Tường trình từ thành phố bị bao vây

Nhạc sĩ Tuấn Khanh, viết từ Sài Gòn
2016-05-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa
Hình minh họa
Courtesy photo

Trong nhiều ngày, thành phố bị bao vây rất đỗi ngặt nghèo. Bất kỳ ai cùng đều có thể nhìn thấy điều đó, theo bước chân của người xuống đường hay chỉ nhìn lén qua khung cửa sổ với những lời thì thào.

Hàng rào thép gai dựng lên ở nhiều lối đi

Rõ là thành phố bị bao vây. Những hàng rào thép gai được cài chặt kiên cố vào khung sắt rực đỏ dựng lên ở nhiều lối đi. Phối cảnh có khi là tháp nhà thờ cổ hay một kiến trúc có hơn trăm năm, khiến người ta nhớ đến một cuộc tấn công nào đó vào thời Trung cổ của các đoàn quân tàn bạo Vikings đến từ Bắc Âu, mục đích để bảo vệ thịnh vượng của mình bằng cướp phá và huỷ diệt kẻ khác.

Suốt trong nhiều ngày, không chỉ Sài Gòn mà nhiều thành phố khác cũng bị bao vây. Người dân bị giam hãm trong sự sợ hãi về môi trường sống của mình đột nhiên chuyển màu u ám. Hàng hàng lớp lớp sinh vật thiên nhiên chết gục trên bờ biển. Cảnh tượng như sấm truyền về ngày tận thế. Biển trở thành cửa địa ngục. Những thợ lặn nhoi người lên mặt nước, thở gấp và qua đời không nói kịp lời ai oán.

Suốt trong nhiều ngày, nhiều thành phố bị cầm giữ trong bí mật về cái chết mà tất cả vua quan đều lánh mặt. Bọn tôi tớ nói vài lời qua loa với đám đông đang xanh xao vì lo sợ. Bọn tôi tớ ấy chạy vội về nhận bữa ăn riêng đặc cách: sạch sẽ và an toàn như đã hứa để trả công cho sự dối trá.

Suốt trong nhiều ngày, thành phố thì thầm về những khu ghetto mới lập. Có thể đó là một sân vận động, nhưng cũng có thể là một văn phòng của cơ quan địa phương. Tất cả những nơi đó đều có một điểm chung: những loài súc sinh có gương mặt người được trao hiến pháp mới về quyền cắn xé bất cứ những ai có một linh hồn.

Thời đại của thành phố với những tấm bảng tuyên truyền về đạo đức Hồ Chí Minh, là những background ngập màu sắc, tạo nên một bức tranh hùng vĩ ghi lại từng gương mặt những người Việt yêu con cá, yêu giọt nước biển và yêu một tương lai không mù mờ u ám. Họ bị bao vây, đánh đập, chà đạp. Trẻ nhỏ bị giật tóc lôi trên đường. Những thanh niên bị đấm, bị xịt hơi cay mà khi chưa hề có ý định kháng cự. Những phụ nữ bị sờ soạng và đạp vào đầu. Máu. Internet như một loại truyền hình vĩnh cửu với các buối chiếu không dứt miễn phí cho vợ con, cha mẹ… của những bọn khát máu đánh người. Họ im lặng ngồi xem, có thể xem trong bữa ăn tối, với phần ăn là một con cá vô định.

Thành phố bị bao vây không chừa ngày nào

Thành phố bị bao vây không chừa ngày nào. Mọi ngôi nhà bị đánh dấu như số phận của Moses. Mọi bà tổ trưởng trở thành kẻ cướp rình mò tự do của hàng xóm. Số phận con người nhỏ nhoi như ngọn cỏ. Đức Phật ở Sài Gòn không còn ngăn nổi một cuộc chiến nhằm vào con người, mà Ajàtasattu mê đắm cưỡng đoạt Vajji, trong suy nghĩ chỉ còn nụ cười xã hội chủ nghĩa.

Người dân xuống đường biểu tình tại Hà Nội hôm 1/5/2016.
Người dân xuống đường biểu tình tại Hà Nội hôm 1/5/2016. AFP photo

Thành phố không chỉ bị bao vây bởi những kẻ muốn dẫm lên đồng loại để giới thiệu mình, mà còn bị bao vây bởi những đoàn diễu hành quanh thành phố với những cái lưỡi nhọn. Nhà thơ Zbigniew Herbert có nhắc tôi rằng đó là những cái lưỡi được mài nhọn, chực chờ để dùng hiến tế đồng loại. Những trái tim dám mơ về tương lai hay dám bật ra điều mình nghĩ có thể bị treo lên trong nhiều tuần, chết khô với hoài bão.

Thành phố bị vây chặt trong ngày của Mẹ. Một ngày của mẹ đẫm máu đáng nhớ trong ký ức của những người yêu tự do. Những người đàn bà bị chà đạp trong tiếng reo hò của nắm đấm và của đoàn diễu hành lưỡi nhọn: những kẻ hèn nhát và đê tiện luôn cầm loa nói át đi sự thật, nhưng không bao giờ dám tự cật vấn về cuộc đời sâu bọ mà họ đang mang là loại sự thật gì.

Những loại đê tiện và hèn nhát đó, có thể là một kẻ nghe hóng và lập tức nói để khoe khoang sự phân tích khôn ngoan của mình, có thể là một tên chủ báo đêm đêm che mặt vào nhà thổ nhưng thích nói giọng đạo đức. Tất cả gào thét và cùng che giấu một sự thật, như là một người phụ nữ bị đánh đập trên đường phố Công xã Paris cùng con của mình. Mọi giọng hò hét bạo dâm đều lạc đi vì phấn khích do an toàn ngồi trước máy tính, chưa bao giờ dám đặt chân xuống vỉa hè để phỏng vấn một con cá, nhưng lại mừng rỡ vì mình được sơn màu công lý của kẻ mạnh.
Tôi nhớ Wislawa Szymborska, bà viết và để lại trong cuộc đời đã sống và chiêm nghiệm, về giống loài suy đồi, qua các triều đại cộng sản:

Không có gì đồi trụy hơn là suy tưởng.
Cái thứ phóng túng này tràn lan như một giống cỏ dại

mà gió đem lại trên một mảnh đất dành cho hoa cúc.

Không có gì là thiêng liêng đối với bọn người suy tưởng.
Trâng tráo gọi mọi sự bằng tên,
những phân tích bạt mạng,
những tổng hợp sỗ sàng,
theo đuổi như điên cuồng và phóng đãng
những sự kiện trần truồng,
mân mê thật bẩn thỉu những chủ đề dễ kích ứng.

Tôi viết vội bản tường trình về thành phố bị bao vây, mọi thứ được bỏ vào một cái chai, thả vào tương lai. Tôi gửi đi với niềm hy vọng chưa bao giờ mạnh mẽ hơn lúc này. Vì lẽ, cùng tiếng loa công cộng vờ điềm tĩnh kêu gọi trật tự để che giấu cho bạo lực phi nhân được kích hoạt, tôi nhận thấy những tiếng hát vang – đã ngày càng lớn – của những con người công chính về một ngày mới sẽ đến tốt đẹp hơn.

Tôi có gửi thêm trong chai một câu chuyện cổ xưa của người Ấn Độ. Câu chuyện kể về những ngày tháng thế gian dị động. Ngày tháng có rất nhiều dạng súc sinh mang hình dáng người, trà trộn vào trần thế để tung hoành nhưng chúng sớm bị phát hiện, bởi vẫn còn nguyên vẹn trái tim loài súc sinh. Tôi muốn nói rằng chúng tôi – thế hệ chúng tôi, có cả những người rất trẻ – đã từng kiêu hãnh vì thật sự là con người trọn vẹn nơi thành phố đó.

Các bản dịch thơ, do Diễm Châu, Hoàng Ngọc Biên, NXB Trình Bày.

*Nội dung bài viết không phản ảnh quan điểm RFA.

Ý kiến (7)
Share

Nặc danh

nơi gửi Saigon

- Thượng đế hởi có thấu cho Việt Nam nầy !

23/05/2016 05:39

Độc giả không muốn nêu tên

bay giø` da? den´´ luc´ roi``...bon dan den Vietnam an theo..vøi bon cong san Vietnam hien nay..can`` de cho bon tau`` cong cai tri thi dung´ roi``...vi 90 trieu dan Vietnam..ho chiu..ngoi`´ yen de? lam` no-le cho tau` cong cai tri...van tot´´ høn bon viet cong..giac cuøp hien nay..khong phai? la` tau` cong..ma` chinh la` dang? cuøp cong san? Vietnam..

16/05/2016 13:17

Ho Chi Minh

nơi gửi USA

Bon nay co chuoi no bao nhieu cung vay thoi.Cho, meo, trau hay an cuop, an trom tui no cung phe phon vo vet het cua dan roi ban nuoc nay cho Tau.
Chung ta da bi 1000 nam do ho cua tui Tau bay gio lai tiep tuc bi do ho.
Hay dung len lat do tui cong san nay con khong se bi chet dan trong su tan sat cua chung bang chat doc.

16/05/2016 01:43

NguyenNguyen

nơi gửi Thai Binh

Dân tộc tôi thách thức Nguyễn Phú Trọng.

Tôi thách thức Cộng Sản!

Tôi lấy đầu tên Nguyễn Phú Trọng, cùng vợ chồng con cái ba đời của bọn đảng viên Cộng sản thách thức chúng suy nghĩ ra bất cứ thủ đoạn đê tiện nào để đối phó với những người biểu tình ôn hoà bất bạo động .

Bất cứ âm mưu nào của Cộng Sản cũng sẽ bị vạch trần, vì bộ mặt bán nước trơ trẽn của Nguyễn Phú Trọng và đảng Cộng Sản đã bị phơi bày trước đồng bào trong và ngoài nước .

Vì biển sạch, nước sạch, chính quyền sạch, vì con cháu ngàn đời . Hãy trả lại quê hương tươi đẹp cho dân tộc tôi .

Ngày mai ta xuống đường!

“Giết! Giết nữa! Bàn tay không ngơi nghỉ
Cho ruộng đồng nước mát, biển xanh trong
Bêu đầu Cộng Đảng,
Cùng lũ chó Công An
Vì nòi giống Lạc Hồng, vì Việt Nam bất diệt"

Đọc thuộc lòng bài thơ này , nó chỉ là chuyển lời từ bài thơ "MÁU" của tên đao phủ thủ Tố Hữu làm ra trong thời gian giết chóc, đày đọa biết bao nhiêu người miền Bắc. Hãy trả thù cho bao oan hồn đã chết vì Cộng Sản (5 000 000 người trong chiến tranh xâm lược miền Nam)

Dân tộc Việt Nam đã bị lừa gạt, hủy diệt, hành hạ quá lâu.

14/05/2016 18:24

vinh hai duong

nơi gửi AUSTRALIA

BAI VIET RAT HAY, TUY NHIEN NEU DEN DUOC TAI NHUNG LOAI....CHON+ CAO+ SU TU+ BEO+ COP+CA SAU..THI BON CHUNG VAN KHONG CHIU HIEU DAU..!BON VIET CONG NGAY NAY DA DEN GAN ...DIEM CHET, CUA CAI CHE DO CHO MA, THOI THA, DANG GHE TOM, CAI QUAI THAI MA...HO CHI MINH DA MANG VAO VIETNAM, TU THE KY TRUOC, CO AI BIET DUOC RANG, CHINH TEN SUC SANH, HO CHI MINH NAY LA MOT TEN ...DIEM NHUC CHUA TUNG THAY, TRONG LICH SU CAN DAI.NGAY CHINH TEN ...LE DUAN, LA NGUOI DA TUNG SONG CHUNG VOI NO. THE MA NO VAN ..DAM SAU LUNG DONG CHI, BANG CACH MAT BAO CHO MAY BAY ...PHAP..THA BOM, HAU GIET CHET TEN NAY TREN DUONG VAO ...NAM CONG TAC.LY DO,VI KHONG DONG Y BAN NUOC CHO ...TRUNG CONG.!? DE ROI SAU NAM 1968. MAU THAN, SAU CAI THAT BAI NAY, CUOC DOI CUA ...BAC...XEM NHU CHAM DUT..! SAU KHI BI,TAI BIEN MACH MAU NAO+ NAM MOT CHO+ KHONG AN UONG GI DUOC NUA+ THI LUC NAY ...LE DUAN MOI RA TAY TRA THU, BANG CACH...BOP DAI...HO CHI MINH...CHO DEN ...CHET, LUC DO CHI CO, LE DUC THO...LA NGUOI DUNG BEN CANH ...BAC...NHUNG HAN CUNG LA THANG ...SUC SANH MANG MAT NGUOI..THE LA CUOC DOI CUA ...BAC DA DUOC QUYET DINH..DAU DON MA CHET KHONG NHAM MAT..!! DANG DOI 3 HO NHA MAY..THANG CHO DE, NGUYEN SINH CUNG.GIEO GIO THI GAC BAO, KHONG CHAY DUOC DAU. THE DAY, BON VIET CONG VOI NHAU, BON CHUNG CUNG SAN SANG GIET NHAU NGAY KHI CO DIP, NGUYEN BA THANH...BI GIET NHU THE NAO ..QUY VI CON NHO CHU.?! CHAT PHONG XA KIA VIETNAM LAM GI CO DUOC.? MA CHI CO TRUNG QUOC SO HUU MA THOI.!?VAY TAI SAO NGUYEN BA THANH LAI BI GIET.?..CHINH VI BIET QUA NHIEU+ NHUNG CHUYEN THAM NHUNG+ BAN NUOC+ BAN DU AN CHO BON TRUNG CONG..CUA NGUYEN XUAN PHUC, VAY LA BI ...LOAI NGAY KHOI CUOC CHOI,+ VOI CHIEC GHE...THU TUONG CHINH PHU..!!NGUYEN XUAN PHUC, PHAI BIET NGAM MIENG KHI VU ...CA CHET SAY RA+NO PHAI BIET DIEU CHU..!! NO CHUA MUON CHET SOM MA ..!! PHAI VAY KHONG..??NAY THI DA RO, CHINH BON ..BAC KINH, DA CHO TAU XA CHAT DOC HAI XUONG VUNG BIEN CUA VIETNAM+ VOI SU TIEP TAY CUA ..FORMOSA..LAM BINH PHONG ...CHAY AN ..CHO BON TAU CONG.VA ..NGUYEN XUAN PHUC+ NGUYEN PHU TRONG+ TRAN DAI QUANG...PHAI BIET ...IM LANG. DE CON GIU DUOC MANG SONG CUA BON NO.! THE THOI.! DAT NUOC NAY DA CHET DEN NOI ROI, BON TRUNG CONG DANG CO KE HOACH DI DOI 70 TRIEU DAN CUA BON HAN GIAN VAO VIETNAM DAY. KHONG LAU NUA DAU, DAT NUOC NAY SE TRO THANH 1 TAN CUONG+ DUY NGO NHI.THU 2 ROI VAY..DONG BAO HAY ...TINH THUC+ TU CUU LAY MINH+ CON CHAU MINH+ TRUOC KHI BI LAM THAN ..NO LE LAN THU 5.

14/05/2016 05:19

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang