Đại hội 13: Sẽ không có “bất ngờ”, nhưng tập trung quyền lực càng cao, chuyển giao càng thách thức

TS. Phạm Quý Thọ
2021-01-21
Share
Đại hội 13: Sẽ không có “bất ngờ”, nhưng tập trung quyền lực càng cao, chuyển giao càng thách thức Hình minh hoạ. Ba lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng sản VN hiện tại: (từ trái qua) Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kiêm Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Reuters

Sau nhiều hội nghị trung ương về công tác cán bộ đảng, Hội nghị 15 là cuối cùng của khoá 12 đã kết thúc chóng vánh với một ngày rưỡi làm việc sau khi đã xác định được “các trường hợp đặc biệt” tham gia Ban chấp hành trung ương nhiệm kỳ 13, trong đó có dự kiến “tứ trụ”: Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính Phủ và Chủ tịch Quốc hội. Theo thông lệ, Đại hội Đảng toàn quốc 13, được tổ chức vào 25/1/2021 và Quốc hội khoá 15, dự kiến vào nửa năm sau, sẽ chính thức hoá về nhân sự lãnh đạo cao cấp và hợp pháp hoá các chức danh nhà nước theo cách “đảng cử, dân bầu”.

Sau những “bất ổn” của Đại hội 12 quyền lực đã tập trung cao độ vào Tổng Bí thư như hiện nay. “Bất ngờ” khó có thể xảy ra tại Đại hội 13, những “băn khoăn” về tiêu chuẩn hay quy chế sẽ được biện minh, tuy nhiên thực tế vận hành chế độ đảng toàn trị cho thấy khi tập trung quyền lực càng cao, chuyển giao càng thách thức.

Điều sẽ được biện minh

Thông thường, dư luận chung chỉ quan tâm “bất ngờ” đối với danh sách “tứ trụ” dự kiến bởi Ban Chấp hành khoá trước trình trong Đại hội nhưng không được đồng thuận. Theo thông tin rò rỉ chức danh Tổng Bí thư sẽ do ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục nắm giữ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được dự kiến là Chủ tịch nước. Đây là hai trường hợp đặc biệt vừa được giới thiệu. Chức danh Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội sẽ do hai ông Phạm Minh Chính, đương kim Trưởng ban Tổ chức Trung ương và Vương Đình Huệ, đương kim Bí thư Thành uỷ Hà Nội, những người còn đủ tiêu chuẩn theo quy định.

2021-01-21T035352Z_502261752_RC23CL9JGKII_RTRMADP_3_VIETNAM-POLITICS-LEADERS.JPG
Hình minh hoạ. Trưởng Ban tổ chức Phạm Minh Chính. Reuters

Đảng hoạt động theo Điều lệ và các nhà phân tích chính trị cho rằng Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương cần giải thích về “trường hợp đặc biệt”, khi ông Nguyễn Phú Trọng người đã nắm giữ chức vụ Tổng Bí thư hai khoá 11 và 12, bởi vì trong Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam hiện hành do Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng thông qua ngày 19 tháng 01 năm 2011, tại Điều 17 quy định: “Đồng chí Tổng Bí thư giữ chức vụ Tổng Bí thư không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp”. Sẽ luôn có lý do trong những tình huống “cấp bách”. Hơn thế, Quyết định 244-QĐ/TW năm 2014 về quy chế bầu cử trong đảng đảm bảo cho ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục tại vị ở nhiệm kỳ 3. Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng được nhiều đại biểu tham dự Đại hội 12 giới thiệu, nhưng ông vẫn phải rút lui, không thể phá vỡ các quyết định tập thể lãnh đạo về nhân sự đảng.

Tuy nhiên, vấn đề là liệu có phương án chỉnh sửa, bổ sung Điều lệ khi “các trường hợp đặc biệt” xuất hiện ngày càng nhiều hơn trong những nhiệm kỳ gần đây?

Các đại biểu đảng

Theo thông báo từ ông Trưởng Ban Đối ngoại trung ương, Đại hội 13 sẽ có 1.587 đại biểu (ĐB) tham dự, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên, trong đó, ĐB đương nhiên là 191 (các Ủy viên T.Ư Đảng đương nhiệm), chiếm tỷ lệ 12,03%; ĐB được bầu tại các đại hội Đảng bộ trực thuộc T.Ư là 1.381 (87,01%); ĐB chỉ định là 15 (0,94%)...

Gắn với thực tế chỉnh đốn đảng và chống tham nhũng trong nhiệm kỳ, họ đa số là những đảng viên được “sàng lọc” từ các đại hội cấp tỉnh, thành phố và tương đương vừa kết thúc vào tháng cuối tháng 10/2020 và các ủy viên T.Ư Đảng khoá 12 còn lại, trừ những kẻ bị “khai trừ” do bị phát hiện về suy thoái tư tưởng, đạo đức lối sống và vi phạm pháp luật.

2021-01-19T130054Z_1607295048_RC21BL9XT0OI_RTRMADP_3_VIETNAM-POLITICS.JPG
Tranh quảng bá cho Đại hội 13 ở một triển lãm ở Hà Nội hôm 19/1/2021. Reuters

Trong nhiệm kỳ 12 ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn “trăn trở” về cán bộ đảng. Theo Cương lĩnh và Điều lệ đảng các đảng viên là đội ngũ “tiên phong”, được liên kết bởi lý tưởng cộng sản, sẵn sàng chấp nhận hệ thống giá trị, tư tưởng chủ nghĩa Mác – Lênin và “kiên định” với nó, tuyệt đối trung thành với đảng và phục tùng cái kỉ luật toàn trị, và “hy sinh lợi ích cá nhân” vì đảng… Thế nhưng, thực tế cho thấy rằng trong bối cảnh chuyển đổi sang kinh tế thị trường một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” và bị cám dỗ bởi quyền và tiền, không phải chỉ là lãnh đạo đảng viên cấp thấp, mà cả những “đồng chí” cấp cao cùng ông trong Bộ Chính trị, Ban Chấp hành trung ương… Ông đã từng nêu nghi vấn: “Đừng “nhìn gà hoá cuốc”, đừng “thấy đỏ tưởng là chín”, đừng chỉ thấy “cái mã bền ngoài che đậy cái sơ sài bên trong”.

Chưa thể đồng thuận về người kế vị ông có lẽ là một trong những lý do ông được Hội nghị trung ương 15 khoá 12 tiếp tục giới thiệu với cương vị Tổng Bí thư để bầu tại Đại hội 13.

Chính sách dở dang

Kết quả bầu tại đại hội, không thể khác trong cơ chế, được dự đoán trước, ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục nhiệm kỳ thứ ba là Tổng Bí thư.

Điều mà giới phân tích chính trị quan tâm là những chính sách, đặc biệt là chống tham nhũng và chỉnh đốn nội bộ mà ông đã phát động, nhưng còn dở dang, được tiếp tục như thế nào. Ngoài ra, việc tìm người kế nhiệm ông cũng phức tạp với cơ chế tập thể lãnh đạo. Họ suy đoán rằng ai sẽ là Tổng Bí thư kế tiếp với những rủi ro có thể.

Lý thuyết về khoa học chính trị của Bruce Bueno de Mesquita và Alastair Smith đã chỉ ra quy tắc chính trị thực sự cho các nhà cai trị là: các nhà lãnh đạo làm bất cứ điều gì để họ duy trì quyền lực. Cách thức mà quy tắc vận hành được khái quát như sau: không “vị vua” nào cai trị một mình mà cần phải có những “chiếc chìa khoá” giúp việc. Chìa khóa đến quyền lực là một vị trí quyền lực. Bởi vậy, trước hết, phải kéo những chìa khóa về phe bạn, sau đó phải kiểm soát nguồn lực, “quyền và tiền” để giữ  họ ủng hộ và trung thành với bạn, và đồng thời cần loại bỏ những “chiếc chìa khoá” không tuân lệnh.

“Ngồi trên ngai vàng để cai trị thì ngai vàng sẽ cai trị bạn.”

Thực tế vận hành chế độ cộng sản toàn trị cho thấy càng nắm giữ quyền lực lâu, quyền lực càng tập trung thì việc chuyển giao quyền lực càng trở nên thách thức.

Chế độ theo đuổi quyền lực, nhân dân ở đâu?

Phạm Quý Thọ

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Dân Việt
Dân Việt says:
21/01/2021 10:52

Thật sự, tôi không quan tâm đến "chuyển giao quyền lực" trong nội bộ băng đảng cuớp!
Có một chân lý ai đó từng nói " Cướp được chính quyền bằng bạo lực, thì giữ chính quyền - tất nhiên cũng bằng bạo lực",
cho nên câu hỏi của tác giả cuối bài rằng
- "Chế độ theo đuổi quyền lực, nhân dân ở đâu?", thì câu trả lời rõ ràng rằng:
- Nhân dân ở dưới gót giày của kẻ thống trị!Phạm Quý Thọ

Đảng cướp cạn!
Đảng cướp cạn! says:
23/01/2021 14:00

.
" Cướp được chính quyền bằng bạo lực, thì giữ chính quyền - tất nhiên cũng bằng bạo lực ".


Cs là đảng cướp cạn! Không những thế, chúng là con cháu lũ thiến heo, đã kéo nhau qua Thành Đô năm 1990, hân hoan xin cho Việtnam được làm một tỉnh của Tàu Chệt.

Nhìn lại những vụ đột kích cướp đất tại Hải Phòng, Cồn Dầu, Thủ Thiêm, vườn rau Lộc Hưng Sàigon, đặc biệt là vụ đánh đêm cướp đất Đồng Tâm !.. Dù là đồng bào, chúng không ngần ngại bắn bỏ, mổ bụng, xoi gan cụ Lê Đình Kình, là đồng chí, đồng rân.. với chúng.

Đối với một đảng vừa là cướp cạn và là lũ bán nước, nhân dân Việt không còn con đường sống nào khác, mà là phải chung tay chung sức giải thoát chính mình !
.

Hotac
Hotac says:
21/01/2021 13:04

VN không cứng rắn với TQ thì sớm muộn sẽ mất nước..

Giáo sư Lú !
Giáo sư Lú ! says:
21/01/2021 13:43

.
Tên cả Lú bị trời hành này nhổ ra rồi liếm lại không biết mấy lần: ngồi cả nhiệm kỳ khóa trước, hứa sẻ chỉ bám ghế nửa nhiệm kỳ khóa sau. Thế rồi lại giở trò ma mãnh, cố ôm chân ghế cho hết khóa thứ ba !

Đứa mặt giầy, ngu đần thật là hết biết.

Về nhà đuổi gà cho vợ đi lão Lú, rồi mở cuốn "Đại nghịch bất đạo" ra mà đọc, xem có học được điều gì mới không nha, tiến sỉ dổm kiêm giáo sư Lú !
.

Anonymous says:
21/01/2021 13:49

Đại hội 13 -14-15 vủ như cẩn (vẫn như củ ) Đại hội sống mãi mãi trong qưần của chúng

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
21/01/2021 14:45

" Đừng nhìn gà hóa cuốc "...
Dân Việt ta " đừng nhìn cuốc hóa gà " , " đừng nhìn cộng sản hóa quốc gia ", " đừng nhìn Việt Cộng hóa Việt Nam ".

" Đừng nhìn Đảng Chủ hóa... Dân Chủ "...
Đừng nhìn bác Trọng hóa bác Hồ, bác Hồ hóa bác Trọng... đừng đứng nhìn bác Trọng hóa thành bác Hồ.

Bác Hồ nói... " Đảng viên đi trước, làng nước theo sau ".
Bác Hồ phán... " Đảng viên thiêu trước, làng nước theo sau ".
Bác Hồ van xin... " Bác Hồ thiêu trước, bác Trọng đốt sau ".
Phải có tôn ti, trất tự, trên dưới, trước sau, không được " trên bảo, dưới không nghe ", " trên bất hảo, dưới bất tuân ".

Đảng Chủ > Đảng độc quyền " Đảng cử, Đảng bầu, Dân mang bầu " tứ quái thai, tứ quái vật, tứ quái ác " Tứ trụ " , " tứ tường đổ, tứ đổ tường ".

