Bộ Ngoại giao Triều Tiên đáp trả Hoa Kỳ về nhân quyền: "Mèo không sợ tiếng chuột"

Minh Luật
2019.12.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
t Hình minh họa. Hình chụp hôm 24/8/2019 do KCNA công bố hôm 25/8/2019: Chủ tịch Kim Jong Un (giữa) chúc mừng bắn thử giàn phóng tên lửa mới
AFP

Hôm 21/12/2019, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên đã ví những nhận xét của Trợ lý Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ như là “tiếng kêu của một con chuột” khi đề cập đến tình hình nhân quyền tại Triều Tiên.

Trong một bài trả lời phỏng vấn VOA, Trợ lý Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ về dân chủ, nhân quyền và lao động, ông Robert Destro nói rằng "Washington phải giao chiến với một kẻ vi phạm nhân quyền như Triều Tiên để buộc họ thay đổi hành vi của mình”.

Đáp lại những nhận xét này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng, những nhận xét của ông Robert Destro là “sự liều lĩnh chống lại CHDCND Triều Tiên”.

Những từ ngữ độc hại như vậy xuất hiện vào thời điểm mối quan hệ Mỹ Triều đang rất nhạy cảm, chỉ mang lại kết quả làm nghiêm trọng thêm tình hình vốn đã căng thẳng, như đổ thêm dầu vào lửa”, Thông Tấn Xã Triều Tiên dẫn lời.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Trợ lý Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ “nên coi chừng cái miệng của ông”. Và cho biết “một con mèo không bao giờ sợ hãi trước tiếng kêu của một con chuột”.

Cơ quan truyền thông này cũng lên án Hoa Kỳ “cần chấm dứt tất cả các vi phạm nhân quyền không thể được biện minh, bao gồm giết người, hiếp dâm, phân biệt chủng tộc, ngược đãi người nhập cư, trước khi chọc mũi vào các vấn đề nội bộ của nước khác”.

“Nhân quyền là quyền nhà nước và quyền chủ quyền đối với quốc gia, dân tộc”, Người phát ngôn Triều Tiên lý giải. “Nếu Hoa Kỳ dám làm suy yếu hệ thống của chúng tôi bằng cách đưa ra ‘vấn đề về nhân quyền’, thì sẽ phải trả giá đắt cho một hành động như vậy”.

Liên Hợp Quốc tiếp tục ra nghị quyết lên án Triều Tiên

Hôm 18/12/1019, tại phiên họp toàn thể lần thứ 74, Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền ở CHDCND Triều Tiên mà không cần biểu quyết, do Ủy ban thứ 3 phụ trách nhân quyền thuộc Liên hợp quốc đệ trình vào tháng trước.

Nghị quyết năm nay cũng tương tự như các nghị quyết trước đây về nhân quyền ở Triều Tiên. Nội dung lên án chính quyền Triều Tiên đã thực hiện các hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và thô bạo, được thực hiện có tổ chức trên diện rộng trong một thời gian dài như bắt cóc, giam giữ tùy tiện, tra tấn, cưỡng bức lao động, và tước đoạt hầu như tất cả các quyền dân sự và chính trị của người dân.

Hơn hết, Nghị quyết lần này đạt được một bước tiến mạnh mẽ khi coi các hành vi vi phạm này đã lên tới mức tội ác chống lại loài người và khuyến nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đưa vấn đề nhân quyền của Triều Tiên ra Tòa án Hình sự Quốc tế để có biện pháp trừng phạt thích đáng đối với “người chịu trách nhiệm cao nhất” - ám chỉ trực tiếp đến Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, Kim Song nói trước Đại Hội Đồng rằng “Nghị quyết không liên quan gì đến việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền thực sự, vì đây là một sản phẩm điển hình của các âm mưu chính trị từ các thế lực thù địch nhằm làm mờ đi phẩm giá và hình ảnh của CHDCND Triều Tiên, cũng như tìm cách lật đổ hệ thống xã hội chủ nghĩa của chúng tôi”.

Đầu tháng 12, Thông Tấn Xã Triều Tiên loan báo, phía Triều Tiên đã chuẩn bị “món quà Giáng Sinh” được gửi đến cho Hoa Kỳ. Các nhà phân tích thời sự cho biết, nhiều khả năng món quà này là một vụ thử tên lửa tầm xa của chính quyền Bình Nhưỡng vào ngày 24/12.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang