Quan chức, đại gia “Đỏ” vào tù và những sự thật phơi bày

Song Chi
2017-12-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Đinh La Thăng, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, viên chức cao cấp nhất của Đảng Cộng sản bị bắt giữ. Ảnh chụp tại một phiên họp Quốc hội, 30/10/2017.
Ông Đinh La Thăng, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, viên chức cao cấp nhất của Đảng Cộng sản bị bắt giữ. Ảnh chụp tại một phiên họp Quốc hội, 30/10/2017.
AFP

Theo dõi những vụ bắt bớ, khởi tố các quan chức, đại gia «Đỏ» trong thời gian qua, dù vô tâm, bàng quan trước thời cuộc, trước những vấn đề nổi cộm về chính trị-xã hội của đất nước đến đâu, có lẽ đa số người dân cũng phải nhận ra những sự thật hiển nhiên và cay đắng chỉ có trong một xã hội độc tài như VN.

Thứ nhất, chỉ có trong một xã hội mà luật pháp không hề được tôn trọng, mà đảng đứng cao hơn luật pháp (và trên cả Hiến pháp) thì mới có chuyện các quan chức, đại gia lộng hành dễ dàng như vậy trong suốt bao nhiêu năm trước khi bị «sờ gáy». Trong khắp các lĩnh vực, ngành nghề, từ ngân hàng cho tới dầu khí, công thương, giao thông...từ trung ương tới địa phương, những tệ nạn như tham ô, hối lộ và nhận hối lộ, móc nối, lợi dụng tài sản chung để trục lợi cá nhân, những tội danh như «cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng» thực chất là cố tình làm sai, cố tình vi phạm pháp luật, làm thất thoát tiền bạc, tài sản của dân của nước...diễn ra đầy dẫy.

Người dân cứ đi từ cú sốc này đến cú sốc khác khi nghe đến những món quà, những khoản tiền «khủng» được các quan chức trao cho ông lớn này ông lớn kia để bôi trơn mọi việc; những số tiền thất thoát lên tới hàng trăm triệu USD cứ như trò đùa. Mà hầu hết đều là doanh nghiệp nhà nước, là quan chức cộng sản và đại gia «đỏ», mới có cơ hội nắm những lĩnh vực, những ngành gọi là «mũi nhọn», «trọng yếu» của nền kinh tế nước nhà.

Thứ hai, cũng chỉ có quan chức cộng sản, đại gia «Đỏ» mới có cơ hội sở hữu, mua bán, kinh doanh, sang nhượng bao nhiêu lô đất vàng, đất kim cương như trong vụ án Vũ «nhôm» và các quan to quan nhỏ ở Đà Nẵng. Và thực tế là không có một tay nào có thể làm ăn hay phất lên nhanh trong một xã hội như ở VN mà không có phe cánh, hay cụm từ thường hay được sử dụng trong thời gian qua là «nhóm lợi ích».

Đại gia Vũ “nhôm” đang bị truy nã, đất đai, tài sản đang bị nhòm ngó, thanh tra. Nhưng còn bao nhiêu Đinh La Thăng, Vũ «nhôm» khác đang thao túng, phá hoại đất nước này? Một ví dụ nhỏ, một trong những nhóm lợi ích như vậy là “nhóm Him Lam” (Him Lam Group) sở hữu rất nhiều đất đai, biệt thự, nhà hàng, khu căn hộ, khách sạn …từ Nam ra Bắc trong đó có sân golf Tân Sơn Nhứt, bảo đảm khi đụng vào cũng có khối chuyện, vì như vừa nói, ở nước này làm sao có chuyện làm ăn chân chính mà giàu nhanh và sở hữu được bao nhiêu khu đất ngon lành như vậy. Bao giờ thì Him Lam Group bị sờ gáy để trả lại sân bay TSN cho dân? Nhưng nói thật, sân bay TSN là coi như mất luôn đất, chúng chả trả lại đâu, phải lấy cớ sân bay chật chội, quá tải để xây sân bay Long Thành, riêng chuyện đầu tư đất đai chung quanh khu sân bay mới này đã đủ để ăn thêm một mớ tiền “khủng” rồi. TSN sau này chỉ còn là sân bay nội địa, mất luôn thương hiệu một thời của một trong những sân bay hiện đại, nhộn nhịp hàng đầu khu vực và cả thế giới những năm 70…

(Báo Tuổi Trẻ từng có loạt bài kỷ niệm 100 năm sân bay TSN: Kỳ 1: Những cánh bay đầu tiên trên bầu trời Sài Gòn, Kỳ 2: Người phi công Việt Nam đầu tiên, Kỳ 3: Đường băng đất đỏ, Kỳ 4: Phi đạo 3.000m và sân bay hạng nhất, Kỳ 5: Tân Sơn Nhất - Phi trường nhộn nhịp hàng đầu thế giới v.v…)

Cứ một đại gia, quan chức ra tòa là khai ra bao nhiêu mối quan hệ móc nối dây mơ rễ má chằng chịt, cũng chính vì vậy mà chống tham nhũng ở VN trở nên khó khăn vì bứt dây động rừng, lắm khi đụng tới cả hàng chóp bu trong Bộ Chính trị, dù đương nhiệm hay đã là «nguyên», là «cựu». Phía sau Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm, Đinh La Thăng, Vũ “nhôm”, Trịnh Xuân Thanh…là những Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Bá Thanh, Hoàng Trung Hải, Nông Đức Mạnh, Nguyễn Tấn Dũng…và cả Nguyễn Phú Trọng, chẳng tay nào “sạch” trong bộ máy đảng cộng sản, trong một chế độ tạo nên và dung dưỡng cho nạn tham nhũng, phá hại này.

Từ đó thêm một sự thật đã phơi bày rõ ràng trước mắt người dân từ bao nhiêu lâu nay, chỉ có những ai cố tình mù lòa mới không thấy. Đó là không có một “cuộc cách mạng” nào mà đắt giá, vô nghĩa, làm thiệt hại cho dân cho nước nhưng lại làm lợi cho đảng và quan chức của đảng như “cuộc cách mạng” của đảng cộng sản để cướp chính quyền và kể từ đó “Bao nhiêu lợi quyền ắt qua tay mình…” Cả đất nước này, giang sơn này mà cha ông ta bao đời đổ mồi hôi, nước mắt và máu để xây dựng và bảo vệ, nay trở thành tài sản riêng của đảng cộng sản nói chung và quan chức cộng sản nói riêng. Đất đai nhà cửa, tài nguyên thiên nhiên, lãnh thổ lãnh hải cho tới 90 triệu sinh mạng dân đen, họ muốn sang nhượng, mua bán, thoái vốn, phá hại hoặc đem dâng cho giặc…thế nào là tùy ý.

Cho nên đừng hy vọng vào cuộc chiến chống tham nhũng của Nguyễn Phú Trọng hay bất cứ cá nhân nào của đảng cộng sản. Không thể tiêu diệt được nạn tham nhũng khi nào còn chế độ độc tài độc đảng, khi quyền lực của đảng bao trùm tất cả, không bị hạn chế và kiểm soát bởi một hệ thống tam quyền phân lập cộng với sức mạnh của báo chí truyền thông độc lập và quyền tự do ngôn luận, tự do bỏ phiếu của người dân như trong một xã hội tự do, dân chủ.

Chống tham nhũng kiểu của đảng cộng sản lâu nay chỉ là phe này triệt phe kia, rồi tài sản của dân của nước đã bị thất thoát như ly nước đã đổ mười phần chỉ hốt được một, hai phần và lại chạy từ túi đám này sang túi đám khác mà thôi.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (5)
Share

Tran Bao Minh

nơi gửi Q.7 Sai Gon

La Thăng, Xuân Thanh, Vũ Nhôm, Xuân Anh, Mẹ Nấm, Thu Nga, Duy Thức..... là scandal to cỡ nào mà cả nước nhốn nhào lên vậy? Có ai dám khẳng định không có cả một “big picture” to khủng khiếp hơn. Đó là một bàn tay “đạo diễn đầy lông lá” từ “Anh Bạn” của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Mục tiêu tối thượng mà họ thường hay nói là “đại cục” là gì:
1 – Làm cho Việt Nam suy yếu về kinh tế, chính trị và cả Xã Hội. Bởi một Việt Nam cường thịnh thì Việt Nam sẽ không còn nằm trong cái “quỹ đạo” của họ.
2 – Định hướng dư luận Đảng Trong Sạch, Đảng chống tham nhũng ..... để làm vững chắc cho sự tồn tại của Đảng Cộng Sản Việt Nam, và cũng là sự vững chắc của Đảng Cộng Sản của Anh Bạn của Trọng.
3 – Minh chứng là đã khai thác tài nguyên, lãng phí nhân lực tối đa để Việt Nam không có nền tản kinh tế vững chắc, thông qua đó tiêu diệt luôn sức sản xuất, sức sáng tạo, và đức tính cần cù chăm chỉ của dân tộc Việt. Triệt tiêu nguyên khí, hiền tài của quốc gia bởi nhân tài trong và ngoài nước khi đọc mấy cái tin này đã chạy mất dép, chỉ còn lại hơn chục nghìn dư luận viên hằng ngày xài Iphone, mặc underware Triump nhưng nói chuyện Mác - Lê Nin.
4 - Tiêu diệt dân chủ hay những ai dám đấu tranh dân chủ, bởi đó là kẻ thù của hai Đảng. Phương châm bất di bất dịch của Đảng SC Việt Nam là thống trị toàn diện và không cho dân tộc phát huy thế mạnh trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị cho đến Kinh Tế.
5- Kiên quyết ngăn chặn hòa giải dân tộc, bởi nếu thành công trong hòa giải thì Việt Nam sẽ có thêm sức mạnh từ tài lực, nhân lực từ hàng triệu con dân Việt. Đồng thời làm “lu mờ đi” vai trò của Đảng Cộng Sản cũng như tính chính danh của Đảng từ khi “xúi giục” con dân Việt giết nhau cho đến nay.

26/12/2017 22:28

Duy Hữu

nơi gửi USA

" ...Theo Định Hướng Xã Hội " ...
với " Quy định của Nhà Nước về quản lý kinh tế... " Làm theo khả năng, Xài theo nhu cầu ".

Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh...và các quan chức, các đảng viên, các cán bộ, cao thấp, các đại gia " Đỏ ", trong các doanh nghiệp Nhà Nước, " cha chung , không ai khóc ", đã và đang thực thi đúng đường lối, chính sách, chỉ thị, quy định của đảng cầm quyền cộng sản, theo đúng " Định Hướng Xã Hội ", theo đúng lý tưởng :

" Làm " theo hết " khả năng " bất tài, bất lực của mình, và
" Xài " theo hết " nhu cầu " bất lương, bất chính, bất tận của mình.

Một " Thiên Đường Cộng Sản " chỉ cho các đảng viên, các cán bộ, các đại gia "Đỏ" của đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam.

Một " Hỏa Ngục Cộng Sản " đầy Bất Công, Bất Chính, Bất Nhân chỉ cho triệu triệu người dân Việt.

Tại sao đảng lại bỏ tù lẫn nhau ?
Tại sao triệu triệu nhân dân Việt không bỏ tù cả cái đảng cầm quyền cộng sản tham nhũng này ?

Tại sao lại phải hỏi tại sao ?

26/12/2017 12:06

Bần văn Cùng

Thật ra bọn đảng viên cs cao cấp đang nắm quyền lãnh đạo nước là những tay ít học và bần cố nông thấy tiền,vàng trước mắt không ăn mới là lạ .Cơ chế như vậy quá dễ dàng để tham nhũng .Nội chỉ việc điều động,bổ nhiệm của một giám đốc,hoặc trưởng phòng cũng đủ tạo tham nhũng.Chẳng có một cơ chế chính sách nào để giám sát .Nói tóm lại ,thằng nghèo kiết xác được lên chức thì phải ăn cho no để cho vợ con được hưởng.Không tham nhũng mới lạ.

26/12/2017 02:20

Viet Thuong

nơi gửi VN

Đảng CS là định chế tham nhũng vì là định chế nên nó có thể làm ra luật để phục vụ tham nhũng. Tham nhũng VN là một con bạch tuột khổng lồ có nhiều đầu và hàng vạn tay. Các tay nầy là hàng vạn chi bộ đảng từ trung ương đến địa phương. Làm sao diệt nó được? Trừ khi các tay của nó tự giết nhau vì tranh quyền lực, tranh lợi lộc, tự giết nhau vì tranh ăn bẩn. Đinh La Thăng chỉ là một cánh tay lớn của con bạch tuộc tham nhũng. Hãy còn rất nhiều cánh tay nửa chưa phát hiện

25/12/2017 16:31

Nam

nơi gửi USA

Thật ra đảng csvn chỉ là những tên mafia đỏ và là thái thú của bọn xâm lượt tàu cộng.

25/12/2017 12:55

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang