Nhân chuyện "đồng chí" T. và những "đồng chí" giống như vậy

Song Chi
2017-08-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bên ngoài Đại Sứ Quán Việt Nam tại Đức hôm 2/8/2017.
Bên ngoài Đại Sứ Quán Việt Nam tại Đức hôm 2/8/2017.
AFP

 

Vụ Trịnh Xuân Thanh có vẻ không chìm lắng đi như suy nghĩ, đánh giá có phần chủ quan của nhà cầm quyền VN và đám dư luận viên ủng hộ vụ “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh ngay trên đất Đức. Ngược lại, báo chí Đức đưa tin “Viện Công tố liên bang Đức ở Karlsruhe nhập cuộc điều tra vụ một người Việt bị bắt cóc tại Berlin. Tổng Biện lý Liên bang mở cuộc điều tra.” ("Verschleppung eines VietnamesenGeneralbundesanwalt übernimmt Ermittlungen", Spiegel online, ngày 10.8)

Như vậy vụ việc đã được chính phủ Đức đưa lên tầm có tính cách nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia như các trường hợp gián điệp, khủng bố, các tội phạm chính trị cực đoan và xâm phạm công pháp quốc tế. Bên cạnh đó, thái độ của nhà cầm quyền VN càng làm phía Đức bực tức thêm khi không trả lời các câu hỏi của họ, không có một nhân vật cấp cao nào chính thức lên tiếng ngoại trừ người phát ngôn Bộ Ngoại giao chỉ nói vỏn vẹn một câu “Chúng tôi rất tiếc”.

TV Đức cũng loan tin Tổng biện lý Đức điều tra vụ Trịnh Xuân Thanh. Tin của Đài Truyền hình Đức ARD ngày 10.8: “Bundesanwaltschaft ermittelt Vietnamese verschwunden - Geheimdienst im Spiel?” Tin của Đài truyền hình Đức ZDF “Verschwundener Vietnamese Ein Fall für die Bundesanwaltschaft” (nguồn: www.vietnam21.info)

Không những thế, có một chi tiết rất đáng chú ý là một nhân vật có tên việt là Hồ Ngọc T. làm việc tại sở Liên bang Di dân và tỵ nạn của Đức (BAMF-Bundesamt für Migration und Flüchtlinge) đã bị ban giám đốc sở Liên bang Di dân và Tỵ nạn đình chỉ công việc để điều tra xem ông ta có liên quan gì đến vụ TXT hay không. Mọi việc là từ những bài viết chỉ trích phản ứng, hành động của chính phủ Đức và đứng về phía nhà nước cộng sản VN trong vụ TXT.

Các facebooker đã nhanh chóng tìm ra facebook của vị này và đọc bài thì thấy rất rõ quan điểm của nhân vật “đồng chí” T. (Gọi theo cách gọi của nhà văn Phạm Thị Hoài)

Hóa ra, đồng chí T. là là đảng viên đảng cộng sản, cựu chiến binh, dũng sĩ chống Mỹ…Sau này sống ở Đức, làm việc tại một cơ quan rất “nhạy cảm” là BAMF (cơ quan xét duyệt tỵ nạn cho người nước ngoài của Đức) nhưng đầu óc, tư duy vẫn “đỏ rực một màu cờ cách mạng”, thường xuyên viết bài cho báo Nhân Dân với quan điểm đứng về phía nhà cầm quyền VN, viết facebook ra vẻ khách quan nhưng thực chất là khéo léo định hướng mọi người theo quan điểm của nhà cầm quyền VN. Dù sống ở một quốc gia tự do, dân chủ, văn minh nhưng vẫn có những quan điểm căm ghét nền dân chủ phương Tây, đặc biệt thù ghét chế độ VNCH, căm thù các hoạt động đấu tranh của người Việt trong nước v.v….

Dựa trên những bài viết trên facebook của nhân vật và đặc thù công việc của “đồng chí” T. (là nhân viên cơ quan BAMF, có quyền truy cập vào các tập hồ sơ của người xin tỵ nạn và còn xem xét được sổ bộ đăng ký người nước ngoài trong đó có đủ địa chỉ của người xin tỵ nạn), cảnh sát, an ninh Đức nghi rằng ông này nhẹ nhất là đã để lộ nơi ở của TXT, đã tiết lộ những thông tin trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình trên facebook, hoặc nặng hơn có thể là cộng tác với nhà cầm quyền VN trong vụ tìm bắt con mồi TXT.

Một thực tế là cho đến giờ phút này, có thể nói rằng ở bất cứ nơi nào trên trái đất mà có cộng đồng người Việt sinh sống, thì chắc chắn sẽ có những kẻ do nhà cầm quyền VN gài vào, làm tay sai, gián điệp, nằm vùng; hoặc nếu không thì cũng là một dạng sống ở nước người, được nước sở tại cưu mang nhưng vẫn mang tư tưởng, suy nghĩ không khác với đám dư luận viên trong nước bao nhiêu. Không phải an ninh tình báo các nước người ta không biết hoặc không có cách để biết, nhưng khi anh chưa làm gì có hại đến nước người ta thì không sao, còn khi có chuyện họ sẽ sờ đến thôi.

Có khi từ vụ TXT mà lắm nhân vật như Nguyễn Đức T. Bí Thư Thứ Nhất Đại Sứ Quán CSVN tại Đức đồng thời là cán bộ Tổng cục Tình báo Việt Nam ở Berlin đã bị Chính phủ Đức trục xuất, tiếp theo là Hồ Ngọc T. có thể bị đuổi việc, và có thể là một ổ nữa…Biết đâu trong đó có cả những kẻ mà nhà nước VN nuôi bao năm, giấu kín thân phận để chờ khi có dịp là dùng đến!

Ông Tổng Trọng thường tỏ ra tâm đắc với cái phương pháp “đánh chuột đừng để vỡ bình” nhưng xem ra chuyến này đổ bể tùm lum, phiền phức thật đấy, ông Tổng nhỉ!

Thực sự mà nói, tôi không thích nhưng tôi có thể hiểu được vì sao bọn công an, an ninh chìm nổi, dư luận viên, đám bồi bút văn nô cho tới quan chức trong nước ra sức bênh vực chế độ do đảng cộng sản lãnh đạo ở VN và chống lại tất cả những ai muốn thay đổi chế độ. Bởi vì đó là cuộc sống, là quyền lợi của họ, chế độ này đã cho họ quá nhiều thứ, họ phải ca tụng, bảo vệ, chưa kể họ sống trong nước, bị tuyên truyền nhồi sọ bao nhiêu năm mà lại không có đủ ngoại ngữ, kiến thức để tìm hiểu sự thật.

Những chiếc xe đậu trong khuôn viên Đại Sứ Quán Việt Nam tại Đức chụp hôm 2/8/2017.
Những chiếc xe đậu trong khuôn viên Đại Sứ Quán Việt Nam tại Đức chụp hôm 2/8/2017. AFP

Tôi khó chịu, có thể nói là khinh hơn nhiều những loại người sau:

1. Sống ở nước ngoài lâu năm nhưng không tiếp thu, ảnh hưởng được bất cứ cái gì hay ho, tiến bộ trong xã hội của người ta, vẫn giữ nguyên những quan điểm bảo thủ, “đỏ rực” còn hơn bọn dư luận viên trong nước, vẫn ra sức bênh vực chế độ cộng sản, chống lại mọi sự thay đổi.

2. Sống ở nước người ta, được nước sở tại cưu mang nhưng lại cộng tác, làm việc cho nhà nước VN, làm gián điệp, tay sai cho cộng sản, làm dư luận viên cao cấp viết những bài viết làm ra vẻ khách quan nhưng thực chất là khéo léo tuyên truyền, định hướng theo đường lối, quan điểm của nhà cầm quyền VN.

Bọn này nguy hiểm hơn bọn dư luận viên trong nước là vì có ngoại ngữ, am hiểu tình hình xã hội, luật pháp nước sở tại, lại có bằng cấp, có “mác” Việt kiều nên nhiều người tin, tưởng rằng họ khách quan, mà không biết rằng đa phần cũng là dân cộng sản hoặc có gia đình thân nhân là cộng sản. Như đồng chí T. ở Đức hay đồng chí Beo H. ở Mỹ. Điểm dễ nhận ra là tuy ra sức khen nước sở tại nhưng cực kỳ căm ghét chế độ VNCH và phong trào đấu tranh đòi tự do dân chủ cho VN. Đám này có khi chỉ là dư luận viên cao cấp, nhưng cũng có khi là gián điệp, nằm vùng, tai mắt của nhà cầm quyền VN gài vào cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

3. Những người từng sống ở miền Nam VN trước kia, nhưng lại thân Cộng, thuộc thành phần thứ ba, mà người miền Nam hay gọi là “ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản” hay “đâm sau lưng các chiến sĩ”, sau này sống ở nước ngoài nhưng đầu óc vẫn không thay đổi. Thật lạ lùng là hồi xưa thì có thể nói là họ không hiểu gì về cộng sản nên “mê” cộng sản, quay sang phá hoại chế độ VNCH từ trong lòng phá ra, nhưng bây giờ sau nhiều năm, chế độ do đảng cộng sản lãnh đạo đã bộc lộ hết tất cả sự tồi tệ, bản chất dối trá, buôn dân bán nước, hèn với giặc ác với dân, mà vẫn có những người thuộc thành phần này bênh vực.

Không ít người trong số này là trí thức, có học, thậm chí tự xưng là nhà thơ nhà văn nhà nghiên cứu nọ kia, sống ở nước người hưởng không khí tự do, dân chủ, hưởng đủ mọi quyền lợi, nhưng vẫn đi về VN, và nếu được gặp gỡ, bắt tay quan này quan kia hay được nhà nước VN chiếu cố cho in một quyền sách, cho ngồi trong Hội Việt kiều yêu nước, hạ cố hỏi ý kiến nọ kia…thì lấy làm vinh dự, hãnh diện, càng ra sức ngợi khen chế độ. Loại này theo thiển ý của tôi là đáng khinh nhất!

Chợt nghĩ, bà con mình sống ở nước ngoài nếu có đấu tranh về những vấn đề trong nước thì không sao bằng được người trong nước, nhưng thế mạnh của bà con lại là chỗ này đây: phát hiện ra cái đám dư luận viên cao cấp, đám gián điệp nằm vùng, tai mắt của nhà cầm quyền, hay đám “ăn cơm xứ tư bản thờ ma xứ thiên đường”, tố cáo họ với nước sở tại đề làm trong sạch bớt cộng đồng, bớt đi những kẻ phá hoại ngầm này.

Có một điều an ủi là chỉ trừ khi bạn/anh không viết lách bất cứ thứ gì, dấu mình rất kỹ, rất kín tiếng, đúng theo kiểu “điệp viên” thực sự, thì không ai biết/hiểu được bạn, còn nếu bạn có viết lách, có sử dụng mạng xã hội thì không chóng thì muộn người khác cũng nhận ra bạn là ai, đứng ở vị trí nào, phe nào qua những bài viết, những comment, hoặc những gì bạn bấm like. Facebook “lột mặt” hết, không dấu mãi được.

Câu hỏi không phải chỉ là chúng ta sống ở đời, phải sống cho minh bạch, rõ ràng, “không thờ hai chủ, không đi hai hàng”, mà còn là bạn đứng về phía nào? Về phía kẻ bị trị hay về phía người dân, phe nước mắt? Bạn ủng hộ mặt trời hay bóng đêm, ủng hộ một thể chế tự do, dân chủ, tiến bộ, tôn trọng con người, thượng tôn pháp luật hay ủng hộ một thể chế độc tài. lạc hậu, phản động, chà đạp lên quyền con người, luôn luôn đặt quyền lợi của đảng, của đám người cai trị lên trên quyền lợi của đất nước, dân tộc, một thể chế đã và đang dẫn đất nước này, dân tộc này trở thành một quốc gia nghèo đói, tụt hậu, thua xa các nước khác và càng ngày càng lệ thuộc nặng nề, thậm chí có nguy cơ đánh mất chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ vào tay giặc phương Bắc?

Chọn thế đứng nào là tùy bạn, chỉ có điều đừng nghĩ là những gì bạn viết, bạn làm ngày hôm nay, ngày mai có thể xóa sạch dấu tích, trong thời đại internet và toàn cầu hóa này.

*Bài viết không nhất thiết thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (1)
Share

Nguyễn

nơi gửi Ở Đúc

Tui thiết nghĩ là Song Chi cũng nhìn thấy là Cộng Đồng Việt Thuyền Nhân khác với Cộng Đồng Việt Lao Động ở CHLB Đức.

Cộng Đồng Thuyền Nhân Việt ở CHLB Đức không có ai giúp TXT hết, dù là rất hiểu cặn kẻ về Hiến Pháp và Luật Pháp của CHLB Đức.

Cộng Đồng Việt Lao Động cũng có nhiều người hiểu rõ Hiến Pháp và Luật Pháp của CHLB Đức để lợi dụng những chổ hở, nhưng đó chỉ là tạm thời, về lâu dài thì TXT chỉ dựa vào chổ hở đó mà ẩn náu.

"Việt Kiều" (danh từ này tui không thích vì nó quá bao gọp!) ở CHLB Đức thế hệ I là sinh viên VNCH du học, hầu hết là đứng về VNCH, lo ăn học thành tài để về nước (VNCH). Nhưng trong tổng số đó thì có một vài người học hành không khá, cứ bị thi rớt vài năm, nên Tòa Đại Sứ VNCH, ở Bonn lúc đó, đưa giấy nhập ngũ. Thế là những người đó mới gia nhập vào thành phần sinh viên Tây Đức chống Chiến Tranh Việt Nam để tìm giúp đở khi Tòa Đại Sứ VNCH thu lại căn cước vì cưởng lệnh nhập ngũ.

Trong giới nữ sinh viên VNCH lúc đó ở CHLB Đức thì bị ảnh hưởng vào phong trào bình quyền nam-nữ lúc đó đang rầm rộ ở Tây Đức, rồi muốn chuyển đạt thông sứ vào xã hội VNCH dân chủ tự do, nhưng còn phong kiến. Tiện thể thấy có bà NT Bình, thế là hùa nhào phe MTGPMNVN để muốn nêu lên giá trị người phụ nữ Việt Nam trong xã hội VNCH lúc bấy giờ.

Điều này cũng phải tự hỏi là: Tại sao Bộ Giáo Dục VNCH đã đưa cả 2000 phụ nữ Việt từ những gia đình phong kiến đi du học CHLB Đức? Cho rằng phụ nữ Việt gia đình phong kiến học hành giỏi giang hơn phụ nữ tự do trong xã hội VNCH lúc đó.

Khi VNCH xụp đổ bất ngờ, thì sinh viên VNCH ở CHLB Đức như bầy ong mất tổ, gia đình còn kẹt lại ở Việt Nam, khiến họ ăn không nổi, ngũ không được. Họ phải tìm cách cứu gia đình, cứu người yêu bị kẹt lại Việt Nam sau ngày 30.04.1975.

Chẳng còn cách nào hơn là họ phải "hòa giãi" với csVn, lợi dụng Hiến Pháp CHLB Đức để xin tái đoàn tụ gia đình. Một phần lớn sau khi "hòa giải" với MTGPMNVN rồi đoàn tụ gia đình (theo Hiến Pháp CHLB Đức được sự thỏa thuận của Hà Nội-lúc đó là Phạm văn Đồng), thì họ di cư cùng gia đình qua Hoa Kỳ, Gia Nã Đại tại khởi nghiệp.

Và lúc đó thì Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Bonn lại ưu tiên hồ sơ di dân người Việt ở CHLB Đức qua Hoa Kỳ cho những gia đình có cha mẹ là sỹ quan QĐVNCH, Công Chức và những kỷ sư VNCH tốt nghiệp ở CHLB Đức có "lý lịch" từ "Trung Học Quốc Gia Nghĩa Tử" và từ các Cô Nhi Viện.

Khi làn sóng vượt biển tăng lên, chính phủ CHLB Đức tuyên bố đón nhận nhân đạo Thuyền Nhân, ban hành một Đạo Luật Liên Bang Phân Chia Thuyền Nhân "có thời gian", không dưới Điều Khoản 16 Hiến Pháp CHLB Đức.

Chính từ đó làm cho giới "Việt Kiều" thế hệ I bất mãn là họ phải nộp đơn xin tỵ nạn chính trị. Trong khi đó thì Thuyền Nhân Việt thì không phải nộp đơn xin tỵ nạn chính trị ở CHLB Đức, mà lại có quyền ngang với công dân CHLB Đức khi đặt chân lên lãnh thổ CHLB Đức.

Rồi Thuyền Nhân Việt hưởng đủ mọi giúp đở hội nhập xã hội để "đồng hóa" với người Đức không cần nộp đơn xin xin chi phí học tiếng Đức... như những người xin tỵ nạn (bị chính phủ "bán cái" về người xin tỵ nạn và để bảo lãnh đoàn tụ gia đình).

Thế là "Việt Kiều" đó trở nên ganh tỵ với Cộng Đồng Thuyền Nhân Việt có nhiều người trí thức Đức nổi tiếng bảo trợ bênh vực trước chính phủ CHLB Đức, mà bỏ quên đám "Việt Kiều" đó.

Từ đó đám "Việt Kiều" đó khai thác tối đa những lổ hổng trong Hiến Pháp và Luật Pháp của CHLB Đức để ngấm ngầm chống lại CHLB Đức. Họ là những hòn đá tự lăn chân vào CHLB Đức, chứ không phải là CHLB Đức "kéo" & "bắt cóc" Thuyền Nhân vào CHLB Đức (như PVĐ rêu rả lúc đó chửi Cap Anamur, chửi Ông Neudeck).

Đám "Việt Kiều" đó muốn trả thù CHLB Đức, nên mới cộng tác với Hà Nội để tạo rắc rối trong xã hội CHLB Đức. Có lợi mà, cứ chi vài ngàn USD là đám "Việt Kiều" đó chỉ mánh liền. Bởi vì đám "Việt Kiều" đó thù oán Chính Phủ CHLB Đức, nên đám nó sẳn sàng phá thúi mà trả thù CHLB Đức không bạc đải chúng nó như khi xưa.

Thêm vào đó là Cộng Đồng Việt Lao Động bám lỳ ở CHLB Đức cần những tên "Việt Kiều" trí thức chỉ mánh rồi trả tiền luồn qua Luật Pháp CHLB Đức.

Cái ngày cáo chung của côn đồ csVn đã đến. Cộng Đồng Việt Lao Động ở CHLB Đức vì quyền sống và làm việc ở CHLB Đức sẽ nhanh chóng vạch mặt đám thổ phỉ "Việt Kiều" đó mà đởi lấy cơ hội hội nhập xã hội CHLB Đức.

PS: "Đồng chí T" chỉ là một tên thông dịch viên cho BAMF, Karlsruhe có cả trăm thông dịch viên Việt khác để "xác nhận" lời dịch của t; tui ngồi phía sau ghi lại, cái băng thu âm đưa qua 5 người "am hiểu" tiếng Việt cùng ghi lại, rồi đưa đến những ngưởi "am hiểu tiếng Việt từ viết và đọc" khác.

12/08/2017 14:42

Xem toàn trang