Một chính quyền “của dân, do dân, vì dân…”

Lê Nguyễn
2021.03.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Một chính quyền “của dân, do dân, vì dân…” Xe tải chở rau củ của bà con nông dân đến bán ở Hà Nội hôm 23/2/2021
Hình do người viết cung cấp

Tổng kết nhiệm kỳ khóa XII và nhìn lại 35 năm đổi mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Cá nhân người viết bài này không hàm ý mai mỉa gì ở nhận xét trên của ông Nguyễn Phú Trọng, chỉ có chút thắc mắc: Vì sao đang có cảnh bà con nông dân nhà vườn ở xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) đổ bỏ rau củ, vì giá rớt thảm hại, bán không ai mua?

Xót không chỉ vì họ dãi nắng dầm mưa mấy tháng trời mới có được số rau củ ấy, mà tiếc bởi lãng phí cả công lẫn của. Nhiều người đang tự hỏi vai trò điều tiết của ngành nông nghiệp, công thương ở đâu, dự báo thị trường thế nào và có phải rau củ Hải Dương bị “tắc nghẽn”, đang giải cứu với giá rẻ như cho cũng góp phần?

COVID-19 đã hoành hành cả năm nay chứ có mới mẻ gì đâu mà bị động đến nỗi giật thót “ngăn sông cấm chợ” cho an toàn để Hải Dương giờ đây xuất cũng khó mà lưu thông sang tỉnh thành khác cũng không dễ! Chẳng biết sắp tới đây bà con còn phải đổ bỏ công sức, thành quả của mình đến mức nào khi mà lỗi đâu phải do họ. Lãnh đạo thẳng thừng tuyên bố như trong bài báo “Dân chở cả ôtô rau củ đổ sông”, lãnh đạo nói “không cần giải cứu”.

Xin được biên ra đây câu chuyện sau để quý bạn đọc gần xa hiểu thêm về “sự khiêm tốn” của vị Tổng Bí thư trải suốt 3 nhiệm kỳ. Câu chuyện liên quan đến bộ ảnh đăng kèm bài viết này.

Một thành viên trong bộ ảnh kể:

Chiều ngày 22/02, tôi nhận được tin báo nhờ bán hộ 4 – 5 tấn rau cải bẹ. Bên phía bà con đã chủ động thuê xe chở hàng đến chân cầu Thanh Trì. 11g30 đêm, hai xe tải của chúng tôi đã đến điểm nhận hàng, sang tải xong là hơn 1 giờ sáng ngày 23/02.

Một xe tải chở 2,5 tấn rau đến điểm bán tại Nhà văn hóa phường Đông Ngạc, và 2 tấn rau được chuyển đến điểm bán tại vỉa hè gần cây xăng phố Trần Vỹ. Tôi cũng đi xe đến cùng anh em bốc xếp rau lên xe.

Hơn 8 giờ sáng, chúng tôi dỡ hàng xuống bày bán, có căng băng rôn quảng cáo việc anh em lái xe khu vực Tây Hà Nội chung tay bán rau cải giúp cho bà con.

2 tấn rau được đóng vào các túi, mỗi túi 10 kg. Chúng tôi đã bán hộ theo đúng giá bà con mong muốn là 30k/1 túi.

Trong khi bán hàng, chúng tôi không quên việc đảm bảo đúng quy định phòng dịch của Chính phủ. Buổi trưa trời nắng, các túi rau bị bốc mùi, nhìn xót xa quá, tôi gọi cho người đại diện của bà con thông báo tình hình.

veggierescuehanoi2021a.jpeg
Người tình nguyện bán rau củ cho bà con nông dân ở Hà Nội hôm 23/2/2021

Chẳng lẽ để bao công lao của người trồng lại bị mất đi, rồi bao tiền của mới chở được đến đây, mấy chị em chúng tôi đều đồng lòng: “Đã giúp thì giúp cho trọn vẹn”. Thế là đành mất công ngồi dỡ từng túi, tỉa từng cây, gọt từng tàu lá cho hết phần thối nhũn. Rồi xếp lại ngay ngắn để mời khách mua giúp.

Trong khi bán hàng, nhiều người dân muốn đưa thêm tiền để ủng hộ bà con, chúng tôi không nhận, vì mọi người mua rau giúp, thế là đã ủng hộ bà con rồi.

Mấy chị em cứ ngồi tỉ mẩn tỉa lá gọt cuống để cố vớt vát được thêm ít nào thì đỡ phần thiệt hại cho bà con, mà đã quá trưa rồi, lại không thấy đói nữa nên cũng nhịn ăn trưa luôn.

Đến hơn 3 giờ chiều nắng xiên, vì đã ngồi phơi nắng cả sáng đến giờ nên trông ai cũng phờ phạc. Thấy bên tường có cái bạt to, chị em bảo nhau kéo bạt ra che cho dưa đỡ bị phơi nắng kẻo lại hỏng hết mất.

Được một lúc, đoàn cán bộ phường đến bắt cuộn bạt lại, chúng tôi làm ngay. Xong rồi, lại thêm mấy người nữa đến nói chúng tôi lấy cớ giải cứu để  kinh doanh.

Một thành viên nhóm tôi nói lại:

- Chúng tôi không kinh doanh.

- Không kinh doanh thì sao lại đề giá 3.000 đ/kg đây?

- Đây là giá mà bà con nhờ chúng tôi bán hộ.

- Ai sẽ kiểm chứng tiền các anh chị bán được sẽ trả cho bà con thật không?

- Chúng tôi tự bỏ tiền ra chở rau về đây đã không tính toán, bán giúp cho bà con thì ai lại nỡ ăn vài đồng tiền rau này của bà con thế à?

- COVID lần trước, mấy tấn gạo chúng tôi còn phát miễn phí cho bà con được, thì mấy đồng tiền rau lần này mà lại nỡ ăn bớt à?

- Thôi, dẹp ngay đi! Đừng lợi dụng giải cứu mà lấn chiếm vỉa hè lòng đường, tịch thu hết.

Các đại diện chính quyền, công an giật xé băng rôn, tịch thu các túi rau chất lên xe tải. Cả đoàn kéo nhau đi, bỏ lại một đống rau tan nát, vương vãi trên vỉa hè.

policeandveggiehanoi2021a.jpeg
Công an thu giữ rau củ được bán trên vỉa hè ở Hà Nội hôm 23/2/2021

Tôi cứ đứng ngây người ra đấy nhìn họ, những cán bộ chính quyền của phường lại đi nghi ngờ việc làm thiện nguyện của cả tập thể thành viên nhóm chúng tôi. Chúng tôi đều là những người dân lao động chân chính kiếm tiền bằng sức lao động của mình, đồng tiền chúng tôi kiếm được tuy ít nhưng sẵn sàng bớt tiền để đi làm thiện nguyện.

Chúng tôi có thể nghèo tiền nhưng chúng tôi giàu lòng nhân ái. Những người dân đứng đấy đều nói tôi đi xin lại các túi rau bị tịch thu. Nhưng không thèm xin xỏ họ, chúng tôi sẵn sàng bỏ tiền ra đền cho bà con số rau đã bị tịch thu đó.

Lại nghĩ đến đợt trước phát gạo miễn phí tại nhà mình, nhiều người đến muộn bị hết gạo, nhìn mặt họ buồn mà đau thắt lòng, tự nhiên lại thấy mình bất tài, không có nhiều tiền để giúp cho nhiều người. Nếu hôm đó chính quyền cũng đến tịch thu gạo thì sẽ còn nhiều hơn nữa những khuôn mặt buồn bã thất vọng lắm đấy.

Có người dân đứng gần cầm điện thoại lên thì bị một công an cấm quay phim chụp ảnh. Người dân đó phản ứng: “Tôi quay chỗ rau, anh cấm được tôi à?”

Đoàn công an, cán bộ phường đi khỏi, chị em lại cần mẫn quét dọn thu gom đống rau nát đóng vào túi, trả lại vỉa hè thông thoáng sạch sẽ.

Chúng tôi đã kiểm đếm số tiền bán được công khai và cũng đã chuyển khoản số tiền thu được 4.570.000 đồng. Bán 2 tấn rau, bị chính quyền tịch thu không biết bao nhiêu túi, nhưng tiền vẫn được kiểm đếm công khai, và chúng tôi đã gửi toàn bộ lại cho bà con.

Chi phí cả ngày hôm ấy chúng tôi đều tự bỏ tiền túi. Chi phí cho băng rôn, ăn uống chúng tôi cũng tự bỏ tiền ra hết.

Văng vẳng bên tai tôi lời Tổng Bí thư: “Với tất cả sự khiêm tốn, chúng ta vẫn có thể nói rằng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những thành tựu đó là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của cả một quá trình nỗ lực phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn đảng, toàn dân, toàn quân ta...”

Có lẽ không còn gì để luận bàn thêm ở đây nữa về một chính quyền luôn vỗ ngực tự cho mình là “của dân, do dân, vì dân…”!

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
03/03/2021 08:58

Danh chính, ngôn thuận.
Danh bất chinh, ngôn bất thuận, hành bất lương.

Danh... Chủ tịch " Nhà nước Việt Nam "... bất chính. Nhà nước Việt Nam, của Dân Việt, do Dân Việt, vì quyền lợi của Dân Việt.
Ngôn... Chủ tịch " Nhà nước Việt Cộng "... bất thuận. Nhà nước Việt Cộng, của Đảng, do Đảng, vì quyền lợi bất chính của Đảng Việt Cộng.
Hành... Chủ tịch " Nhà nước Búa Liềm "... bất lương. Nhà nước Búa Liềm, của đảng viên, do đảng viên, vì quyền lợi của đảng viên Búa Liềm.

Tổng Bí thư Đảng Búa Liềm Nguyễn Trọng, ngụy danh " Chủ tịch Nhà nước Việt Nam " tuyên bố trước quốc tế, trước quốc dân Việt Nam

Đất nước của đảng tao chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay...
" Còn Tàu... còn Tiền, còn Đảng, còn tao... Tao còn bán nước, tao còn bán dân, tao còn bán tao cho Tàu ", nghe chưa ! hiểu chưa ! biết chưa !

Toàn dân Việt Nam nghe từ lâu rồi, biết từ lâu rồi, hiểu từ lâu rồi...

Nhà nước Việt Cộng của Đảng Búa Liềm, độc tài, tài phiệt, phong kiến nhà bay ...
chưa bao giờ mất tiềm lực, mất vị thế, mất uy tín quốc tế như ngày nay... hiểu chưa ! biết chưa ! nghe chưa !

Thượng bất chính, hạ tắc loạn.
Đảng Việt Cộng bất chính, Nước Viêt Nam tắc loạn.
Đảng trưởng Búa Liềm bất chính, đảng viên Việt Cộng tắc loạn.

loạn tham quyền, tham tiền, loạn tham ô, tham nhũng, hối lộ, đạo tặc,
loạn lộng hành, lộng quyền, lộng ngôn,
loạn ngụy ngôn, ngụy biện... loạn ngụy danh, ngụy quyền,
loạn ngụy luận, ngụy thuyết... xã hội chủ nghĩa Các Mát, Lê Nin, Xì ta Lin, Hồ Chí Minh, Tạp Cạn Bình, " Made in Russia ", " Made in China ".

loạn Đảng chủ, Đảng giầu, Dân nghèo, Nước mạt, Nước mất...

nghe chưa, hiểu chưa, biết chưa... cái thằng Đảng Búa Liềm ! cái con Nhà nước Việt Cộng nhà bay... chỉ làm khổ thằng Dân Việt Nam tao !!!

Anonymous
04/03/2021 08:25

Ở Việt Nam muốn làm điều tốt là không thể, vì nhà nước không bao giờ nghĩ có người tốt như thế trong xã hội, tất cả phải qua sự chỉ đạo của hệ thống chính quyền, của đảng và mặt trận tổ quốc. Cho nên dân cứ đợi đấy, có chết cũng phải đợi.