Dân Việt ta đừng bị quáng gà, " đừng nhìn gà hóa cuốc ", đừng nhìn " tứ đổ tường, tứ tường đổ " hóa " Tứ trụ ".
cứ đứng nhìn ... " Tứ trụ "... hóa thành " tứ tường đổ, tứ đổ tường ".

Các bác nghĩ thế nào... các bác đồng bào Việt Nam ta, các bác đồng chí " đồng đô " Việt Cộng tài phiệt ta?

Chỉ vì... Đảng và đảng viên, cán bộ dao búa Búa Liềm độc tài, độc đảng... độc đoán, độc tôn...
độc quyền ngụy ngôn, ngụy biện... độc quyền ngụy danh, ngụy quyền... độc quyền ngụy luận, ngụy thuyết Cộng sản.

Ừ thì... chúng tao triệt để tuân theo định hướng của Đảng... độc quyền tiến hóa thành người, " nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi "...
độc quyền " lý luận " ngụy lụân, ngụy biện cho ngụy thuyết xã hội chủ nghĩa Cộng sản " nửa người, nửa ngợm, nửa đười ươi ".

Đâu có đâu.. Dân Việt ta đâu có bị quáng gà đâu... đâu có nhìn gà hóa cuốc,
đâu có nhìn khỉ hóa người, đâu có nhìn người hóa khỉ.. chỉ có đứng nhìn người hóa thành khỉ.

Chỉ có đứng nhìn người Việt Cộng tự diễn biến, tư tiến hóa, tự hóa thành khỉ Việt Cộng,
khỉ nhìn, khỉ thấy, khỉ làm, khỉ bắt chưởc khỉ... làm trò khỉ Việt Cộng, trong kỳ Đại Hội Đảng khỉ... dã nhân, giả nhân thứ 13.

Dzậy hả... thế hả, thế hỉ... thề thì chết mất, thế thì chết hết cả Đảng ta... cứ nhìn gà hóa cuốc, cứ nhìn mình " bất ngờ " hóa khỉ " đặc biệt ".

CNHT
CNHT says:
21/01/2021 20:02

QL muốn ổn định thì dựa trên cân= CT-KT hiện nay TQva2 VN giống nhau về kiễm soát QL nhưng VN sẽ bất ổn tệ hại rất nhanh hơn TQ vì tiềm lực KT yếu quá phụ thuộc TQ nền tảng có KT ổn Ftr được vì dân đông cân= nội địa nhưng cả 2 sẽ bị lực chống đối Ftr nhanh là tư bản đỏ lớp trung lưu quen sướng quan hệ TDDC bị giam áp đặt sẽ tìm cách phá hay chạy khỏi chảy máu tiền là điều đang xãy ra VN rất yếu tiềm lực tư tưởng CTKT 2 miền B.N bởi còn ảnh hưởng HK tác động khá mạnh hiện nay sự chia rẻ càng lớn ĐH.13 buộc đổi mới tư duy CNKH sẽ đẩy lớp bảo thủ vào xó nhà

nhỏ ali
nhỏ ali says:
21/01/2021 22:06

Những gì được thể hiện trong nhiệm kì vừa qua cũng là một dấu mốc để cho thấy sự phát triển của đất nước VIệt Nam. Mặc dù thiên tai dịch bệnh còn hoành hành những với sự lãnh đạo tài tình như vậy có thể coi là 1 sự thành công lớn rồi chứ không thể chê trách như trên báo nói được. Vì vậy hay nhìn 1 cách tích cực lên về tương lai của đất nước

Dân oan
Dân oan says:
22/01/2021 13:08

.
'..nhìn 1 cách tích cực lên về tương lai của đất nước'.

Đúng vậy, cứ nhìn những trận đánh đẹp của đảng cs cướp đất Đồng Tâm, Thủ Thiêm, Cồn Dầu,... với biết bao dân oan mất đất, mất nhà, sống lây lất đầu đường xó chợ,... tương lai đất nước sẽ xuống hố cả nút, nhỏ ơi !
.
.

vn
vn says:
23/01/2021 19:46

abc

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang