Bộ công an muốn gì khi khởi tố Luật sư Trần Vũ Hải?

Nguyễn Văn Đài
2019-07-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Luật sư Trần Vũ Hải ở văn phòng ở Hà Nội
Luật sư Trần Vũ Hải ở văn phòng ở Hà Nội
Courtesy of Vu Hai Tran

Theo bản thông cáo báo chí do Luật sư Ngô Anh Tuấn soạn và đăng tải trên Facebook của Luật sư Trần Vũ Hải ngày 2 tháng 7 cho biết: Vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải bị khởi tố và điều tra về hành vi trốn thuế. Phía cơ quan điều tra cho rằng vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải đã ký vào những giấy tờ mua bán nhà đất tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà vào 10/08/2016. Theo cơ quan này, việc ký vào các giấy tờ này đã đã giúp người bán trốn thuế với số tiền là 276 triệu đồng.


Bản thông cáo báo chí và nhiều tờ báo trong nước không nói rõ là Luật sư Trần Vũ Hải bị khởi tố theo tội danh trốn thuế được qui định tại điều 161 Bộ luật hình sự 2009 hay điều 200 của Bộ luật hình sự năm 2015. Chỉ có báo điện tử Vnexpress lại đưa nhầm thành điều 161 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Nhưng với số tiền bị điều tra trốn thuế chỉ là 276 triệu đồng thì Luật sư Trần Vũ Hải chỉ có thể bị cáo buộc theo khoản 1 của điều 161 Bộ luật HS sửa đổi năm 2009 hoặc khoản 1 điều 200 của Bộ luật HS năm 2015.

Bộ luật hình sự được sửa đổi năm 2009, tại khoản 1 điều 161 qui định:

“Người nào trốn thuế với số tiền từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 159, 160, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền trốn thuế hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.”

Bộ luật hình sự năm 2015, điều 200, khoản 1 qui định:

“Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây trốn thuế với số tiền từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 188, 189, 190, 191, 192, 193, 194, 195, 196, 202, 250, 251, 253, 254, 304, 305, 306, 309 và 311 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm”.

Một trong các chính sách quan trọng của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam khi tiến hành sửa đổi Bộ luật hình sự năm 1999 thành Bộ luật HS năm 2015 là giảm bớt hình phạt tù và tăng cường hình phạt tiền trong các vụ án kinh tế.

Như vậy thì cho dù cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án tỉnh Khánh Hòa áp dụng Bộ luật HS sửa đổi năm 2009 hay 2015 thì ông Trần Vũ Hải cũng không thể bị tù giam.

Gia đình Luật sư Trần Vũ Hải và người bán nhà đã đề nghị để nộp tiền khắc phục hậu quả. Và vếu các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Khánh Hòa thực thi pháp luật một cách công tâm và đúng theo cái gọi là “nhân đạo Xã hội chủ nghĩa” thì họ có thể miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải và người bán nhà.

Nhưng tại sao các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Khánh Hòa không chịu chấp nhận để gia đình Luật sư Trần Vũ Hải và người bán nhà nộp tiền khắc phục hậu quả và miễn trách nhiệm hình sự theo đúng tinh thần cải cách tư pháp và chính sách mới trong Bộ luật HS năm 2015?

Những người Việt Nam nào hiểu rõ bản chất của chế độ cộng sản thì đều có thể thấy được bàn tay chỉ đạo của Bộ công an trong vụ việc này.

Trong những năm qua, Luật sư Trần Vũ Hải đã rất tâm huyết và bản lĩnh trong việc bênh vực cho những người hoạt động dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong các vụ án chính trị. Ông cũng sẵn sàng bảo vệ cho bà con dân oan bị nhà cầm quyền cộng sản cướp đất ở Văn Giang, Hưng Yên; Đồng Tâm, Hà Nội; Vườn rau Lộc Hưng, Sài Gòn,...

Hiện tại, Luật sư Trần Vũ Hải đang nhận bảo vệ cho ông Trương Duy Nhất khi bị bắt cóc từ Thái Lan về Việt Nam; Vụ Nhật Cường Mobile,.... Đây là hai vụ án rất nhạy cảm mà các cơ quan tố tụng của nhà nước cộng sản không muốn có luật sư tham gia vào.

Thái độ và cách làm việc cương quyết của Luật sư Trần Vũ Hải trong quá trình hành nghề của ông đã khiến các cơ quan tiến hành tố tụng các tỉnh khó chịu, đặc biệt là Bộ công an.

Một kế hoạch nhằm loại bỏ tư cách luật sư của ông Trần Vũ Hải đã được người có thẩm quyền của Bộ công an phê duyệt.

Khi phát hiện ra sai sót của Luật sư Trần Vũ Hải trong việc giúp người bán nhà trốn thuế ở tỉnh Khánh Hòa, Bộ công an và Tô Lâm vui mừng và quyết tâm thực hiện kế hoạch của họ, không cho họ nộp tiền khắc phục hậu quả theo chính sách mới của Bộ luật HS 2015. Bộ công an đã yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Khánh Hòa khởi tố vụ án và khởi tố bị can, tiến hành khám nhà, khám văn phòng với hai mục đích:

Thứ nhất, sau khi khởi tố vụ án và khởi tố bị can với Luật sư Trần Vũ Hải, Bộ công an sẽ tiến hành yêu cầu Đoàn luật sư Hà Nội xóa tên Luật sư Trần Vũ Hải. Sau đó yêu cầu Bộ tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư. Chúng ta sẽ thấy hành động này trong những ngày sắp tới. Như vậy, từ nay Luật sư Trần Vũ Hải sẽ không còn có thể hành nghề luật sư để bảo vệ công lý và công bằng xã hội, điều mà ông khao khát và đã làm trong nhiều năm qua.

Thứ hai, khi khám nhà và văn phòng, cơ quan công an lấy đi rất nhiều loại giấy tờ khác ngoài các giấy tờ liên quan đến vụ trốn thuế. Với mục đích tìm hiểu các hoạt động khác của Luật sư Trần Vũ Hải từ đó “bới lông tìm vết” để có thể qui kết Luật sư Trần Vũ Hải với các sai phạm khác mà có thể dẫn đến bị cầm tù.

Qua các phân tích trên, chúng ta có thể biết rõ mục đích chính trong vụ án trốn thuế của Bộ công an và Tô Lâm là tước thẻ hành nghề và tư cách luật sư của ông Trần Vũ Hải nhằm ngăn chặn ông Trần Vũ Hải tham gia bảo vệ những người hoạt động dân chủ, nhân quyền, bảo vệ dân oan, bảo vệ môi trường,...

_________________________

Bổ sung: Khi bài viết này được đăng thì luật sư Trần Vũ Hải đã chính thức thông báo ông tạm nghỉ công việc luật sư một thời gian nhưng không cho biết cụ thể thời gian là bao lâu. Ông cho biết những công việc dang dở, tức những hồ sơ khách hàng mà ông đã nhận sẽ được tiến hành bởi đội ngũ nhân viên, và ông sẽ cố vấn khi cần thiết.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (3)
Share

Việt Thường

nơi gửi VN

Vụ án nầy nhắc đến vụ án Điếu Cày năm xưa. Ban đầu cũng truy tố vì trốn thuế sau đó chuyển qua tuyên truyền chống phá Nhà Nước XHCN. Đây là bổn củ xoạn lại nhầm triệt tiêu tiếng nói bất đồng với bản án rất nặng.

05/07/2019 06:12

Phạm Bảo

nơi gửi Sài Gòn

Tất cả những người đứng về phía công lý đều bị trả cộng sản thù hèn hạ như LS Đôn nay tới LS Hải

04/07/2019 09:22

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Xin nhắn gởi Quốc hội và các Tướng lãnh Việt Nam xin các vị hãy ngẩn đầu lên để làm người Việt Nam,nếu các vị cứ làm ngơ trước sự lọnh hành của bộ công an thì lấy ai để bảo vệ cho người dân mà quí vị không thấy xấu hổ đối với ngụy quân ngụy quyền trước năm 1975 hay sao ,xin các vị hãy so sánh thời ông Diệm ông Thiệu người dân đi học được miễn phí trị bệnh khỏi phải trả tiền , dân chưa bao giờ bị cướp đất còn ngư dân chưa bao giờ bị nước nào dám đâm chiềm , xin các vị hãy lên tiếng những việc làm sai trái của bộ công an nếu không thì con cháu của các vị sẽ làm tay sai , làm nô lệ cho ngoại bang mà thôi , xin dẫn chứng sau trích dẫn.

Trích :Luật Sư Trần Vũ Hải bị nhà cầm quyền CSVN “khởi tố” để “điều tra về hành vi trốn thuế .

Những người Việt Nam nào hiểu rõ bản chất của chế độ cộng sản thì đều có thể thấy được bàn tay chỉ đạo của Bộ công an trong vụ việc này.

Ông cũng sẵn sàng bảo vệ cho bà con dân oan bị nhà cầm quyền cộng sản cướp đất ở Văn Giang, Hưng Yên; Đồng Tâm, Hà Nội; Vườn rau Lộc Hưng, Sài Gòn,...

Hiện tại, Luật sư Trần Vũ Hải đang nhận bảo vệ cho ông Trương Duy Nhất khi bị bắt cóc từ Thái Lan về Việt Nam;

Luật Sư Trần Vũ Hải đã yêu cầu có sự chứng kiến của luật sư và chỉ thu giữ những tài liệu, đồ vật liên quan trực tiếp tới vụ án nhưng tất cả các yêu cầu chính đáng này đều không được chấp nhận.

Đây là những bằng chứng sai trái của bộ công an rất hùng hồn với cương vị của các vị mà vẫn không dám lên tiếng phản đối thì ai sẽ là người lên tiếng cho những người thấp cổ bé miệng và con cháu của quí vị trong tương lai với cương vị là Phó thủ tướng cũng như Vũ Đức Đam mà không đòi lại Hoàng Sa Trường Sa cho tới khi con cháu của ta làm nô lệ ,làm tay sai thì sẽ đòi HS/TS chuyện tiếu lâm của ông Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhưng có thiệt 100% xin ông Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết con cháu của ông lấy tư cách gì để đòi lại HS/TS.

03/07/2019 22:37

Xem toàn trang