu vụt mất FTA lần này vì bị Đức trừng phạt thì Chính phủ Việt Nam sẽ khó tránh khỏi áp lực từ cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước vì nguyên nhân bây giờ hoàn toàn mang tính chủ quan. Điều này, một khi cộng hưởng với tình trạng khó khăn trong tăng trưởng của nền kinh tế hiện nay, sẽ bắt đầu thổi hơi nóng chính trị vào Ba Đình. Đón luồng hơi trực tiếp không ai khác chính là Tổng Bí thư.

Đòn trừng phạt thứ hai, hứa hẹn nhiều dư vang hơn, sẽ liên quan tới tình hình trên Biển Đông. Mọi nỗ lực của Việt Nam kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông ít nhất sẽ bị Đức (và cả Liên minh Châu Âu mà nước này đang dẫn dắt) phớt lờ hoặc coi là lố bịch một khi Việt Nam đã chứng tỏ họ sẵn sàng bất chấp luật pháp quốc tế để đạt được mục đích của mình, ngay trên đất Đức, ngay trên đất Châu Âu. Theo đó, lập luận chính của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông sẽ trở nên yếu ớt vô cùng; và họ cũng chẳng còn tư thế nào phản đối việc Trung Quốc chơi luật rừng trên biển, khi đây cũng là thứ luật mà họ vừa áp dụng ngay trước mắt cộng đồng quốc tế.

Vậy là, nỗ lực của biết bao người nhằm mở rộng giao thương và củng cố lập trường Biển Đông của Việt Nam trên trường quốc tế bỗng dưng đổ sông đổ biển chỉ để thoả mãn tự ái của một người. Là thoả mãn tự ái, chứ không phải vì lợi ích quốc gia, ngay cả khi cố khoác lên nó vỏ bọc chống tham nhũng; vì nếu thực sự vì lợi ích quốc gia chẳng ai lại đưa ra một lựa chọn nhiều hệ luỵ cho quốc gia đến như vậy.

Những ủy viên Trung ương vốn lâu nay thấp thỏm mình là chuột hay bình dưới thời "đánh chuột không vỡ bình" của Tổng Bí thư sẽ nhanh chóng tập hợp thành một liên minh xung quanh hai hồ sơ quan trọng này (kinh tế và biển đảo) để chất vấn năng lực cầm quyền của Tổng Bí thư, tiến tới giáng những đòn quyết định vào chiếc ghế của ông trong những kỳ Hội nghị Trung ương gần nhất tới đây.

Áp lực chính trị không phải từ một đầu lãnh hay một phe mà là một liên minh kiểu này không dễ bị hóa giải chỉ bằng việc thao túng các quy chế nội bộ trong đảng - điều ông Trọng thường làm một cách thành thạo. Chỉ có thể chống lại áp lực này nếu sau lưng ông Trọng là một khối quần chúng đông đảo ủng hộ ông trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Ông Trọng có vẻ đang dần nhận ra tầm quan trọng của điều này khi trong phiên họp gần đây nhất của Ban chỉ đạo TƯ Phòng chống tham nhũng, ông nói: "chống tham nhũng đã trở thành phong trào, xu thế của cả xã hội”. Hẳn chính ông Trọng cũng lờ mờ nhận ra, câu nói này của ông có vẻ phản ánh một mơ ước nhiều hơn là nhận định thực tại. Hình ảnh "toàn dân đoàn kết sau lưng Tổng Bí thư chống tham nhũng" vẫn còn xa vời. Chẳng hề có một phong trào, xu thế chống tham nhũng nào trong xã hội cả, họa chăng chỉ có trong nội bộ đảng, và là vỏ bọc cho các xung đột phe phái. Trớ trêu thay, chính việc trì hoãn cải cách chính trị mà ông Trọng chủ xướng lại ngăn ông có một khối hậu thuẫn quần chúng như thế.

Vậy thì chờ xem, kỳ Hội nghị Trung ương tới đây, ông Trọng sẽ làm gì để đối phó với các đồng chí trên tay cầm hồ sơ kinh tế và biển đảo lăm le hất ghế ông để thoát cảnh "nay chuột mai bình"?

* Bài viết không thể hiện quan điểm của đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (10)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

hà nội

nơi gửi hà nội

đất nước và người dân Việt Nam sẽ đi về đâu? sao nhìn tương lai đất nước nó lại đen kịt vậy?

08/08/2017 00:24

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

4/- Ông Trọng nói Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam " tự thú " nhưng trong danh sách của các hãng bay không có tên của ông Trịnh Xuân Thanh khởi hành mấy giờ chuyến bay số mấy , khởi hành từ đâu?
Đến phi trường nào của Việt Nam mà ông Trọng còn không biết thì làm sao mà tin ông ?

07/08/2017 01:29

HOA

nơi gửi VIỆT NAM

Sau khi đưa ra hai bản án nặng với blogger " Mẹ Nấm" và nhà đấu tranh dân Trần Thị Nga, cộng sản liên lục bắt người đấu tranh dân chủ trong những ngày gần đây. Phải chăng chính quyền CSVN làm vậy để đư luận trong nước khỏi chú ý đến các vụ tham ô của quan chức mà báo chí trong nước đưa tin gần đây, vụ Trịnh Xuân Thanh, vụ rút khỏi bãi Tư Chính?

07/08/2017 00:53

Độc giả không muốn nêu tên

Người CS đâu có khái niệm tổ quốc và dân tộc. Quyền lợi của dân tộc càng là khái niệm xa lạ đối với họ. Tôi không tin ông TBT và ĐCSVN không lường trước được hậu quả. Nhưng họ bất chấp. Cái duy nhất họ quan tâm là quyền lợi cá nhân và phe cánh của họ. Nên nếu nước Đức, EU hay thậm chí thế giới có trừng phạt đất nước VN thì suy cho cùng chỉ có dân VN là lãnh đủ. Giới chóp bu có hề hấn gì? Cái tôi mong muốn là những đòn trừng phạt nhấm vào các cá nhân lãnh đạo. Phải nhắm vào tài sản cá nhân và gia đình họ. Phải triệt đường tẩu tán tài sản của họ. Về cá nhân, họ phải chịu sự trừng phạp của pháp luật vì đây là tội hình sự. Và phải bảo lưu sự trừng phạt này vô thời hạn.

06/08/2017 11:53

NgươiVN

nơi gửi USA

Gởi ông Lê Quân (phía dưới):

Ông nói đúng rằng "Ở Mỹ có những người sống bằng nghề bắt tội phạm ở Mexico đem về Mỹ cho chính quyền." Tuy nhiên điểm ông không nói rõ cho mọi người biết rằng những người này hoạt động một cách hợp pháp, có sự đồng ý và chấp thuận của chính quyền Mexico.

Một vấn đề nữa ông nêu ra là "nước Đức đã tỏ ra không đàng hoàng khi Interpol Đức không đáp ứng lệnh truy bắt của Việt Nam". Đây cũng là một ý kiến không đúng. Cho đến ngày hôm nay, Interpol vẫn chưa hề có lệnh truy nã TXT như ông nói. Có lẽ VN một phần không muốn rêu rao với thế giới về chuyện tham nhũng ở VN và cũng có thể VN cũng đã tính đến chuyện bắt cóc ông TXT nên đã không muốn nhờ vả Interpol.

Còn chuyện ông cho rằng "Các hiệp định thương mại trên thế giới đều là do lợi ích chung chứ không phải là những món quà". Tôi đồng ý với ông là điểm này không sai. Tuy nhiên nhiều nước trên thế giới thiết lập các hiệp định thương mại với VN là để VN có thể đứng trên đôi chân mình, mà đừng rúc vào háng chệt. Cái mà họ lo sợ là VN biến thành một bộ phận của chệt và cả hai cùng hợp tác khống chế biển Đông. Ngoài ra VN chẳng có cái đếch gì đem lại cho thế giới cả.

06/08/2017 10:40

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang