người Châu Âu
người Châu Âu says:
27/07/2021 20:32

Trung quốc rất nguy hiểm đối với toàn cầu vì chúng nó cứ nuôi mộng ba chủ đại hán. Đối với các nước nhỏ Trung quốc sẽ tìm cách bóp nghẹt, tạo thế để các nước này nợ nầng nặng nề và phụ thuộc vào Trung quốc; đối với các nước lớn, Trung quốc tìm cách tàn phá, lật đỗ để chiếm ngôi vị. Trung quốc quyết tâm làm cho cả thế giới này là của Trung quốc.

HUNG
HUNG says:
27/07/2021 21:45

Cái làm Việt nam lo ngại không phải là sự hung hăng của Trung quốc, không phải cái đường lưỡi bò ở Biển Đông mà là sự phản đối của người dân.
Mua sắm vũ khi tốn kém cũng chỉ là chỉ để chứng tỏ với dân.

thềm sơn hà
thềm sơn hà says:
28/07/2021 10:17

HẢY NHÌN RÕ BẢN CHẤT CỦA CỘNG SẢN TRUNG CỘNG ĐỂ LỰA CHỌN:
“Trung Hoa là quốc gia chủ nghĩa xã hội chủ nghĩa. Chúng tôi không bao giờ xâm chiếm lãnh thổ của nước khác, hoặc chúng tôi dung thứ để lãnh thổ chúng tôi bị xâm chiếm bởi các nước khác.
Để bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Hoa, chánh phủ và nhân dân Trung Hoa có quyền sử dụng tất cả các hành động tự vệ cần thiết. …Chánh quyền Sài Gòn phải lập tức ngưng tất cả các hành động khiêu khích quân sự của họ chống lại Trung Hoa và các hoạt động bất hợp pháp xâm lăng và chiếm đóng lãnh thổ Trung Hoa. Nếu không, họ phải chịu tất cả các hậu quả bắt nguồn từ đó.”

Cho dù có ngụy biện đến đâu, ý đồ cưỡng chiếm Hoàng Sa của TC đã được trình bày ở phần trên và qua nhận định khách quan nhưng chính xác của Đại sứ Martin trong phúc trình gởi về Bộ Ngoại giao HK ngày 21 tháng 1 năm 1974 khi ông cho là: [hành động đưa quân lên đảo của VNCH không phải là ý định “quân sự hóa các đảo.” Đó chỉ là một hành động được coi như là phản ứng đối với sự hiện diện của lực lượng Trung Quốc trên lãnh thổ mà trong đó gần 200 năm rõ ràng được xem là thuộc về Việt Nam.
Nhất định là Trung Quốc sẽ tuyên bố là Chính phủ Việt Nam đã khiêu khích cuộc đụng độ, nhưng hồ sơ lưu trữ không xác nhận là Chính phủ Việt Nam đã có ý định mang quân lên đảo hoặc bằng cách khác đe dọa Trung Quốc.]
Tiếp theo trong bài phân tích tháng 3-1993 về trận Hoàng Sa năm 1974 và Gạc Ma năm 1988, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đưa ra kết luận về mục đích tối hậu của TC:
“Như thế, cam đoan của Trung Cộng đối với các nước lân cận là sự bành trướng quân sự của họ không phải để xâm lược và Trung Cộng sẽ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các nước khác không có nghĩa là Trung Cộng đã từ bỏ sử dụng võ lực để dành lại lãnh thổ mà Trung Cộng xem là của riêng họ.

Trên thực tế, có vẽ như, nếu Trung Cộng không thể lấy lại những khu vực này qua các cuộc thương thuyết, cuối cùng họ sẽ dùng vũ lực để chiếm.” [2]

Nhận xét rất chính xác của BQP/HK đã cho thấy dã tâm của Trung Cộng khi xua quân chiếm đoạt Hoàng Sa và tương tự trong tương lai chúng sẽ thực hiện ở Trường Sa.

TRAN TUS
TRAN TUS says:
07/08/2021 02:36

Neu thuc dung ra thi cu de Trung Quoc chiem giu not Truong Sa cho Viet Nam khoi phai ton cong ton cua giu may cai dao da tho ta ay lam gi!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang