Hoa Kỳ đã quyết định đẩy mạnh chính sách biển Đông của mình?

Trương Hoàng Phương
2020-07-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Tàu chiến USS Wayne E. Meyer của Hải quân Mỹ ở Biển Đông hôm 11/4/2017
Hình minh hoạ. Tàu chiến USS Wayne E. Meyer của Hải quân Mỹ ở Biển Đông hôm 11/4/2017
Reuters

Ngày 14/7, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ra tuyên bố lập trường của Washington đối với những yêu sách biển của Bắc Kinh tại Biển Đông, trong đó khẳng định Mỹ ủng hộ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở rộng; việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với những nguồn tài nguyên trên hầu hết Biển Đông cũng như tiến hành những chiến dịch để kiểm soát vùng này là bất hợp pháp.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao nêu rõ: Mỹ tìm cách gìn giữ hòa bình và ổn định tại Biển Đông, duy trì tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế, giữ cho lưu lượng thương mại không bị cản trở và chống lại bất cứ âm mưu nào muốn sử dụng sự cưỡng ép hay vũ lực để giải quyết tranh chấp.

Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh Mỹ chia sẻ những lợi ích sâu sắc với nhiều đồng minh và đối tác vốn từ lâu ủng hộ trật tự quốc tế căn cứ trên luật lệ. Những lợi ích cùng chia sẻ này đang chịu sự đe dọa chưa từng thấy từ Trung Quốc. Ông Pompeo tố cáo Bắc Kinh sử dụng sự uy hiếp để phá hoại quyền chủ quyền của các nước ven biển Đông Nam Á tại Biển Đông, ức hiếp và đẩy các nước ra khỏi các nguồn tài nguyên ngoài khơi, áp đặt sự chiếm lĩnh đơn phương và thay thế luật pháp quốc tế theo kiểu chân lý thuộc về kẻ mạnh.”

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng mọi người đã thấy rõ cách thức của Bắc Kinh trong nhiều năm qua” và dẫn chứng lời cựu Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì năm 2010 phát biểu trước các đối tác ASEAN rằng Trung Quốc là một nước lớn và các nước khác là những nước nhỏ, đó là sự thật”. Ngoại trưởng Pompeo khẳng định: Quan điểm xâm chiếm thế giới của Trung Quốc không có chỗ đứng trong thế kỷ 21”.

Vẫn theo lời Ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để áp đặt ý định đơn phương trong khu vực cũng như không đưa ra được cơ sở pháp lý thích đáng về “đường 9 đoạn” tại Biển Đông kể từ khi chính thức loan báo vào năm 2009. Trong quyết định ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài thường trực quốc tế - được thành lập theo Công ước về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 mà Trung Quốc là một thành viên - đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền trên biển của Trung Quốc, gọi tuyên bố này là vô căn cứ theo luật quốc tế và đứng về phía Philippines - quốc gia đưa vấn đề ra tòa trọng tài.

Hình minh hoạ. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại một họp báo tại Washington DC hôm 9/11/2018
Hình minh hoạ. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại một họp báo tại Washington DC hôm 9/11/2018 AFP

Như Mỹ đã tuyên bố trước đây và theo những qui định rõ ràng của UNCLOS, quyết định của Toà án Trọng tài mang tính chung thẩm và ràng buộc pháp lý đối với cả hai bên. Mỹ đứng về phía phán quyết của Tòa án liên quan tới các yêu sách biển ở Biển Đông, cụ thể như sau:

- Trung Quốc không thể đưa ra các yêu sách biển một cách hợp pháp-bao gồm bất cứ vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nào phát xuất từ Bãi cạn Scarborough và Quần đảo Trường Sa - so với Philippines trong những khu vực mà Tòa phát hiện nằm trong vùng EEZ của Philippines hay thềm lục địa của nước này. Việc Bắc Kinh quấy nhiễu các hoạt động đánh bắt cá và khai thác năng lượng ngoài khơi của Philippines trong những khu vực này là bất hợp pháp, cũng như bất cứ hoạt động đơn phương nào của Trung Quốc nhằm khai thác các nguồn tài nguyên đó. Cùng với quyết định ràng buộc pháp lý của tòa án, Trung Quốc không có yêu sách về lãnh thổ hay yêu sách biển hợp pháp tại Đá Vành Khăn hay Bãi Cỏ Mây, cả hai thực thể này hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Philippines. Bắc Kinh cũng không thể có bất cứ yêu sách lãnh thổ hay yêu sách biển phái sinh từ những thực thể này.

- Vì Bắc Kinh không đưa ra được yêu sách nào trên Biển Đông hợp lý và hợp pháp, nên Mỹ bác bỏ bất cứ yêu sách nào của Trung Quốc đối các vùng biển bên ngoài 12 hải lý tính từ các đảo Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại Trường Sa. Do đó, Mỹ bác bỏ bất cứ yêu sách nào của Trung Quốc đối với các vùng biển xung quanh Bãi Tư Chính ngoài khơi Việt Nam, Bãi cạn Luconia ngoài khơi Malaysia, vùng biển trong khu vực EEZ của Brunei và Natuna Besar ngoài khơi Indonesia. Bất cứ hành động nào của Trung Quốc quấy nhiễu việc đánh cá hay việc khai thác dầu khí của các nước khác trong các vùng biển này - hoặc tiến hành các hoạt động đơn phương như thế, là bất hợp pháp.

- Trung Quốc không có yêu sách về lãnh thổ hay yêu sách biển hợp pháp đối với (hoặc xuất phát từ) Bãi ngầm James, một thực thể hoàn toàn chìm dưới nước chỉ cách Malaysia 50 hải lý và cách bờ biển Trung Quốc 1.000 hải lý. Bãi ngầm James thường được ghi trong các tài liệu tuyên truyền của Trung Quốc là “lãnh thổ cực Nam của Trung Quốc.” Luật quốc tế ghi rõ là: Một thực thể chìm dưới nước như Bãi ngầm James không thể bị tuyên bố chủ quyền và không thể tạo ra vùng biển kèm theo được. Bãi ngầm James (chìm gần 20 mét dưới mặt biển) không phải và không bao giờ là lãnh thổ của Trung Quốc, cũng như Bắc Kinh không bao giờ có thể khẳng định các quyền về biển hợp pháp từ Bãi ngầm này.

Ngoại trưởng Mỹ kết luận: Thế giới không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông với tư cách như là đế chế biển của Trung Quốc. Mỹ đứng về phía các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của các nước này đối với các tài nguyên ngoài khơi, phù hợp với quyền và nghĩa vụ của các nước theo luật quốc tế. Mỹ cũng đứng về phía cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ tự do trên biển và tôn trọng chủ quyền, bác bỏ bất cứ lực đẩy nào áp đặt mạnh thì thắng” tại Biển Đông hay tại khu vực rộng lớn hơn.

Các thông điệp gửi đi từ tuyên bố này

Việc công khai những quan điểm này được đưa ra một ngày sau kỷ niệm 4 năm phán quyết của tòa trọng tài thường trực hồi tháng 7/2016 trong vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông. Đây là tuyên bố mạnh mẽ mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm thách thức Trung Quốc, nước mà Trump ngày càng coi là kẻ thù trong bối cảnh Mỹ sắp bước vào cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Có một số thông điệp đáng lưu ý ở đây.

Thứ nhất, động lực thúc đẩy việc ra tuyên bố lần này dường như xuất phát các hành động hung hăng, hiếu chiến của Trung Quốc tại biển Đông. Trước đây, Mỹ đã có những phát biểu tương tự nhưng với mức độ nhẹ nhàng hơn. Năm 2019, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra những tuyên bố kêu gọi Trung Quốc ngừng hành động bắt nạt” Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế của Hà Nội.

Thứ hai, quan điểm của Washington về tự do hàng hải và tự do hàng không hầu như không thay đổi, theo đó Mỹ xác định tự do hàng hải là một lợi ích cốt lõi của họ ở Biển Đông. Quan điểm này được đưa ra từ nhiệm kỳ đầu tiên của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Thứ ba, về mặt pháp lý, Washington khẳng định rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đơn phương áp đặt ý chí của họ ở khu vực” và Bắc Kinh không “đưa ra được cơ sở pháp lý chặt chẽ về tuyên bố cái gọi là ‘đường 9 đoạn’ ở Biển Đông kể từ khi chính thức tuyên bố đường này từ năm 2009”. Để hậu thuẫn 2 sự khẳng định này của mình, Mỹ đã viện dẫn phán quyết của tòa trọng tài thường trực hôm 12/7/2016 về vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông.

Nhận thức mới về quan điểm của Mỹ nói trên có thể mở ra một mặt trận mới về cách thức Trung Quốc chọn cách đối phó với những hoạt động quân sự của Mỹ diễn ra hiện nay ở Biển Đông. Sự thay đổi chính sách nói trên của Mỹ trùng với sự thay đổi của Philippines về vấn đề Biển Đông. Manila gần đây đã một lần nữa kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài, trong đó vô hiệu hóa những yêu sách tham lam của Trung Quốc tại Biển Đông dựa trên các căn cứ lịch sử mà không có bất kỳ khả năng thỏa hiệp nào. Ngoại trưởng Philipines Teodoro Locsin Jr. đã đưa ra lời kêu gọi nói trên nhân lễ kỷ niệm ngày 12/7/2016, ngày Toà trọng tài đưa ra phán quyết mà ông cho rằng đã giải quyết một cách thuyết phục vấn đề quyền lịch sử và các quyền lợi biển tại Biển Đông dựa theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Ông Locsin tuyên bố: "Phán quyết này là không thể đem ra thương lượng. Tòa án có thẩm quyền đã phán quyết rằng những tuyên bố của Trung Quốc về quyền lịch sử đối với các tài nguyên trong vùng biển này là không có cơ sở pháp lý". Đây là tuyên bố đanh thép nhất mà Philippines đưa ra cho tới nay liên quan phán quyết mang tính bước ngoặt này.

Hoa Kỳ đã quyết định đẩy mạnh chính sách biển Đông của mình?

Tuyên bố về quan điểm của Mỹ về Biển Đông nói trên được đưa ra giữa lúc xảy ra những căng thẳng gia tăng liên quan Trung Quốc, bao gồm vụ đụng độ biên giới hồi tháng 6/2020 giữa Trung Quốc và Ấn Độ mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi là một phần của chiến lược của Bắc Kinh gây thách thức các nước láng giềng. Trước đó, căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng sau khi Trump chỉ trích mạnh mẽ Bắc Kinh không nỗ lực nhiều hơn nhằm ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trump cũng tăng cường sức ép đối với Trung Quốc về vấn đề giam giữ hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo. Hồi tuần trước, Mỹ đã áp đặt các đòn trừng phạt đối với giới chức Trung Quốc.

Chính sách của Mỹ trước đây tỏ ra mơ hồ” ở chỗ nó chủ yếu giới hạn trong việc kêu gọi đảm bảo quyền tự do hàng hải” ở Biển Đông vốn rất quan trọng đối với các tuyến thương mại toàn cầu. Ngoài ra, Washington cũng kêu gọi tất cả các bên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, theo con đường ngoại giao và phù hợp với luật pháp quốc tế, song Washington không thể hiện quan điểm về tính hợp pháp trong các yêu sách biển của bất cứ bên nào. Cho dù Trung Quốc đã tiến hành một chiến dịch kéo dài nhiều năm để xây dựng các căn cứ và các tiền đồn khác trên các bãi cát, đá ngầm và các mỏm đá như một cách để khẳng định yêu sách của mình.

Bằng cách gọi những yêu sách biển của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi Biển Đông là bất hợp pháp và ủng hộ một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Mỹ đã đảo ngược chính sách được cho là theo chủ nghĩa biệt lập” của mình và đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của họ với các đối tác thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như các đồng minh chủ  chốt là Nhật Bản và Australia.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo không chỉ là một sự thể hiện ý chí chính trị to lớn của Mỹ là sát cánh với các đồng minh của mình tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, mà còn là một sự củng cố trên tiền tuyến ở Biển Đông. Một nhà quan sát về vấn đề Trung Quốc nhận định: Tuyên bố này đã thay đổi quan niệm rằng chính quyền Trump chỉ hướng nội và có chủ trương biệt lập. Bằng cách công khai lập trường rõ ràng về Biển Đông, đây là một lời tái khẳng định học thuyết của Mỹ đối với khu vực này. Nó chỉ ra rằng Mỹ vẫn kiên định sát cánh cùng với các đồng minh của mình như Philippines và Việt Nam, cũng như công nhận các tuyên bố chủ quyền của Indonesia và Malaysia chống lại sự chèn ép của Trung Quốc trong khu vực này”.

Tuyên bố về Biển Đông của Mỹ không chỉ thách thức Trung Quốc mà còn là một lời cam kết ủng hộ đanh thép đối với các quốc gia khác như Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (3)
Share

Sự Thật

nơi gửi Trung Quốc

Cám ơn nước Mỹ đã tích cực mạnh mẽ ủng hộ Hòa bình, Công lý trên Biển Đông, ngăn chặn bành trướng, tự vẽ ra luật. Năm 2015 Trung Quốc từng tập trận, diễu võ duương oai tàu nổi, tàu chìm trên Thái bình dương, nếu chiếm xong Biẻn Đông, tiếp theo sẽ là Thái bình dương, Ấn độ dương, cứ thế, nhân loại sẽ bị diệt chủng.

15/07/2020 23:39

Sự Thật

nơi gửi Trung Quốc

Cám ơn nước Mỹ đã tích cực mạnh mẽ ủng hộ Hòa bình, Công lý trên Biển Đông, ngăn chặn bành trướng, tự vẽ ra luật. Năm 2015 Trung Quốc từng tập trận, diễu võ duương oai tàu nổi, tàu chìm trên Thái bình dương, nếu chiếm xong Biẻn Đông, tiếp theo sẽ là Thái bình dương, Ấn độ dương, cứ thế, nhân loại sẽ bị diệt chủng.

15/07/2020 23:39

John

nơi gửi U.S.A

Hoa Kỳ là một quốc gia, vời chiều dài bở biển Đông , và Tây thật dài..! Đạc biệt là Bờ Tây HOa Kỳ lại năm trong biển THái Bình Dương, và Vùng Biển Đông, cũng năm trong vùng biển Thái Bình Dương, Như vậy thì tất nhiên trong vùng biển Quốc Tế này, Đất nước Hoa Kỳ cũng có quyền lợi , như bao quốc gia khác trong vùng biển Thái Bình Dương. Đây là điều không thể chối cãi đưọc, bởi nó phù hợp với thiên nhiên, cùng lịch sử gần 100 năm nay ,Hải Quân Hoa Kỳ , cùng Quân Đội, vẫn luôn hiện diện trong vùng Biển Đông này cho tới tận ngày nay. Nhưng Hoa Kỳ không vì thế mà tự mình đi xâm chiếm và bồi đàp nên những đảo nhân tạo ở Biển Đông , hay những vùng biển phụ cận, thuộc Thái Bình Dương..!Khác hoàn toàn với CS China, khi họ trở nên mạnh, đã ngang nhiên đi xâm lăng nhiều nước , vời nhiều thử đoạn, đạc biệt là vùng biển Đông , thì China đã dùng sức mạnh quân sự để độc chiếm trọn vùng này .
Và nay CS China đã âm thầm tạo ra Thế Chiến Thứ 3, bằng vũ khi Vi trùng học , Tức con Vrus Wuhan, họ tung ra khắp thế giới, mà Thế Giới không hề nghi ngờ đây lại là cuộc chiến tranh , Từ đây đảng CS Tầu cùng bầy đàn , đang âm thầm làm chử thế giới, mà không tốn một viên đạn.!
Tuy nhiên ,giấc mơ Đại Hán bành trưóng, qúa tham lam của đảng CS Tầu, đã dần bị lộ .Buộc Hoa Kỳ , Ấn Độ và các nước đồng mình phải đứng lên hành sử để diệt nốt đám tàn dư CS còn sót lậi trên thế giới .
Riêng với Hoa Kỳ , ngày nay buộc phải nhìn lại lịch sử của Hải lục không quân của Hoa Kỳ ở Biển Đông, gần 50 năm về trước, mới hiểu rỡ ràng .
Toàn bộ quần đảo Hoàng Sa. Đây là nơi mà Trung Quốc thâu tóm hoàn toàn từ phía Việt Nam Cộng Hòa trong cuộc hải chiến vào tháng giêng năm 1974.
Vậy ngày nay, Hoa Kỳ có quyền tuyên bố :Hoàng Sa là của đất nước Hoa Kỳ , yêu cầu China CS phải trả lại Hoàng Sa, cho Mỹ, Bởi vì hiện nay ở Hoa Kỳ đã có hơn một triệu quân, dân, cán ,chính, của VNCH tị nạn CS , và hiện họ đang là Công Dân của Hoa Kỳ, đã đệ đơn lên chính phủ Hoa Kỳ , yêu cầu lấy lại biển đảo Hoàng Sa giúp họ, và sát nhập vào lãnh thổ Hoa Kỳ , Vậy thì quần đảo Hoàng Sa ở VN là thuộc về những người Mỹ gốc Việt , Tất nhiên Hoa Kỳ có quyền dùng quân sự để tiến chiếm lại lãnh thổ của công dân Hoa Kỳ.!
Riêng với chính quyền CSVN hiện nay, thì Hoa Kỳ không cần quan tâm, bởi Hoàng Sa, không phải của chính quyền CS Bắc Việt ,và nay Hoa Kỳ tiến chiếm lại Hoàng Sa, từ chính quyền CS Trung Công .! và thừa thế cùng Thế giới Tự Do sát cánh tiêu diệt một Thể Chế độc tài CS đảng trị China .giải phóng cho người Dân HOa Lục thoát cảng bạo tàn, dã man cửa đảng CS China , song song với nó là CS Bắc Hàn và CSVN, cũng tự mình bị toàn thể người dân tiêu diệt sạch..!
Mừng thay ngày nay Thế giới đã xuất hiện những Anh Hùng để cứu nhân loại, Như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Úc, Nhật , Canada , Anh , Pháp , Đức v.v..! Đặc biệt với Nga, một kẻ ngồi thử lợi, nếu CS China bị thất thế, suy sụp, thì Nga Nhập cuộc kết liễu Đảng CS China, và giành những phần đất giử biên giời Nga Tầu, khi xưa một thời thuộc về họ .
Hoan hô TT TRump cùng Ngoại Trưởng Mike Pompeo..! Những người hùng của nước Mỹ.!

14/07/2020 22:11

Xem toàn trang