Nhà văn Nguyên Ngọc:”Vụ án Đồng Tâm là một tội ác trời không dung đất không tha”

Tuấn Khanh
2020-02-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà văn Nguyên Ngọc (trái), cụ Lê Đình Kình và vợ là Dư Thị Thành
Nhà văn Nguyên Ngọc (trái), cụ Lê Đình Kình và vợ là Dư Thị Thành
Photo by Tuấn Khanh

Hơn 120 năm trước, trong một xã hội nước Pháp còn lắm nhiễu nhương, nhà văn Emile Zola (1840-1902) đã từng mượn tờ báo L’Aurore để viết lá thư ngỏ gửi tổng thống Félix Faure và cho cả toàn dân Pháp, nhằm tố cáo một sự cấu kết giữa tòa án và quân đội để kết tội tù chung thân đối với một sĩ quan là Alfred Dreyfus.

Lá thư đó, nằm ở trang nhất, có tiêu đề J’Accuse! (tôi tố cáo) đã dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dân chúng về tình trạng ghép đặt tội trạng tùy tiện, sự đồi bại của giới cầm quyền và công an, quân đội khi chà đạp lên luật pháp và con người. Ở vị trí là một nhà văn, chỉ có cây bút, Emile Zola đã ra mặt thách thức cả quân đội và ngành tư pháp, kêu gọi họ trả lại công lý cho người bị hại. J’Accuse! vào năm 1898 trở thành bài học công chính, danh dự và quyền tự do ngôn luận không chỉ cho nước Pháp, mà nhiều quốc gia khác, trăm năm về sau.

Từ vụ án bất minh và bi thảm đối với ông Lê Đình Kình vào ngày 9/1/2020 tại Đồng Tâm, nhà văn Nguyên Ngọc cũng mượn ý của Emile Zola, đưa ra lá thư của mình, có tên Tôi Tố Cáo, nhằm đánh động lại sự kiện, yêu cầu nhà cầm quyền phải có một thái độ đúng của một nhà nước, phải cho điều tra việc giết hại một công dân 84 tuổi ngay tại nhà của ông ta.

Lá thư của nhà văn Nguyên Ngọc được đưa ra vào ngày 4/2/2020, trong bối cảnh xã hội rối ren vì dịch bệnh, nhằm không để cho những kẻ giết người có thể tránh né được tòa án của nhân dân. Không những vậy, ông còn nhắn gửi “Là công dân Việt Nam, là nhà văn Việt Nam, tôi tố cáo tội ác trời không dung đất không tha này trước toàn dân Việt Nam và thế giới. Tôi thiết tha kêu gọi mọi bậc trí giả trong nước và trên thế giới cùng mọi người có lương tri lên án tội ác man dại này và ngăn chặn nó có thể tái diễn bất cứ ở đâu”.

Trong cuộc trò chuyện kỷ niệm một tháng, ngày thảm nạn Đồng Tâm, nhà văn Nguyên Ngọc đã gửi chút tâm tình, giải thích về những lý do buộc ông phải viết lá thư này.

Nguyên Ngọc: Trên đất nước này rõ ràng đã có một vụ án giết ông Lê Đình Kình. Một mặt người ta đang cố để mọi thứ chìm dần, một mặt thì lại vu cáo ông ấy là kẻ ác. Nhưng việc tấn công vào làng Đồng Tâm lại không hề có một căn cứ pháp lý nào cả. Báo chí nhà nước thì đồng loạt đặt tên ông Kình cầm đầu nhóm phiến loạn, nhóm khủng bố… nhưng lại không có một cơ quan pháp luật nào khẳng định điều đó. Điều đó cho thấy 3000 cảnh sát cơ động không thể tổ chức tấn công và giết người từ những dư luận linh tinh, từ những tin đồn.

Đã vậy 3 lần giải thích của Bộ Công An đều cho thấy cuộc tấn công vào thôn Hoành không hề có lệnh của tòa án, viện kiểm sát hay công an… vậy thì phải chăng mục đích cuộc tấn công đó chỉ để nhằm giết người có chủ đích? Kịch bản của cuộc tấn công cho thấy rõ: họ cô lập mọi gia đình chung quanh nhà ông Kình, dùng thuốc nổ phá cửa, tấn công bắt người và tra tấn, và giết.

Người ta tìm thấy một cái bao đầy quần áo đầy máu, mà chúng dùng để lau dọn phi tang vụ tra tấn. Sau đó chúng dùng súng bắn vào ông. Cái phát súng bắn vào tim đó – tôi là bộ đội, tôi biết rõ – vết thương cho thấy phát súng đó bắn gọn, bắn rất gần, kê thẳng vào ngực mà bắn. Vết đạn sắc gọn, không nở toét ra như bắn từ xa. Họ còn bắn thêm vào đầu, bắn vào chân.

Đó là lý do tôi nói rằng đã có một vụ án giết công dân.

Hình minh họa. Cụ Lê Đình Kình khi còn sống
Hình minh họa. Cụ Lê Đình Kình khi còn sống Courtesy of FB

Điều đáng nói là 3 lần thông báo của Bộ Công an, nhằm giải thích cho vụ thảm sát này, đều là nội dung bất nhất. Lần đầu họ nói đang xây tường ở đồng Sênh thì bị lực lượng của ông Kình tấn công nên đã xung đột, và ông Kình chết tại đồng Sênh. Lần thứ hai, họ nói là đi tuần vào làng thì bị tấn công, và ông Kình chết. Lần thứ ba thì đến ông tướng công an Lương Tam Quang, mới nói thật là ông Kình bị giết chết tại nhà. Tất cả những chuyện này, rõ là ám muội.

Đó là chưa nói vụ 3 người công an chết khi tấn công vào thôn Hoành, mà đến giờ này chỉ nghe đổ lỗi chứ không có một cuộc điều tra nào xừng đáng với cái chết của họ.

Theo tôi, không cần biết như thế nào, vì có một vụ án làm chấn động dư luận nên chính quyền phải mở một cuộc điều tra minh bạch và công khai về vụ án này.

Tuấn Khanh: Trước đây đã có nhiều lần các nhóm nhân sĩ trí thức lên tiếng, cùng ký thư… ông cũng đã có tham gia, vào vì sao, lần này lại là một mình ông?

Nguyên Ngọc: Tôi lấy danh nghĩa của một công dân, và là một nhà văn để lên tiếng, tương tự như Emile Zola với J’Acusse. Giữa tình hình truyền thông nhà nước đang đơm đặt và bẻ cong ý nghĩa về sự sát hại cụ Lê Đình Kình, tôi mong là lời tố cáo của tôi một lần nữa sẽ khuấy động được dư luận nhìn lại sự kiện này. Tôi cũng hy vọng giới nhân sĩ trí thức Việt Nam, với lương tâm của mình, cũng sẽ cùng hợp sức kêu gọi nhà nước phải mở một cuộc điều tra rõ ràng, độc lập và minh bạch trước tội ác này.

Tuấn Khanh: Sự kiện chấn động này khiến dư luận hoang mang. Người ta nói với nhau không hiểu vì sao một việc làm càn quấy ở cấp nhà nước lại có thể diễn ra như vậy. Liệu đây có là hành động sai lầm của riêng một cá nhân hay một nhóm người không?

Nguyên Ngọc: Có rất nhiều thứ để người dân suy đoán từ sự kiện này. Người ta bàn tán khắp nơi, rằng lệnh này của ông Trọng hay của ông Phúc, hay của ông Tô Lâm? Có người nói ông Trọng không biết gì, bị đưa thông tin một chiều nên làm theo sự sắp xếp nào đó. Có người nói ông Phúc ba phải nên theo mà không đánh giá hết tình hình… Nhưng tôi không muốn bàn đến những chuyện như vậy. Mọi thứ lúc này cần là sự kiện đúng và rõ ràng từ nhà nước đưa ra cho người dân, chứ người dân thì không thể xác định chân dung nhà nước bằng những tin đồn.

Tôi chỉ xác nhận rằng trên đất nước này đã xảy ra một vụ án tàn bạo mà không có dựa trên bất kỳ chứng cứ pháp lý gì cả. Cần phải có điều tra, phải có tòa án. Tôi muốn gửi lời tố cáo của mình đến người dân Việt Nam và cả thế giới. Mọi thứ không thể đi qua và trở thành hợp lý từ tuyên truyền một chiều. Đất nước này cần phải có luật pháp.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Ý kiến (7)
Share

Nguyễn Hoàng

nơi gửi Nghệ an

Vụ Đồng Tâm là vụ cố tình giêt người vô tội. Không một nhà nước pháp quyền nào giết một người mà không qua truy tố, xét xử cả. Nệu ông Kình có tội ông ấy phải bị bắt, xét xử, kết án công khai, đàng hoàn chứ không thể gần sáng kéo quân vào nhà riêng, bắn chết người. Hành động như thế là của băng nhóm côn đồ chứ không thể của cơ quan công quyền.

19/06/2020 03:57

phạm Trung Kiên

nơi gửi SG

Hoàn toàn đồng ý với nhà văn Nguyên Ngọc rằng;...”Vụ án Đồng Tâm là một tội ác trời không dung đất không tha”!
Bởi vì nó là vụ án dã man tàn bạo của một nhà nước, của chế độ csvn "trong thời bình" đã dùng một lực lượng vũ trang hùng hậu trên 3 ngàn người tấn công vào Đồng Tâm hôm 9.1.2020 để giết chết một cụ già 84 tuổi đời với gần 60 tuổi đảng (Lê Đình Kình)!

Hành xử như thế là MAFIA, là MAN RỢ, RỪNG RÚ?

Qua hành động này cho thấy; csvn không văn minh, tiến bộ như ông Hà Văn Sơn, LS Hoàng Duy Hùng và một số người khác ca ngợi, đánh giá!

Không dừng lại ở đó, "bạo quyền csvn" còn bóp méo sự thật, dối trá, dùng chứng cứ giả để bôi nhọ cụ Kình, người mà họ đã tấn công vào nhà trong đêm mờ sáng để giết cụ ...(trong lúc mọi người đang say nồng giấc ngủ)!...

=> HÈN MẠT lắm! Rõ ràng là hành động của một TÀ QUYỀN ?

"3 viên sĩ quan CA bị chết" trong vụ này có nhiều khuất tất, ám muội, đầy nghi vấn;
- Tại sao tất cả (3 người chết) đều là sĩ quan CA?
- Với một lực lượng 3 ngàn người tấn công vào Đồng Tâm, chắc chắn họ thừa khả năng bảo vệ xác "3 CA tử thương", không một kẻ nào có thể chế xăng châm lửa đốt cháy họ (cong queo như chó bị thui) như thế được, đúng không?

- Hay phải chăng; họ đã bị thủ tiêu trước đó (vì không chịu thi hành ác lệnh), sau đó kẻ gian đã lập "hiện trường giả" để vu oan, cáo vạ, bôi nhọ, đổ tội cho cha con cụ Kình) ???

=> ĐỒNG TÂM: NHÀ NƯỚC VÀ NHÂN DÂN HÃY DỪNG LẠI NẾU XUNG ĐỘT AI ĐƯỢC LỢI NHẤT? https://www.youtube.com/watch?v=kMQoU4eyMIw * * *

20/02/2020 07:29

Hung Nguyen

nơi gửi USA

@Man Nguyen, Nói rất hay! Bắt tay vô làm việc đi!!!

14/02/2020 17:13

TRANTUS

nơi gửi HANOI

Đúng là lửa đã cháy lại còn đi đổ dầu thêm!Thế nên mới xảy ra nông nỗi này!Trời thì cao mà đất thì dày./.

12/02/2020 06:55

Phạm Phú Cường

nơi gửi Cộng hòa Pháp

Qua vụ Đồng Tâm, Phạm Phú Cường tôi không đồng quan điểm với bác Nguyên Ngọc. Ủng hô cụ Kình nhưng về chính trị Pháp thì bác Nguyên Ngọc hoàn toàn sai.
Người Việt chúng ta phải tiến tới một tư tưởng thứ ba, thoát ra khỏi gọng kìm của cộng sản một cơ chế yếu kém do tư bản lũng đoạn tạo ra để phục vụ chính phủ hoàn cầu của chúng.
HRW là tổ chức theo dõi nhân quyền LHQ phục vụ lợi ích của bọn chúng.
Hãy tìm hiểu cụ Phạm Quỳnh! Cầu mong đừng có thêm tang thương cho người Việt Nam!
Phạm Phú Cường, Cộng hòa Pháp.

11/02/2020 13:09

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang