Chuyến công du của Phó tổng thống Mỹ và ước mong quan hệ Việt - Mỹ

Bài bình luận của Trần Đông
2021-08-06
Share
Chuyến công du của Phó tổng thống Mỹ và ước mong quan hệ Việt - Mỹ Hình minh hoạ: Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu tại Nhà Trắng hôm 5/8/2021
AP

Chuyến công du Đông Nam Á của Phó Tổng thống Hoa Kỳ

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris dự kiến sẽ có chuyến công du Singapore và Việt Nam từ ngày 20-26/8, theo đó, bà sẽ trở thành quan chức cấp cao nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden đến thăm châu Á kể từ khi Biden lên nắm quyền. Dự kiến, nữ "phó tướng" của Biden sẽ thảo luận với các lãnh đạo Đông Nam Á về những vấn đề an ninh cấp bách trong khu vực, trong đó gồm có những yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Chuyến công du của bà Harris sẽ tiếp tục củng cố thông điệp của chính quyền Biden đối với thế giới: Nước Mỹ đã trở lại, đồng thời khẳng định chính quyền Biden coi châu Á là một khu vực hết sức quan trọng trên thế giới. 

Chuyến công du của bà Harris sẽ tập trung vào bốn vấn đề lớn. Thứ nhất, tại Singapore và Việt Nam, bà Harris sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đề cập và giải thích những mục tiêu chính sách của chính quyền Biden. Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ rằng chuyến thăm của Harris sẽ nhấn mạnh "tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược, vốn là hai thành tố chính trong cách tiếp cận của chính quyền Biden trong quá trình hoạch định chính sách đối ngoại". 

Thứ hai, dự kiến, bà Harris sẽ có các cuộc gặp với giới chức hai nước sở tại, tiếp xúc với lãnh đạo các lĩnh vực tư nhân và xã hội dân sự, trong đó nội dung thảo luận tập trung vào cam kết của Washington đối với nỗ lực thúc đẩy an ninh khu vực, cũng như những quy tắc và luật lệ quốc tế nói chung bao gồm những quy tắc và luật lệ ở Biển Đông. Quan chức này lưu ý, tại các cuộc gặp gỡ và tiếp xúc này, Harris sẽ chia sẻ "tầm nhìn" của Washington về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương "tự do và rộng mở". 

Thứ ba, Harris sẽ tập trung vào những mối quan hệ đối tác, đặc biệt là đối tác kinh tế giữa Mỹ và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). 

Thứ tư, chuyến công du này cũng nhằm "bảo vệ những giá trị của Mỹ". Chia sẻ với báo chí, giới chức Mỹ cho biết Washington coi Singapore và Việt Nam đều là những đối tác quan trọng khi xét về vị trí địa lý, quy mô kinh tế, quan hệ thương mại và những mối quan hệ đối tác an ninh trên các hồ sơ như Biển Đông, nơi Bắc Kinh đặt ra những yêu sách đối với hầu hết vùng biển quốc tế này.

Các quốc gia khác trong khu vực cũng hoan nghênh sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh quân sự hóa các thực thể nhân tạo đồng thời quân sự hóa cả những đội tàu tuần duyên và tàu đánh cá trên vùng biển này. Một quan chức Nhà Trắng khẳng định trên báo chí: Chúng tôi không muốn thấy bất kỳ nước nào thống trị khu vực hoặc "cậy thế cậy quyền" để gây phương hại đến chủ quyền của các nước khác. Phó Tổng thống Mỹ sẽ nhấn mạnh đến tự do hàng hải trên toàn Biển Đông và rằng không một nước nào chèn ép lợi ích của các nước khác.  

Ngoài bốn mục tiêu nói trên, cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và vấn đề biến đổi khí hậu cũng là những vấn đề thảo luận trong chuyến thăm của Harris đến hai nước Đông Nam Á vào cuối tháng 8 này.

dsqmyvaccine2021.jpeg
Vắc-xin ngừa COVID-19 do Mỹ tài trợ cho Việt Nam về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội hôm 10/7/2021. Hình: Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Đông Nam Á mừng vui hay lo lắng?

Chuyến đi của bà Harris diễn ra tiếp theo chuyến công du ba nước Đông Nam Á (Singapore, Việt Nam và Philippines) của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hồi tuần trước với mong muốn dần thúc đẩy những mối quan hệ an ninh ngày càng sâu sắc hơn với các quốc gia này. Chuyến công du của bà Harris cũng diễn ra sau các cuộc đối thoại căng thẳng tại Thiên Tân, Trung Quốc, giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và các quan chức hàng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc. 

Theo ghi nhận của nhiều nhà nghiên cứu, mặc dù Tổng thống Biden chưa công du khu vực này kể từ khi lên nắm quyền, song Nhà Trắng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Mỹ với khu vực này khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã trở thành hai lãnh đạo thế giới đầu tiên hội đàm trực tiếp với Tổng thống Biden. Bản thân Biden cũng không ngừng khẳng định rằng thách thức trung tâm lúc này là liệu dân chủ có thể thắng thế độc tài hay không và những mối quan hệ đối tác trong khu vực đóng vai trò thiết yếu đối với nỗ lực của ông nhằm đối phó với tầm ảnh hưởng gia tăng của Bắc Kinh.

Ngày 4/8, Ngoại trưởng Antony Blinken đã có bài phát biểu thể hiện sự vinh dự khi được đại diện cho Mỹ tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ-ASEAN thường niên, đồng thời khẳng định việc cam kết với cấu trúc khu vực, lấy ASEAN làm trung tâm cũng như ủng hộ mạnh mẽ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông Blinken khẳng định quan hệ đối tác chiến lược của Mỹ với ASEAN tập trung vào những thách thức cấp bách nhất của quốc gia này là chống lại đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế bền vững. Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh việc cung cấp các loại vắc-xin miễn phí mà không có ràng buộc về chính trị hoặc kinh tế. Để hỗ trợ phục hồi kinh tế, Ngoại trưởng Blinken đã công bố các chương trình mới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của ASEAN, xây dựng quan hệ đối tác công-tư và giúp phát triển kỹ thuật số và tăng trưởng xanh của khu vực. Chương trình này được xây dựng dựa trên nền tảng kinh tế vốn đã vững chắc của Mỹ, khi hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài của quốc gia này vào các nước ASEAN đạt 328,5 tỷ USD năm 2020.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen hôm 3/8, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hoan nghênh các chuyến thăm cấp cao rất giá trị” của Mỹ. Các chuyến thăm này là chỉ dấu cho thấy Washington nhận thức được rằng họ cần bảo vệ và thúc đẩy những lợi ích thực chất và quan trọng của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, ông Lý cũng bày tỏ quan ngại trước tình trạng quan hệ Mỹ-Trung đang xấu đi. Theo ông, nhiều nước trong khu vực mong muốn tình trạng của mối quan hệ Mỹ-Trung sẽ không tụt dốc hơn nữa "bởi các đồng minh và đối tác của Mỹ muốn duy trì quan hệ mở rộng của họ đối với cả hai cường quốc này". 

Quan hệ Việt - Mỹ chưa thể nâng tầm

Một vấn đề mà giới quan sát đang trông ngóng đó là liệu với chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là dịp để Việt Nam và Mỹ nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược? Phía Mỹ đã thể hiện ý định này trong chuyến công du vừa rồi của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, nhưng phía Mỹ cũng tỏ ý không muốn thúc ép Việt Nam.

AP21210129496419 (1).jpg
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang ở Hà Nội hôm 29/7/2021. Hình: AP

Ngày 4/8, trên báo Thế giới & Việt Nam có một bài viết thể hiện quan điểm về chuyện này. Nên nhớ tờ báo này là Cơ quan ngôn luận của Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho nên đây cũng được coi là thể hiện quan điểm của ngành ngoại giao Việt Nam trước vấn đề này. Bài báo có đoạn viết: “Trở lại câu hỏi được dư luận quan tâm nhất và quan chức Mỹ đã hơn hai lần đề cập công khai: nâng tầm quan hệ hai nước.

Điều đó phụ thuộc vào bối cảnh, tính toán của mỗi bên. Song như nhận xét của nhiều học giả quốc tế: quan hệ song phương Việt-Mỹ khá toàn diện, có những yếu tố mang tính chiến lược, có mặt còn hơn một số đối tác chiến lược khác.

Chính danh cũng cần. Nhưng tên gọi không phải là điều quan trọng nhất. Quyết định vẫn là tính thực chất, hiệu quả và sự bền vững của mối quan hệ. Điều đó đang được hai bên thực thi và cam kết tiếp tục củng cố, phát triển.

Người Việt Nam thường nói, cái gì cần, đúng thời điểm, nhất định sẽ diễn ra. Có thể vận vào trường hợp này.” (1)

Có thể được hiểu rằng đây chính là câu trả lời từ phía Việt Nam cho vấn đề này.

Nhận định về chuyện nâng tầm quan hệ Việt - Mỹ, Đại sứ Nguyễn Ngọc Trường có dòng tự sự trên Facebook của ông: “Mình đọc cái Minh thực lục - quan hệ Trung-Việt” mà thấy đau cho dân tộc ta. Nhà Minh muốn nhào nặn Việt Nam kiểu gì cũng được. Mạc Đăng Dung cởi trần đi bằng đầu gối, lê tấm thân hèn hạ sang đất TQ để trình sổ đất, sổ dân, để giữ được chức quan hèn hạ, nước Việt bị giáng xuống làm xứ tự trị ngang quận huyện Trung Quốc. Vì sao? Vì không có nước lớn nào đối trọng Trung Quốc! Mà nước ta thì chia rẽ!

fbaugust82021a.jpeg

Sau này, khi phương Tây sang thì nhà Thanh cũng hèn mọn cúi đầu trước Bát quốc! Nhưng từ đó, ở biên giới phía nam Trung Quốc xuất hiện các thế lực đối trọng Trung Quốc. Người Việt bị phân hoá, lúc theo bên này, lúc theo bên kia. Hồ Chí Minh đã lãnh đạo được dân ta thực hiện Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

Giờ đây, Trung Quốc ép VN kiểu tứ diện mai phục”. Không có mấy nước lớn như Mỹ, Nhật, Ấn, EU + sự can trường dân tộc, thì Việt Nam chắc nghẹt thở, khó lòng ngọ nguậy!

Vì vậy chúng ta chào đón BTQP MỸ Austin đến thăm, không phải là đi với Mỹ chống Trung Quốc. Nhưng không củng cố quan hệ với Mỹ thì Việt Nam cũng bị người ta coi như mẻ! Đã cân bằng thì phải cân bằng = hành động, không chỉ nói suông cân bằng!

Bây giờ là lúc chín muồi để ta thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ lên ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC TOÀN DIỆN!”

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nguyễn Văn
Nguyễn Văn says:
06/08/2021 15:44

Thật là buồn cười khi cộng sản Hà Nội mua vũ khí, máy bay và tàu ngầm nhiều nhất trong vùng nhưng lại theo chính sách 4 Không. Nhưng dẫu có mua thêm nhiều vũ khí thì VN cũng không một mình bảo vệ được đất nước. Bao lâu nay VN giữ chính sách 3 không rồi 4 không nhưng vẫn bị Tàu Cộng chèn ép bắt nạt và thậm chí xâm phạm chủ quyền mà chính sách 4 không vẫn không đem lại hòa bình và không bảo vệ được đất nước hiệu quả. VN không thể giữ chính sách 4 không mà có hòa bình mà hòa bình là phải liên kết với Mỹ và các nước trong khu vực. Chỉ có nước Mỹ mới đủ sức mạnh giữ hòa bình khu vực. Điều này là sự thật. Mỹ đóng quân ở Âu Châu bảo vệ khối NATO sống trong hòa bình trong Chiến Tranh Lạnh; Mỹ cũng giữ hòa bình ở bán đảo Triều Tiên khi đóng quân ở Nam Hàn; Mỹ cũng giữ hòa bình ở Đông Bắc Á khi đóng quân ở Nhật. Ngày nay Mỹ không đặt nặng khác chế độ chính trị để làm bạn với Hà Nội là vì hai nước có chung một lợi ích là bảo vệ tự do hàng hải và hòa bình trong khu vực. Chỉ khi nào VN cho phép Mỹ vào Cam Ranh thì chắc chắn Biển Đông sẽ yên lặng và Đông Nam Á sẽ có hòa bình. Hãy tự hỏi tại sao Nam Hàn và Nhật cần Mỹ đóng quân bảo vệ và liệu nếu không có quân Mỹ trú đóng thì hai nước này có được hòa bình?!

Để tiến tới bước dấn thân bảo vệ lợi ích chung, chắc chắn bà phó tổng thống Mỹ sẽ tuyên bố không công nhận chủ quyền Biển Đông của Tàu Cộng và bác bỏ đường lưỡi bò phi pháp. Chúng ta thấy các nước đồng minh Pháp, Anh, Đức đã đưa tàu chiến vào Biển Đông gần đây thể hiện quyền tự do đi lại để hỗ trợ thêm cho tuyên bố sắp tới của bà Harris.
nv

Nhân Dân Asean
Nhân Dân Asean says:
06/08/2021 20:45

Trung quốc và ĐCSTQ vô cùng nham hiểm và thâm độc, muốn bá chủ thế giới để điều hành thế giới đi theo quỹ đạo do Trung quốc đặt ra. Trung quốc bất chấp luật pháp quốc tế, non nóng chiếm trọn biển Đông, Hoa Đông và Đài Loan. Tập Cận Bình nghỉ rằng chỉ có ta (tức Tập) mới làm được điều nay. Khi chiếm được toàn bộ biển Đông dĩ nhiên không chế được toàn bộ Đông Nam Á, Châu Á - Thái Bình Dương. Chiếm được toàn bộ biển Đông dĩ nhiên Đài loan không thoát khỏi tay Trung quốc. Chiếm được Đài Loan, đảo Điếu Ngư tất nhiên sẽ về tay Trung quốc và đe dọa tòn bộ Nhật Bản. Chiến được tòn bộ biển Đông tất nhiên mọi nước trên thế giới muốn qua đây phải được sự cho phép của Trung quốc và phải nộp thuế qua lại. Tập Cận Bình mơ ước thực hiện được điều này để người Trung quốc tung hô ông ta thiên tài và tôn sùng ông ta như Mao

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
07/08/2021 10:45

4 Không... 4 Ngu... 4 Hèn... 4 Láo...

Không đi với nước này để đánh nước kia,
dù nước kia đang đánh nước mình, dù nước kia đang cướp nước ta,
vì Đảng ta đang lạy Đảng kia, vì Đảng kia " bạn vàng " Đảng mình.

Vì còn Tàu, còn Tiền, còn Đảng, còn tao.
Tao còn bán đất, tao còn bán nước, tao còn bán dân.
Tao còn bán tao, tao bán Đảng tao cho Tàu, cho tiện, cho xong.

Có Tiền, quy tiên... cũng được !
Đảng tao ngu, Đảng tao hèn, Đảng tao láo, Đảng tao tham, Đảng tao chết... kệ cha Đảng tao!

Kệ cha Đảng mày chửi cha Đảng bay ! Chết cha Đảng mày !
Dân tao khôn... không ngu ! không hèn ! không láo ! không tham !
Dân tao 4 không ! Dân tao 4 Không không ! Dân tao không chết !

Anonymous says:
07/08/2021 16:22

Vì uy tín của mình, Mỹ cũng không cần, và không nên nâng quan hệ với VN đến tầm chiến lược, vì 2 nước không theo có chung lý tưởng, cùng những giá trị để cùng nhau tôn thờ
Quan hệ của VN với Mỹ chỉ là giải pháp tình thế.
Đứng ngoài nghe Mỹ lên án chế độ độc tài ở TQ, Đảng cầm quyền CSVN đã thấy xấu hổ. Nếu đứng vào phe với Mỹ, lại càng thấy xấu hổ, nhục nhã hơn với các đồng chí ở Phương Bắc.

Nhân Dân Asean
Nhân Dân Asean says:
07/08/2021 20:33

Bon Trung quốc phá hoại luật pháp quốc tế và chà đạp thô bạo lên luật pháp quốc tế. Bọn Trung quốc vừa dổ ngọt nước này vừa răn đe nước khác để xây dựng đảo nhân tạo quân sự hóa trên biển Đông, tập trận hùng hỗ và cản trở đủ bề nhưng nó không hề biết hành vi đó của nó là phá hoại hòa bình, an ninh trên biển Đông. trong khi Mỹ và nhiều đồng minh khác của Mỹ thực hiện tự do hàng hải hàng không ở biển Đông theo luật pháp quốc tế thì bọn Trung quốc lại lên án gọi Mỹ phá hoại hòa bình rồi lôi kéo Đông Nam Á đứng về phía Trung quốc cũng lên tiếng phản đối Mỹ nhưng Đông Nam Á lại hoan nghênh Mỹ và đồng minh bảo vệ hòa bình. Rõ ràng bọn Trung quốc là con dao hai lưỡi tàn phá loài người. Chúng nó muốn thế giới tôn vinh nó, xem nó là ông trời con có quyền cai trị hành tinh này. Bọn Trung quốc đã lên phương án và rất non nóng uy hiếp thế giới nhanh chóng bỏ dùng đồng đô la để dùng đồng nhân dân tệ trên toàn cầu và tiến đến lật đỗ Mỹ để bá chủ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang