Thông điệp Bộ tứ gửi đến Trung Quốc

Bài bình luận của. Phạm Ngọc Phương Đoan
2021.09.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thông điệp Bộ tứ gửi đến Trung Quốc Nhóm Bộ tứ ở Nhà Trắng hôm 24/9/2021: (từ trái qua) Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Úc Scott Morrison
AP

Tuyên bố chung của Bộ tứ

Trong những năm gần đây, cơ chế Đối thoại an ninh bốn bên (Bộ tứ), và khái niệm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở làm nền tảng cho cơ chế này, đã có động lực thúc đẩy để phản ứng trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc.

Mới đây, ngày 24/9 Bộ tứ đã có cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên. Sau cuộc gặp, các bên đã ra Tuyên bố chung.

Tuyên bố chung của cuộc họp trực tiếp đầu tiên của nhóm Bộ tứ không chỉ cho thấy sức mạnh của nhóm đã được củng cố mà còn truyền tải một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc để chống lại cách tiếp cận bành trướng và cưỡng ép của họ ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Các khía cạnh quan trọng trong Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đều rất đáng chú ý.

Đầu tiên, tuyên bố nhấn mạnh sự cần thiết của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở và "không bị ép buộc". Mặc dù Trung Quốc không được nhắc tới, nhưng các thông tin truyền thông thường dẫn lời các chuyên gia để nhấn mạnh sự ám chỉ tới Trung Quốc.

Thứ hai, tuyên bố chỉ ra rằng các quốc gia “đứng về pháp quyền, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp, các giá trị dân chủ và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia”. Các nước thành viên của Nhóm Bộ tứ quyết tâm tiếp tục ủng hộ việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt như được phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), để đối phó với các thách thức đối với trật tự dựa trên quy tắc hàng hải, bao gồm cả ở Biển Hoa Đông và Biển Đông. Nhóm Bộ tứ cũng khẳng định hỗ trợ các quốc đảo nhỏ, đặc biệt là các quốc đảo ở Thái Bình Dương, nhằm tăng cường khả năng phục hồi về kinh tế và môi trường của họ. 

Thứ ba, hợp tác trong lĩnh vực công nghệ được quan tâm nhiều hơn. Nhóm Bộ tứ đã công bố một số hiệp ước mới, bao gồm một hiệp ước để tăng cường bảo mật chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn. Nhóm cũng triển khai quan hệ đối tác 5G và quyết tâm làm việc cùng nhau để tạo thuận lợi cho hợp tác công tư và chứng minh khả năng mở rộng và đảm bảo an ninh mạng.

Thứ tư, tuyên bố chung ghi nhận "sự hợp tác mở rộng" giữa 4 quốc gia. 

Thứ năm, nhóm Bộ tứ cho thấy rõ ý định lôi kéo các nước khác tham gia vào việc đạt được mục tiêu của họ. Trong khi tái khẳng định vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và sự hội tụ với Triển vọng của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Nhóm Bộ tứ cũng hoan nghênh chiến lược của EU đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được công bố vào tháng 9/2021. 

Thứ sáu, Nhóm Bộ tứ quyết định thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng bền vững và hỗ trợ Mạng lưới Điểm Xanh, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động hỗ trợ công khai, công bằng và minh bạch phù hợp với các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế đối với các quốc gia chủ nợ lớn, bao gồm cả về tính bền vững và trách nhiệm giải trình nợ, đồng thời kêu gọi tất cả các chủ nợ tuân thủ các quy tắc và tiêu chuẩn này. Điều này sẽ giúp chống lại chính sách bẫy nợ của Trung Quốc dưới vỏ bọc của sáng kiến "Vành đai và Con đường" (BRI).

Tất cả những điều trên cho thấy các nước trong nhóm Bộ tứ đang hợp tác chặt chẽ để chống lại các xu hướng tiêu cực như cưỡng ép và chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc, đồng thời quyết tâm duy trì pháp quyền ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Giờ đây, nhóm Bộ tứ đã có nền tảng vững chắc hơn và đã cụ thể hóa các kế hoạch thay vì đề cập đến chúng một cách chung chung. 

Tuy nhiên, thay vì nhận ra rằng các hành vi quấy rối các quốc gia nhỏ hơn và chính sách bành trướng sẽ thúc đẩy các quốc gia khác thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ lợi ích của họ, Trung Quốc lại đang tiếp tục các hoạt động vi phạm các chuẩn mực và luật pháp quốc tế. Trung Quốc đã gọi nhóm Bộ tứ là một NATO phiên bản châu Á hay một nhóm chống Trung Quốc. 

Không chỉ Bộ tứ mà Liên minh AUKUS mới thành lập gần đây cũng bị Trung Quốc liệt vào như là NATO châu Á để chống Trung Quốc.

Mặc dù AUKUS không có liên hệ với nhóm Bộ tứ, nhưng các liên minh như vậy nhất định sẽ phát triển để chống lại các hoạt động bất hợp pháp của Trung Quốc. 

AP21267679415542.jpg
Cuộc họp của lãnh đạo Bộ tứ ở Nhà Trắng hôm 24/9/2021. AP

Đông Nam Á đón nhận về Bộ tứ ra sao?

Bộ tứ đã tìm cách thu hút được sự chú ý ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đặc biệt là các nước Đông Nam Á, bằng cách nhấn mạnh chức năng hoạt động và lợi ích hữu hình, chẳng hạn như phân phối vắc-xin ngừa COVID-19, biến đổi khí hậu và các công nghệ mới nổi.

Ở Đông Nam Á, không thể xác định được một hình ảnh rõ ràng, nhất quán và gắn kết về Bộ tứ. Một số nước dường như hoài nghi về nhóm này, trong khi một số nước khác phần nào hoan nghênh. Trong cuộc khảo sát Hiện trạng Đông Nam Á năm 2021, chưa đến một nửa số người được hỏi cho rằng Bộ tứ có đóng góp tích cực hoặc rất tích cực cho an ninh khu vực (1). Trong một cuộc khảo sát khác do Viện chính sách chiến lược Australia tiến hành, gần 40% số người được hỏi cho rằng Bộ tứ mang nhiều giá trị ngoại giao và biểu tượng hơn là một sáng kiến trọng yếu đối với khu vực (2). Sự mâu thuẫn chung này phần nào là do ASEAN quan ngại rằng Bộ tứ sẽ làm suy yếu các thể chế đa phương do ASEAN dẫn dắt. Có thể nói, bằng việc công bố Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương năm 2019, ASEAN đã tìm cách “đóng dấu thông qua” các khái niệm đang phát triển về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương - cụ thể là đưa khu vực vào một khuôn khổ địa lý với trọng tâm là những khái niệm cụ thể như an ninh hàng hải và tính kết nối, thay vì đưa khu vực vào một khuôn khổ địa chính trị nhằm chống lại Trung Quốc.

Việt Nam cần hợp tác với Bộ tứ

Việt Nam đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. Bộ tứ đã có lần ngỏ ý mời Việt Nam tham gia như một “thành viên mở rộng”.

Nếu Việt Nam tham gia Bộ tứ, đây sẽ là cơ hội tốt cho cả Việt Nam và Bộ tứ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do đa phương, song phương với nhiều đối tác (FTAs). Tuy nhiên, do thiếu liên kết giữa doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong định hướng xuất khẩu, chất lượng lao động thấp và một số lý do khác, Việt Nam chưa thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Chính vì vậy, đây chính là cơ hội đẩy mạnh phát triển kinh tế, thoát khỏi sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Bởi vì sự phụ thuộc về kinh tế  cũng sẽ dẫn đến những phụ thuộc về chính trị và chiến lược  trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có các hành vi hung hăng trên biển Đông, đe doạ các quốc gia khác, mà Việt Nam là một trong số đó.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Nhân Dân Asean
30/09/2021 22:02

Trung quốc thời Tập Cận Bình ngày càng để lại hình ảnh không đẹp và mất hết uy tín trong lòng nhân dân thế giới. Ông ta suy nghĩ mơ hồ và rất đơn giãn, nghĩ rằng Trung quốc chỉ dùng lợi thế nước lớn, quan hệ làm ăn kinh tế lớn, có sức mạnh cơ bắp, liên tục tập trận rầm rập dương oai hù dọa làm cho các nước nhụt ý chí (cụ thể là Philipine thời ông Duteter) rồi lùi bước để Trung quốc tiến tới thôn tính và biến các nước này tự nhiên thuộc về Trung quốc. Đó là chưa nói đến cái gọi là "sáng kiến' vành đai con đường trên danh nghĩa đầu tư vận chuyển tứ hướng, bốn phương tập trung về "đất mẹ" Trung quốc để rồi cuối cùng phải lâm nợ nặng Trung quốc không trả nổi phải hiến dâng lãnh thổ cho Trung quốc thuê 99 năm và có thể thuê vĩnh viễn, sinh con đẻ cái toàn người Trung quốc tiến đến chính phủ là của Trung quốc. Đây là âm mưu rất thâm chỉ có ở Trung quốc và bọn ĐCSTQ. Thế giới hãy cảnh giác và cùng với Mỹ, Úc, Nhật, Ấn độ, Châu Âu và cộng đồng Asean đoàn kết một lòng phá tan mọi âm mưu này của Trung quốc không để chúng nuôi mộng.

Nguyễn Nhơn
01/10/2021 02:32

csVN Hãy chờ thời cơ. Biết làm sao hơn!
Thông điệp Bộ tứ gửi đến Trung Quốc
Mới đây, ngày 24/9 Bộ tứ đã có cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên. Sau cuộc gặp, các bên đã ra Tuyên bố chung.
Tuyên bố chung của cuộc họp trực tiếp đầu tiên của nhóm Bộ tứ không chỉ cho thấy sức mạnh của nhóm đã được củng cố mà còn truyền tải một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc để chống lại cách tiếp cận bành trướng và cưỡng ép của họ ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.
….
Việt Nam cần hợp tác với Bộ tứ
Việt Nam đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. Bộ tứ đã có lần ngỏ ý mời Việt Nam tham gia như một “thành viên mở rộng”.
Nếu Việt Nam tham gia Bộ tứ, đây sẽ là cơ hội tốt cho cả Việt Nam và Bộ tứ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do đa phương, song phương với nhiều đối tác (FTAs). Tuy nhiên, do thiếu liên kết giữa doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong định hướng xuất khẩu, chất lượng lao động thấp và một số lý do khác, Việt Nam chưa thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Chính vì vậy, đây chính là cơ hội đẩy mạnh phát triển kinh tế, thoát khỏi sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Bởi vì sự phụ thuộc về kinh tế cũng sẽ dẫn đến những phụ thuộc về chính trị và chiến lược trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có các hành vi hung hăng trên biển Đông, đe doạ các quốc gia khác, mà Việt Nam là một trong số đó.
RFA - Bài bình luận của. Phạm Ngọc Phương Đoan

Cộng sản là gian dối, nói một đàng làm một nẻo, ai cũng biết! Nhưng làm sao để lật đổ được một chế độ cộng sản không phải chuyện dễ dàng, một sớm một chiều mà làm được. Cộng Sản Liên Xô ngày trước may nhờ có Ong Gorbachew, Tổng Bí Thư Đảng mới lật đổ đươc và sau đó là các nước Đông Ậu nhờ ảnh hưởng mà ăn theo. Không biết Việt Nam ta bao giờ mới có một ông Gorbachew Việt Nam. Nhân dân và một số đảng viên đã sẵn sàng nhưng chua có người lãnh đạo nên chưa làm được. Hãy chờ thời cơ. Biết làm sao hơn!

Janet My <zionngg@aol.com>

Trích:
“ Chính vì vậy, đây chính là cơ hội đẩy mạnh phát triển kinh tế, thoát khỏi sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Bởi vì sự phụ thuộc về kinh tế cũng sẽ dẫn đến những phụ thuộc về chính trị và chiến lược trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có các hành vi hung hăng trên biển Đông, đe doạ các quốc gia khác, mà Việt Nam là một trong số đó.
Ngưng trích

Một vị Tổng Giám Đốc công ty Nhật Bổn làm ăn lâu năm ở VN nói chững chạc, rõ ràng hơn:
Tôi nghĩ Việt Nam là thuộc địa của Trung Quốc
“Tôi nghĩ Việt Nam là thuộc địa của Trung Quốc” - Đây là câu nói của một ông Tổng giám đốc người Nhật, nói trước hàng chục quan khách Việt Nam trong một phòng hội thảo của một khách sạn 5 sao.

Ông chỉ vào chiếc màn máy chiếu, chỉ vào cặp đèn trên trần nhà, chỉ vào bộ quần áo mà mọi người đang mặc, thậm chí là cây bút và tờ giấy mà họ cầm trên tay, ông nói: “Made in China”.

Ông nói, Trung Quốc hiện diện khắp nơi, đến mức gần như ngành nghề nào cũng có mặt, từ kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp ở Hải Phòng; kinh doanh bất động sản ở Tiền Giang; sản xuất giày ở Đồng Nai; luyện-cán thép ở Thái Bình; sản xuất tinh bột wolfram ở Quảng Ninh; linh kiện điện tử ở Đà Nẵng; ván ép ở Long An; đến gia công in phun, đồ họa, sản phẩm quảng cáo, dịch vụ quảng cáo ở Sài Gòn... nơi nào cũng thấy bàn tay người Trung Quốc.

Từ thời xưa, người Trung Quốc đã không ngừng nỗ lực xâm phạm bờ cõi Việt Nam, điều này vẫn kéo dài cho đến ngày nay và họ sẽ tiếp bước thế hệ cha ông tiếp tục sự nghiệp bành trướng. Âm mưu của người Trung Quốc được gọi là chiến thuật “cắt lát salami”. Nghĩa là họ sẽ không cùng lúc chiếm toàn bộ lãnh thổ của Việt Nam mà là “ăn mòn” từng bộ phận, sau đó độc chiếm trọn vẹn, toàn bộ.

Kế hoạch “tích tiểu thành đại” của Trung Quốc gồm nhiều hành động nhỏ: từ việc thâu tóm và biến các công ty Việt Nam thành công ty Trung Quốc, tăng cường sự hiện diện của người Trung Quốc tại Việt Nam; cho tới việc đẩy mạnh đầu tư lớn trên khắp đất nước, đặc biệt là khu vực Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế – nơi hẹp nhất theo chiều Đông-Tây của dải đất hình chữ S (bề rộng chỉ khoảng 40km).

Có thể nói, việc di dân âm thầm xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam là bước nhỏ tạo bàn đạp để người Trung Quốc đồng hóa cũng như gây nhiễu trật tự xã hội tại đất nước hình chữ S. Trên dải đất hẹp nhất của Việt Nam, họ muốn dần thay thế người Việt bằng người Trung Quốc nhằm phục vụ cho âm mưu chia cắt Việt Nam và mưu chiếm Biển Đông.
…...
Việt Nam đang trở thành gì đối với Trung Quốc? Dựa vào các phát biểu và tuyên bố chung chỉ có thể định tính được phần nào mối quan hệ hai nước, nhưng dựa vào những con số cụ thể thì có thể thấy rõ, Việt Nam đang lệ thuộc nghiêm trọng vào Trung Quốc, từ kinh tế, đến chính trị, cùng rất nhiều mặt của đời sống xã hội.

40 năm sau khi thâm nhập biên giới Việt Nam bằng quân sự, Trung Quốc đang đổ bộ kín mít đất nước Việt Nam bằng những đoàn quân kinh tế hùng hậu. Sau 40 năm, Việt Nam chẳng là gì so với sức mạnh kinh tế lẫn quân sự mà Trung Quốc đang sở hữu. Biển Đông đang bị gặm nhấm lần mòn. Chủ quyền biên cương đang bị đe dọa. Cả “chủ quyền” kinh tế cũng bị thao túng.

Bắc Kinh đang nắm Hà Nội trong lòng bàn tay? Riêng với cái nhìn của người dân Việt Nam, có vẻ như Hà Nội chẳng nắm được gì của Bắc Kinh cả! Với thực trạng này, ước vọng thoát Trung của người dân Việt xem ra là rất xa vời. Điều này có đáng để nghĩ và lo lắng cho số phận quốc gia?

Gia Hưng
https://tinhhoa.net/tong-giam-doc-nguoi-nhat-toi-nghi-viet-nam-la-thuoc-dia-cua-trung-quoc.html

Trích:
“ Cộng sản là gian dối, nói một đàng làm một nẻo, ai cũng biết! Nhưng làm sao để lật đổ được một chế độ cộng sản không phải chuyện dễ dàng, một sớm một chiều mà làm được.
….
Nhân dân và một số đảng viên đã sẵn sàng nhưng chua có người lãnh đạo nên chưa làm được. Hãy chờ thời cơ. Biết làm sao hơn!
Ngưng trích

Ý, hổng được đâu!
Ngồi chờ sung rụng biết đến bao giờ mới xong?!

Gorbachev VN?!
Chắc đợi trời sập!

Thời đai “ Cách mạng Truyền thông Đại chúng “, làm cách mạng không cần lãnh tụ.
Hãy kết nhóm “ hành động “ khắp nơi.
Trong quá trình chiến đấu, nhân vật tài ba, có uy tín sẽ được các nhóm xác nhận và tín nhiệm trở thành LÃNH TỤ CÓ THỰC CHẤT VÀ CHÂN THẬT.

Dân quân cán chánh VNCH co câu khẩu hiệu:
Muốn chống tàu xâm lăng,
Trước tiên diệt NỘI GIAN vc “

Gần đây, trong nước, Hà sĩ phu còn văn hoa hơn:
Muốn thoát trung phải giải cọng
Muốn giải cọng phải xóa hồ “

XÓA hồ
Hải ngoại, từ đầu thập niên 1980 đã có Phong trào NO HO.
Hiện tại thì ngày nào trên net cũng có bài tế hồ liên tục.

GIẢI cọng
Hàng ngày trên khắp các diễn đàn xã hội, việc hài tội đảng cướp việt cọng tràn lan.

Việc kêu gọi đánh đỗ toàn trị việt cọng không ngơi nghỉ.

THOÁT tàu
Hải ngoại cũng ủng hộ lập trường của Hoa Kỳ lôi kéo csVN liên kết chống tàu hiếp đáp trên Biển Đông.

Truyền thống Việt cần cù nhẫn nại:
“ Có công mài sắt, có ngày nên kim “

Rồi sẽ có một ngày
HỌA cọng sản DIỆT TỘC
Sẽ bị đập tan
Như Tổ tiên đã nhẫn nại
đứng lên sau ngàn năm
bắc thuộc

Con dân Việt lưu ly hải ngoại
Nguyễn Nhơn

người Châu Âu
01/10/2021 05:36

Nếu không kịp thời ra đời bộ tứ và hiệp định AUKUS chắc chắn Trung quốc ít nhất cũng chiếm được 1/2 biển Đông và Hoa Đông vì Trung quốc rất non nóng chiếm sớm để đâu vào đó rồi mới tính chuyện hót Đài Loan và lên phương án thâu tóm nhiều vị trí khác trên toàn thế giới. Phương châm của Trung quốc là vừa đấm vừa xoa từng nước, từng tổ chức, vừa ru ngủ Mỹ vừa răn đe Mỹ để Mỹ "lo sợ"tiến tới ăn cắp thêm nhiều thứ tài ba từ Mỹ đem về phát triển cho đất nước Trung quốc ngàng một mạnh mẽ lên tiến lên trên cơ Mỹ để khống chế toàn cầu.

Duy Hữu, USA
03/10/2021 17:22

Thông điệp của Bộ Tứ gửi đến Tứ Trụ Việt Cộng... " tứ không, tứ ngu, tứ hèn, tứ láo "...

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chỉ gặp thượng đỉnh Bộ Tứ... Hoa Kỳ, Nhật, Úc, Ấn...
một liên minh quân sự, kinh tế, thương mại, mâu dịch và Ấn độ sẽ thay thế thị trường sản xuất Tàu Cộng trong tương lai,
đã phất lờ, không thèm gặp Chủ tịch nước Việt Cộng Nguyễn Xuân Phúc ..." không có mợ, chợ vẫn đông, mợ đi lấy chồng Tàu thì chợ vẫn vui "...
đã để mặc ngài Phúc lủi thủi vác cột điện Việt Nam, âm thầm tìm gặp CEO của công ty Pfizer xin mua thuốc chích ngừa,
nhưng cũng không được, ngài Phúc đành phải mua thuốc chích ngừa dịch Tàu của người anh em Cu ba ... có còn hơn không ...

Xem toàn trang