Ai cho Thăng được nói?

Nguyễn Anh Tuấn
2017-12-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bức hình chụp hôm 21/10/2016 khi nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng (phải) nói chuyện với Chủ tịch Trần Đại Quang trong một phiên họp Quốc hội ở Hà Nội.
Bức hình chụp hôm 21/10/2016 khi nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng (phải) nói chuyện với Chủ tịch Trần Đại Quang trong một phiên họp Quốc hội ở Hà Nội.
AFP

"Khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng" - không chỉ Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Vietnamnet mà hàng trăm tờ báo khác cũng đang loan tin này với cùng một tiêu đề, văn phong, và nội dung, theo một sự chỉ đạo nghiêm ngặt dễ thấy.

Chưa biết rồi những ngày tới đây báo chí sẽ khai thác những chi tiết nào nữa, tuy nhiên dám chắc một điều là cả 900 tờ báo sẽ chỉ một hướng tấn công ông ấy.

Những lời biện minh, giãi bày của ông Thăng, nếu có, cũng không thể nào xuất hiện trên truyền thông. Tiếng nói của ông rồi đây chỉ là một tự sự cô độc giữa bốn bức tường mà ngoài ông ra thì chỉ đến tai các điều tra viên - những người, trớ trêu thay, lại chỉ phớt lờ cười nhạt, trước khi lấy lời khai để hoàn thành một bản hồ sơ luận tội chiếu lệ cho ông.

Ông Thăng có thể có, hoặc được chỉ định, một luật sư. Cũng có thể thi thoảng được gặp vợ con, nếu những người đồng chí của ông chỉ mới cạn tàu chứ chưa ráo máng. Nhưng, ngay cả khi luật sư muốn bảo vệ ông bởi trách nhiệm nghề nghiệp, vợ con muốn nói tốt cho ông bởi tình nghĩa gia đình, thì vấn đề là tờ báo nào ở Việt Nam dám đăng những lời này?

Kết cục không khó dự đoán. Công chúng, bao gồm cả bạn bè người thân của ông, sau một thời gian dài bị oanh tạc thông tin bởi hàng trăm tờ báo tập trung khai thác sai phạm của ông với vô số những lời lẽ đao to búa lớn, hẳn sẽ muốn đưa ông lên đoạn đầu đài ngay mà chẳng cần gì đến một phiên tòa. Lúc này, liệu ông có muốn được giữ quyền im lặng, được mời luật sư tham gia từ đầu, được giãy bày với báo chí thông qua luật sư và gia đình để rộng đường dư luận, được xét xử bởi một quan tòa độc lập - những quyền căn bản bình thường của bất kỳ công dân nào ở các nước dân chủ pháp trị?

Bị nguyên một hệ thống trấn áp bằng truyền thông mà chẳng hề có quyền đáp lại một lời nào để tự bảo vệ mình, nhân quả dường như đến quá sớm với Đinh La Thăng khi chính ông từng một thời nằm trong nhóm chóp bu duy trì và vận hành hệ thống đó.

Đinh La Thăng đang có bi kịch của ông ấy. Nhưng nằm ngay trung tâm bi kịch đó tiềm ẩn một rủi ro chung cho tất cả chúng ta: Không phân biệt địa vị, nghề nghiệp, sang hèn, từ Ủy viên Bộ Chính trị đến anh bán hàng rong, chúng ta đều có thể là nạn nhân của một nền pháp quyền què quặt khi mà nhân quyền, dân quyền của chúng ta không được thượng tôn nghiêm ngặt như một điểm cốt lõi tạo thành cộng đồng quốc gia này.

Những ngày tới, ở vị trí nạn nhân của quyền lực, ông Thăng hẳn sẽ có cái nhìn khác về nhân quyền, dân quyền - những thứ mà lúc còn ở đỉnh cao quyền lực chắc ông đã từng cười nhạt khi nghe thấy. Nhưng có lẽ, mọi thứ đã quá muộn với ông rồi.

Liệu chúng ta có nên như ông ấy, chỉ đợi tới lúc trở thành nạn nhân mới bắt đầu nghĩ tới quyền của mình?

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (4)
Share

Đinh la To

Không ai cho Thăng nói cả .Một thằng ngã ngựa sẽ bị đạp cho chết lên. Còn có ngồi gượng dậy được thì cũng bị một bầy chó báo,đài hùa lại đánh hội đồng cho chết luôn.Gương Dương chí Dũng, Phạm quý Ngọ sờ sờ ra đó.Khai bậy khai bạ là chết đó. La thăng hay La giáng gì cũng chết.

10/12/2017 02:19

Độc giả không muốn nêu tên

ông Đinh La Thăng chỉ là con tôt trong dán cờ. nếu bắt hết cả đường dây tham nhũng ra xét xử. có thể ông Thăng chịu tội nhẹ nhất trong đám tham ô.

09/12/2017 22:11

Độc giả không muốn nêu tên

TBT Trọng làm được nhiều người tiền nhiệm không khả năng làm hay bất lực hay tham nhũng như nhau. xịn đừng gọi TBT trọng là " Trọng lú" nhé.

09/12/2017 22:01

Cẩu văn Hùa

Xứ V.N rất ngộ. Kẻ nào sa cơ thất thế bất kể chức vụ gì hoặc là ai cũng bị đánh hội đồng bởi hàng trăm báo ,đài mà cách đây 1 năm còn đưa kẻ đó lên tận mây xanh.Làm ta liên tưởng như một bầy chó hùa vào cấu xé nạn nhân.Thật đúng và chính xác như T.s Quang A nói đó chẳng qua là thanh trừng nội bộ. Và cũng thật đúng như câu nói " người quân tử chỉ sợ kẻ tiểu nhân.

09/12/2017 02:45

Xem toàn trang