Nghĩ về công lý

Tuệ Tâm
2018-01-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những người phụ nữ khóc bên một nấm mộ tập thể tại Huế hôm 14/10/1969.
Những người phụ nữ khóc bên một nấm mộ tập thể tại Huế hôm 14/10/1969.
AP

Cứ mỗi độ đến Tết, dịp Xuân về lòng tôi lại có những bùi ngùi khó tả khi nghĩ về hai sự kiện thảm sát xảy ra trên dải đất miền Trung. Đó là hai sự kiện thảm sát đã được diễn ra vào mùa Xuân năm Mậu Thân (1968) tại Huế và sự kiện thảm sát tại Mỹ Lai (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi). Nếu những người đã chết ở Mỹ Lai phần nào được nguôi ngoai, vì hung thủ đã được xác định, những kẻ thủ ác đã vài lần phải ra tòa để đối diện tội ác của mình; thì tại Huế, những kẻ giết người vẫn sống nhởn nhơ, họ không chịu bất cứ sự trừng phạt của công lý. Những người đã khuất hay thân nhân còn sống của họ chẳng thể nào tìm được công lý cho dù thời gian đã trôi qua 50 năm.

Từ những con số cho biết, số người đã chết trong vụ càn quét ở Mỹ Lai(3/1968) lên đến 504 người, trong đó đa phần là trẻ con, phụ nữ và người già. Dù đã được giấu nhẹm nhưng chỉ hơn một năm sau (11/1969) vụ thảm sát đã bị vỡ lở, những kẻ đã xuống tay với đồng bào tại Mỹ Lai đã phải ra tòa, đối diện với công luận về những tội ác mà họ đã gây ra. Những người đã chết vì bởi súng đạn của quân đội Hoa Kỳ, một dòng giống ngoại lai không cùng máu mủ với dân tộc Việt Nam.

Trong khi đó, một vụ thảm sát kinh hoàng hơn, số người chết và mất tích lên đến 7,600 người và điều đáng nói hơn, kẻ thủ ác không phải là người ngoại tộc, mà chính là người Việt gây ra. Cuộc thảm sát tàn khốc do quân đội Bắc Việt và Mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, những lực lượng mà trước khi chết, những người bị thảm sát ở Huế vẫn gọi là "đồng bào".

Nếu ở Mỹ Lai chỉ hơn một năm sau sự việc vỡ lở, thì cho đến nay, những người chết ở Huế vẫn chưa thể nhắm mắt vì những kẻ thủ ác vẫn chưa trả giá cho những tội ác mà họ gây ra. Hay nói theo cách khác, công lý vẫn chưa được thực thi cho dù đã 50 năm trôi qua.

Chẳng những vậy, nhân 50 năm xảy ra thảm kịch tang thương Mậu Thân, chính quyền còn cho mở đợt tuyên truyền rầm rộ về cái mà họ gọi là chiến thắng "Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968". Hàng loạt tác phẩm thơ văn đã được tung ra trong dịp này nhằm mục đích tuyên truyền, ca ngợi cái mà chính quyền gọi là "chiến thắng". Những việc làm đó chẳng những không đem lại công lý cho người đã khuất, mà nó còn sát muối vào vết thương chưa kịp lành của những người còn sống sót. Đau đớn hơn, việc làm tổn thương ấy còn được thực hiện đều đặn hàng năm.

Trong vụ thảm sát Mỹ Lai, truyền thông, báo chí hàng năm lại rêu rao, kể chi tiết từng cái chết, sự đau thương của những người còn sống nhằm mục đích khơi gợi, nuôi dưỡng sự căm thù đối với chính quyền Hoa Kỳ; thì trong vụ thảm sát tại Huế, chính  quyền dường như câm bặt. Không một tờ báo nào nói đến những mất mát, con số thiệt hại mà người dân Huế phải gánh chịu sau khi bị quân đội Bắc Việt và Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam tấn công. Những người bị thảm sát đã phải chết một cách đau đớn, như bị chôn sống, dùng cuốc để giết. Bộ máy tuyên truyền coi việc giết chết hàng ngàn người dân bằng những hình thức hết sức man rợ như thời Trung cổ là "chiến thắng vẻ vang", được tung hô như là "thành quả cách mạng" và đều đặn trong vài chục năm đều rêu rao nhắc về chiến thắng vỹ đại ấy.

Thật khó để có thể có công lý cho những người đã khuất, hoặc thân nhân của những người còn sống khi mà nhà nước CSVN vẫn còn tồn tại. Vì chính nhà nước này là kẻ đã gây ra tấn thảm kịch tại Huế. Dù muốn, dù không họ cũng phải che giấu sự thật để bảo vệ sự chính danh của mình. Một khi mất đi sự chính danh, chính quyền này chẳng còn có thể trụ vững để tiếp tục cai trị người dân trong nước.

Đã rất nhiều lần trên các diễn đàn hay trong những lần ngồi nói chuyện với nhau, một số trí thức, văn nghệ sỹ tạm gọi là "cấp tiến" và có nguồn gốc từ miền Bắc nói rằng, họ mong rằng sau khi chế độ độc tài Cộng sản sụp đổ sẽ không có bất cứ cuộc trả thù nào đối với những người đã từng phục vụ cho chính quyền Cộng sản. Công an hay những người từng gây ra các vụ bắt bớ, tống giam, gây hàm oan cho giới đấu tranh dân chủ sẽ không bị trả thù. Tôi hoàn toàn ủng hộ ý kiến ấy. Trong lịch sử chúng ta đã từng chứng kiến sự trả thù dã man của phe chiến thắng đối với phía thua cuộc. Đó là kể từ sau 1975, khi cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm được miền Nam. Họ đã bắt hàng chục, hàng trăm ngàn quân-cán-chính của chính quyền VNCH vào những nhà tù và hành hạ họ ở đó cho đến lúc chết. Tôi mong sao điều đó sẽ không tái diễn.

Tuy nhiên, công lý cần phải được thực thi. Một xã hội chỉ có dân chủ, tự do chỉ khi công lý được coi trọng. Những kẻ thủ ác gây ra cuộc thảm sát kinh hoàng ở Huế, những người đã gây ra cái chết cho anh Nguyễn Hữu Tấn (Vĩnh Long), những kẻ đã giết chết ông Hoàng Văn Ngài (Đắk Nông)...và rất nhiều nạn nhân hoặc thân nhân của họ đều phải được thấy công lý. Nói cách khác, những kẻ thủ ác phải bị đưa ra tòa để đối diện với tội ác và trả giá cho những gì mà họ đã gây ra với đồng loại của mình. Vì không thể nào công lý xuất hiện ở Mỹ Lai, nhưng lại biến mất ở Huế; công lý chỉ có ở với người này nhưng lại biến mất ở gia đình khác được.

Bài viết có sử dụng các con số từ Wikipedia nên khi đối chiếu với những số liệu từ các trang mạng, tài liệu khác sẽ có đôi chút khác biệt.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (5)
Share

Lan

nơi gửi Boston

Tôi ko tin chỉ có người ngồi trong "tháp ngà" mới có tội . Lính và sĩ quan SS từng lý luận trước toà họ chỉ là người thừa hành . Lương tâm người thừa hành ở đâu ???? nhiều trường hợp ko có ai kiểm soát hay trừng phạt "nhửng người thừa hành" này họ vẩn gây án . Nếu người có lương tâm ko làm ác họ có thể tránh né giết người !!! hiện nay các thành phần công an đưa người vào đồn tự vận , các đ/c phán quan đưa ra các bản án tử hình, án nặng nề cho người vô tội họ ko phải làm như vậy nếu họ ko muốn, nếu họ có lương tâm họ có thể từ chối, có thể bỏ đảng nếu họ "còn đảng còn ta" là đúng người đúng tội rồi ko thể nào đổ cho ai đó trong tháp ngà!!!!!

30/01/2018 21:53

Oc Tieu

nơi gửi My

O Viet Nam, nguoi dang song con khong co cong ly, noi gi toi nguoi da chet 50 nam.

30/01/2018 13:13

Duy Hữu

nơi gửi USA

Oan hồn của những người dân vô tội Huế vẫn còn lang thang đâu đây trên khắp phố phương thành phố Huế về đêm ... xin nhân dân Huế hãy thắp những cây nến, nén nhang và treo khăn tang trắng ở từng những gốc cây trong thành phố Huế để tưởng nhớ, tưởng niệm, cầu siêu...cho sớm đươc siêu thoát.

Phải chăng ăn mừng " chiến thắng " hay "chiến bại " Tết Mậu Thân là đang
" Hát Trên Những Xác Người " dân vô tội của thành phố Huế...trong bản nhạc của Trịnh Công Sơn ...?

" Chiêu đi lên đồi cao, hát trên những xác người.
Tôi đã thấy, tôi đã thấy,
Trên con đường, người ta bồng bế nhau chạy trốn.

" Chiều đi lên đồi cao, hát trên những xác người.
Tôi đ̃a thấy, tôi đã thấy,
Bên khu vườn, một người mẹ ôm xác đứa con.

" Mẹ vỗ tay reo mừng xác con,
Mẹ vỗ tay hoan hô hòa bình,
Người vỗ tay cho thêm nhịp nhàng,
Người vỗ tay cho đều gian nan.

" Chiều đi qua Bãi Dâu, hát trên những xác người.
Tôi đã thấy, tôi đã thấy,
Trên con đường, người cha gìa ôm con lạnh gía.

" Chiều đi qua Bãi Dâu, hát trên những xác người.
Tôi đã thấy, tôi đã thấy,
Những hố hầm đã chôn vùi thân xác anh em.

" Mẹ vỗ tay reo mừng chiến tranh,
Chị vỗ tay hoan hô hòa bình,
Người vỗ tay cho thêm thù hận,
Người vỗ tay xa dần ăn năn..."

27/01/2018 09:54

Nam Viet

nơi gửi Thuy si

Chi co cai mieng to,lo tai thi rat nho,con cai dau thi khoi noi.

26/01/2018 05:55

Chánh Nghĩa

nơi gửi VN

Thật khó nói về công lý ,công bằng tại những nới có tranh chấp , chiến tranh .
Từ trước đến nay , mâu thuẩn chỉ do hoặc 1 người hay một số ít người trong tập đoàn nào đó .
Số này ngồi ở tháp ngà cầm cân ,chỉ đạo . Bao nhiêu đau thương tang tốc ,khổ đau do người dân đen ,vô can mang chịu .
Khi nào con người tìm ra đựơc kế hoạch để loại trừ ,sát phạt những kẻ chủ mưu ,chớ không triệt hạ thế,lực của họ ,khi ấy dân đen mới khỏi chết oan !!

25/01/2018 13:07

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang