Cao tốc Bắc – Nam với “một đai một đường”

Nguyễn Hoàng
2019-04-30
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trước cuộc gặp ở Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 25/4/2019
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trước cuộc gặp ở Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 25/4/2019
AFP

Nguyễn Xuân Phúc vừa chân ướt chân ráo về Hà Nội thì chạng vạng 28/4, mưa như những túi nước khổng lồ trút ào ào xuống đầu người dân. Cơn giông lốc tràn qua thủ đô khiến nhiều người liên tưởng tới “tâm bão thông tin” đang vần vũ trên cả nước. Chuyến “đóng thế” của Xuân Phúc tại Bắc Kinh lành dữ thế nào trở thành mối quan tâm hàng đầu (Tin Nguyễn Phú Trọng sẽ xuất hiện tại quốc tang 3/5 tới tạm thời bị đẩy xuống thứ yếu).

Nhiều người thở phào nhẹ nhõm khi biết Việt Nam không có tên trong danh sách những nước ký vào bản ghi nhớ về “Diễn đàn Vành đai Con đường” (BRF). Trong một tuyên bố riêng rẽ sau ba ngày thượng đỉnh (từ 25—27/4), Trung Quốc cho biết họ đã ký được bản ghi nhớ với nhiều quốc gia khác nhau bao gồm Ý, Peru, Barbados, Luxembourg, Peru và Jamaica.

Sự hoan hỷ càng bộc lộ khi biết rằng, hàng chục văn kiện tầm quốc gia do phía Trung Quốc chuẩn bị sẵn, nhẽ ra Nguyễn Phú Trọng phải ký trong đợt “triều cống” vừa qua, nhưng nhờ biến cố 14/4, đã được gác lại. Đáng chú ý, trong chuyến công tác này, Nguyễn Xuân Phúc chỉ đóng vai “chứng kiến” các đối tác hai nước ký các văn bản liên quan đến kinh tế, trong đó có hai thỏa thuận mở cửa để Việt Nam xuất khẩu sữa và măng cụt vào thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc Mỹ và phương Tây không một nước nào tỏ ra mặn mà, chỉ một mình Trung Quốc quan tâm tới dự án cao tốc Bắc – Nam, vẫn nổi lên như “thanh gươm Damocles” lơ lửng trên đầu trên cổ Việt Nam. Phát biểu của Thứ trưởng Giao thông Nguyễn Nhật tại phiên họp Uỷ ban Kinh tế Quốc hội càng làm cho người dân nghi ngờ bản hoà tấu “mật ngọt chết ruồi” của TTXVN về cuộc hội kiến giữa ông Phúc với ông Tập.

Chủ tịch Trung Quốc Tập  Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Vành đai Con đường ở Bắc Kinh hôm 26/4/2019
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Vành đai Con đường ở Bắc Kinh hôm 26/4/2019 AFP

Đối mặt với Tập, hẳn nhiên Phúc bắt buộc phải hoan nghênh và ủng hộ sáng kiến ‘Vành đai và Con đường’ (BRI), nhưng đã không quên gắn việc tham gia BRI của Việt Nam với việc “bảo đảm các nguyên tắc hợp tác hòa bình, bình đẳng và cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, phù hợp luật pháp quốc tế, hướng đến mục tiêu đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng chung của tất cả các nước”.

Ông Phúc “hoan nghênh Trung Quốc triển khai các dự án lớn, công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, đại diện cho trình độ phát triển của Trung Quốc tại Việt Nam”. Khi hoan nghênh như thế, chắc hẳn cả Hà Nội lẫn Bắc Kinh tạm thời tảng lờ dự án “Đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông” do Trung Quốc thiết kế và thi công chưa đi vào vận hành nhưng có đoạn trông như hoang phế.

Mà không chỉ có đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, các đại dự án đầu tư công ở Việt Nam như boxit, các nhà máy nhiệt điện, gang thép, phân đạm, hóa chất… do các nhà thầu Trung Quốc đảm nhận trọn gói hay trúng thầu thi công đều bị đội vốn, bị chậm tiến độ, có công nghệ lạc hậu… gây nên thua lỗ cực lớn. Được biết, trong hội kiến riêng vừa rồi tại Bắc Kinh, hai bên đều có liên hệ tới những mảng tối này trong bang giao vừa qua.

Nhưng việc Xuân Phúc lại tiếp tập đoàn Thái Bình Dương tại Bắc Kinh, một tập đoàn mà Hà Nội đang định “bán cái” dự án “Cao tốc Bắc – Nam” cho họ, càng dấy lên lo ngại điều chuyên gia Phạm Chi Lan cảnh báo: “Dân ta không thể chấp nhận trao cả con đường xương sống của đất nước hay bất cứ đoạn nào của con đường vào tay những kẻ đến từ một quốc gia không ngừng muốn biến đất đai, biển trời của ta thành một bộ phận trong vành đai, con đường của họ...”

Bài viết của bà Chi Lan còn vạch rõ những thủ thuật từ nhiều dự án Trung Quốc ở nước ta, như bỏ thầu thấp rồi nâng vốn lên gấp hai – ba lần, kéo dài thời gian thi công, sử dụng kỹ thuật, thiết bị, vật tư chất lượng thấp, đưa lao động của họ sang và tìm cách ăn đời ở kiếp tại nước ta, đấy là chưa kể đến những hệ quả về môi trường và tệ tham nhũng khi làm ăn với họ. Ý kiến chung của người dân hiện nay, nếu tiếp tục thuê nhà thầu Trung Quốc là tiếp tay cho tham nhũng.

Cách đây đúng một tháng, một tuyên bố của bảy tổ chức xã hội dân sự và hàng trăm cá nhân thúc giục nhà cầm quyền “loại bỏ dứt khoát nhà thầu Trung Quốc, không vay vốn và nhận đầu tư từ Trung Quốc.” Trong số những người tham gia ký tên trên bản tuyên bố, ngoài những nhân sĩ, trí thức nổi tiếng trong ngoài nước, còn có nhiều người từng là đảng viên CSVN.

Sau khi EVN “tăng chui” giá điện lên trên 35% (Đông Âu xưa mà thế này chính phủ đã đổ rồi) thì việc “lót ổ chui” cho đặc khu Vân Đồn để đón lân bang “có chung đường biên giới với Việt Nam”, chưa phải là kết thúc. Giờ đến lượt “Cao tốc Bắc – Nam”! Cơ sở nào mà Nguyễn Thiện Nhân dám hứa với Bộ Chính trị là sẽ không có biểu tình trong các dịp này. Nhìn những tấm áp-phích của giáo dân vùng Nghệ An thì quả là Thiện (hay Ác?) Nhân này đã uống thuốc liều.

Đối phó với “Sáng kiến Vành đai và Con đường” (BRI), ngay cả cái đảng và nhà nước này dường như buộc đang phải lựa chọn dần dà trở thành thành viên theo sát (shadow member) trong “Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở” (FOIP) do Bộ tứ thúc đẩy. Một số chuyên gia nhận định, Việt Nam phát huy nguyên tắc tham gia tất cả, theo như một định hướng đối ngoại sau Đổi mới là “làm bạn với tất cả”.

Nhưng trên thực tế, hai đại chiến lược nói trên là hai mô thức kiến tạo trật tự thế giới khác nhau giữa Hoa Kỳ với thế giới tự do là một bên, còn bên kia là Trung Quốc với một vài quốc gia lạc hậu và độc tài ở Á Phi Mỹ – La tinh. Hai cái hệ hình này là hoàn toàn ngược nhau trong cả triết lý lẫn nội hàm. Vì vậy, chủ động tham gia hay bắt buộc phải tham gia là hai câu chuyện hoàn toàn không thể đánh đồng làm một.

Không được quên, hiện nay một bóng ma đang ám ảnh Tập Cận Bình – bóng ma của nền dân chủ toàn cầu. Phải luôn luôn nhớ, tham vọng Mao Trạch Đông từng tuyên bố: “Chúng ta phải chinh phục trái đất. Mục tiêu của chúng ta là toàn thể trái đất”. Vì vậy, bằng mọi cách, tránh làm “cánh tay nối dài” cho Trung Quốc. Vì quyền lợi thiết thân của quốc gia lẫn khu vực, không thể để cho dự án “Cao tốc Bắc – Nam” trở thành đầu cầu của “một đai một đường” (OBOR)!

http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/39986502-thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-hoi-kien-tong-bi-thu-chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh.html

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/du-an-cao-toc-bac-nam-chi-nha-thau-trung-quoc-quan-tam/

* Bài viết không thể hiện quan điểm của  Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (5)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Nên nhìn vào nền kinh tế của Trung Cộng trong thời gian vừa qua, tử đó để hiểu dễ dàng hơn về „một con đường-một vòng đai“. Sau khi đã phát triển quá nhanh cho các công trình hạ tầng cơ sở, thì nhiều hãng quốc doanh của Trung Cộng „bị đá“ ra, hay phải cạnh tranh khốc liệt với các hãng quốc doanh khác.

Thế là nhiều hãng quốc doanh của Trung Cộng mở đường ra khỏi Trung Cộng để đầu tư vào các nước khác mà kiếm sống. Thêm vào đó là sự „trịch thượng dạy đời“ của EU-Hoa Kỳ cũng là một nguyên nhân chính giúp cho Trung Cộng mở rộng đầu tư vào các nước khác. Lấy thí dụ là Sri Lanka, vào năm 2008 khi chính phủ Colombo tuyên bố „giải trừ phiến loạn Tamil“, thì Hoa Kỳ, rồi sau đó EU nối bước chỉ trích Colombo và giãm tài trợ cho Sri Lanka.

Chỉ „vô tình“ khi China Harbour Engineering Company (CHEC) lúc đó đang quảng cáo cho hoạt động xây dựng hạ tầng cơ sở, rồi được chính phủ Colombo mời đến giao hợp đồng xây dựng hạ tầng cơ sở cho Sri Lanka, mà phần vốn là CHEC chịu 100%. Nhưng chẳng may là Sóng Thần tháng 3 năm 2013 đã tàn phá hạ tầng cơ sở của Sri Lanka, và do CHEC chỉ tập trung vào việc hoàn tất công trình, khiến từ đó sự bất mãn của người dân Sri Lanka lên cao. Và trong khi đó thì EU và Hoa Kỳ lại hứa hẹn là thành lập một bga6n quỷ cứu trợ tái thiết cho Sir Lanka.

Khi đảng đối lập lên nắm quyền ở Sri Lanka, thì họ hủy bỏ Hợp đồng Port City với CHEC. Về phía CHEC phản đối là: Đất&xà bần từ công trình đường xá, cầu cho phi trường Colombo… mà CHEC đã lấp bồi cả 2 cây sô vuông, và dự tính sẽ xây nhà ở-văn phòng-trung thương mại, không lẽ nào mà chính phủ Colombo trắng trợn cướp công của CHEC. Thế là chính phủ Colombo đia đến thỏa thuận: Diện tích 2 cây số vuông đó là của CHEC, chủ miếng đất là Sri Lanka, CHEC được thuê 90 năm, và chính phủ Colombo „đóng băng“ các dự án xây nhà ở, văn phòng và trung tâm mua bán khi CHEC không cộng tác với các xí nghiệp địa phương.

Nó khác hẳn như các chiên gia kinh tế trong đài RFA/V phóng đại nổ như pháo tết rống loa tung Fake News ra làm như là Trung Cộng nó đã làm chủ Sri Lanka 90 năm, để cùng chửi ngốc ngác, rồi tiên đoán chắc cú này nọ!!!

Các chuyên gia ở EU thì họ nhìn thực tế hơn, họ nhìn thấy là Trung Cộng chưa đủ khả năng để đóng những thương thuyền container khổng lồ xuyên đại dương chẳng cần quá cảnh, mà cứ phải thuê thương thuyền khổng lồ của EU, khiến từ đó giá sản phẩm sẽ cao. Do đó Trung Cộng còn phải dựa vào vận chuyển hàng hải cận duyên để giá hàng của Trung Cộng rẽ. Và đôi khi thì sản phẩm của Ấn Độ, Bangadesh đến EU nhanh hơn , do đó thì Trung Cộng cũng lổ vốn.

Tập cận Bình dư thừa mà biết là „một con đường-một vòng đai“ chỉ có lỗ. Nhưng mà Swiss Bank đã nhào vào „một con đường-một vòng đai“, thì số „black capital“ từ các ốc đảo sẽ rữa thành tiền thật nằm trong tay của Swiss Bank&Ngân hàng trung ương Bắc Kinh. Tuy nhiên csVn vẫn còn còn có cách chuyển tài sản từ Ngân Hàng Bắc Kinh chính thức.

Bài 3 sẽ là: Biện Pháp Cho Tiền Tệ Quốc Gia của Nguyễn Xuân Oánh

02/05/2019 17:20

LeHang

nơi gửi Germany

(*) "một con đường-một vòng đai" là một nhịp cầu nối Đông Á với Âu Châu. Hoàn tòan không có dính dấp gì với Hoa Kỳ,từ đó Hoa Kỳ chẳng được phép nào mà "mặn mà".

(*) Kỳ tổ chức hội nghị "một con đường-một vòng đai" vừ rồi ở Bắc Kinh, thì có nhiều quốc gia của EU đã tham dự như Đức-Pháp-Bỉ-Ý Đại Lợi-Hy Lạp.

(*) Chủ đích của EU đã rất rõ ràng là: Trung Cộng phải chấp nhận nguyên tắc kinh tế thị trường tự do như EU.

(*) Về phía CHLB Đức thì Deutsche Bahn (Hỏa Xa Đức Quốc) sẽ cùng với Krupp&Thyssen (chuyên về sản xuất sắt-thép) và Siemens AG (chuyên về đóng đầu xe hỏa xa và thiết bị dụng cụ điện tử cho nghành hỏa xa) sẽ đầu tư để xây dựng tuyến đường hỏa xa từ CHLB Đức đến một trung điểm. Rồi sau đó Nga sẽ cùng đầu tư với CHLB Đức cho tuyến đường hỏa xa thông qua lãnh thổ của Nga (bởi vì qua đó thì Putin hy vọng là EU sẽ không còn tiếp tục phong tỏa kinh tế với Nga, sau khi Nga đã chiếm đóng bán đảo Krim) để nối với tuyến đường hỏa xa của Trung Cộng.

Khi Hiệp định EVFTA được thông qua (xắp được thông qua) thì ECB sẽ mở đại lý ở Việt Nam, và Việt Nam sẽ được phép vay tiền từ ECB (Ngân hàng Trung Ương EU) với lải xuất Zero% để cùng đầu tư vào Join Ventures Hỏa Xa Bắc-Nam. Qua đó EU sẽ giúp Việt Nam cải tiến và tự sản xuất đường rày hỏa xa (thông qua know-how của Krupp&Thyssen), cũng như kỷ thuật xi măng nghành hỏa xa (thông qua Hoch&Tief Bau đang trực tiếp đào tạo kỷ sư ở Đại học Việt-Đức tại Biên Hòa).

Nay có EU sẽ sẳn sàng chìa tay với Hà Nội, từ đó csVn thừa biết là họ sẽ giãm được áp lực từ Trung Cộng, khi cùng EU & Nhật Bản làm áp lực lại với Trung Cộng, để Trung Cộng phải tuân thủ kinh tế thị trường tự do.

Hoa Kỳ từ xưa tới nay chưa có từng "mặn mà" với Việt Nam. Trong thời Chiến Tranh Việt Nam thì Hoa Kỳ đã ném bom phá hoại hệ thống đường hỏa xa của Việt Nam Cộng Hòa từ thời Thực dân Pháp để lại. Hoa Kỳ đã xây dựng nhiều tỉnh lộ, xuyên tỉnh lộ chẳng qua là để quân đội Mỹ di chuyển nhanh chóng, chứ không vì kinh tế của VNCH như thực dân Pháp từng chủ trương "làm ít gì để xứng danh thực dân đô hộ".

Về kỷ thuật hỏa xa thì Hoa Kỳ cũng chẳng có gì để khoe khoan, nếu không nói là kỷ thuật hỏa xa của Hoa Kỳ còn chậm tiến hơn cả Trung Cộng!!!

Phúc thì "nhanh nhẩu đoản" sau khi biết là Swiss Bank nhảy vào cùng đầu tư với Trung Cộng cho "một con đường-một vòng đai"! Ít ra thì qua đó "tài sản" của đảng csVn đang nằm trong tay của Trung Cộng sẽ có lối thoát, không để Trung Cộng bòn rút "tài sản" của đảng csVn.

Việt Nam "xuất siêu" qua Trung Cộng, thì tổng số xuất siêu đó nó nằm ở ngân hàng trung ương Bắc Kinh, rồi Bắc Kinh dùng nó mà "đầu tư" vào nhiệt điện Vĩnh Tân, xe lửa Cát Linh-Hà Đông... phá vốn rồi trục lợi, mà csVn chẳng làm gì được!!!

(còn tiếp)

01/05/2019 19:19

Tin

nơi gửi Usa

Ban het, ban het mien co tien bo tui. Neu du an nay duoc thuc hien, cac " dong chi" viet cong co the bo tui ca ty dola. Vinh quang, phi gia !!!

01/05/2019 13:01

Tin

nơi gửi Usa

Day la mot cach thi hanh hiep dinh Thanh do. Som dua nuoc Viet nam vao vong do ho cua Trung cong.Bon phan quoc viet cong se lam bat cu dieu gi de duoc vinh than, phi gia.

01/05/2019 12:44

Vo Lê Hông

nơi gửi An-Giang

Tôi rât cam on tac-gia vach-trần su-viêc cho tôi hiêu ro "loi hay hai" cua vân-dề.

01/05/2019 04:45

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang