Giữ nhà không xong ti toe làm gì cho khổ vậy Lịch?

Đồng Phụng Việt
2019.09.23
000_Hkg9862326_960.jpeg Hình minh họa. Hình chụp hôm 27/5/2014 ở Hà Nội: Phó tổng thư ký UN Ameerah Haq (thứ ba từ phải sang), Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh (thứ 2 từ phải sang), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 3 từ trái sang) chụp cùng Mạc Đức Trọng và Trần Nam Ngạn, hai sĩ quan VN tham gia lực lược gìn giữ hòa bình của UN ở Nam Sudan.
AFP

Lịch mến,

Tớ suýt chết vì đau đầu cấp tính. Hãi quá nên viết vội vài hàng gửi cậu, nhờ cậu… “quán triệt” anh em, may ra có thể vì thế mà giữ được cái mạng già này thêm vài năm nữa...

Cuối tuần vừa rồi, rách việc, tớ mò vào Internet để thư giãn, không may đọc nhằm bài “Sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam ở Trung Phi” (*) trên VnExpress, khổ cả thân lẫn gia đình.

Lịch này,

Chuyện Bộ Quốc phòng gửi lính tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc có đáng gì đâu mà các cậu khoe mãi thế? Trong 193 quốc gia là thành viên Liên Hiệp Quốc thì đã có tới 123 quốc gia gửi quân đội, cảnh sát tham gia gìn giữ hòa bình. “Ta” thực hiện nghĩa vụ với cộng đồng quốc tế sau cả… Campuchia, đã vậy chỉ gửi từng nhúm từ vài ba đến hơn 20 người mà lại vươn cổ gáy… o… o…! “Bộ đội cụ… Hồ” vẫn chưa biết thẹn à?

Nói thật với cậu là tớ ngứa cả mắt lẫn miệng từ năm 2014 kia nhưng ngậm tăm vì ai lại đem đàn gảy cho… trâu nghe nhưng lần này đầu đau quá, phải cậy cậu giúp loại trừ nguyên nhân! Tớ biết “bộ đội… cụ Hồ” đã nát về tư cách, rách về tư tưởng từ lâu nhưng không dè các cậu càng ngày càng tệ. Tệ quá!

Đành rằng các cậu phải “đánh phấn, tô son” nhưng trang điểm cho “bộ đội cụ… Hồ” như cậu trung tá Lê Ngọc Sơn, cậu thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh vừa làm thì vụng quá!

 

Dù gì thì cậu Sơn cũng đã tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở Cộng hòa Trung Phi một lần hồi 2017. Lần này, muốn tô vẽ cho “bộ đội cụ… Hồ”, cậu ta và các cậu phải soạn kịch bản mới chứ. Kịch bản dạy cho trẻ con Trung Phi học vốn đã cũ lại còn tồi khiến tớ thất vọng ghê gớm. Gian thì phải khôn chứ cứ dại thế à?

Ngoài dạy đọc, dạy viết, thiên hạ có thể dạy gì cho lũ trẻ trên dưới mươi tuổi không được đến trường? Cộng hòa Trung Phi dùng tiếng Pháp, cậu Sơn thú thật là mù Pháp ngữ, phải dạy lũ trẻ ở Cộng hòa Trung Phi thông qua… phiên dịch, thành ra chắc chắn cậu Sơn không thể dạy đọc, dạy viết. Vậy cậu Sơn dạy gì mà kiên quyết không… khoe?

Chẳng lẽ cậu Sơn dạy… “tư tưởng Hồ Chí Minh” khi tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở Cộng hòa Trung Phi à? Tớ hy vọng là cậu Sơn nói dối chứ không điên tới mức xuất khẩu “tư tưởng Hồ Chí Minh”! Ở xứ mình, “ta” có súng, có còng, nên mới dọn được chỗ cho “tư tưởng Hồ Chí Minh”. Tuyên truyền “tư tưởng Hồ Chí Minh” bên ngoài biên giới chắc chắn sẽ… vỡ mặt đấy Lịch ạ! Cậu cứ thử nghĩ mà xem, nếu thiên hạ rần rần chứng minh, “tư tưởng Hồ Chí Minh” là một mớ hổ lốn, chỗ đúng thì không mới vì thuổng của bá tánh, còn chỗ mới lại không đúng bởi trái với đạo lý, với văn minh thì cậu cãi thế nào, cãi nổi không hay tụt quần đội rồi hối hả hồi hương?

Đó là một lý do làm tớ đau hết cả đầu!

Mà đã hết đâu! Cậu Sơn rồi cậu Vịnh – Thứ trưởng phụ trách đối ngoại quốc phòng của cậu còn thi nhau khoe về… hình ảnh, uy tín của Việt Nam trong mắt dân chúng Cộng hòa Trung Phi. Cứ như lời các cậu ấy thì chỉ cần nhìn thấy hai chữ Việt Nam, hay quốc kỳ Việt Nam là cả lực lượng thuộc chính phủ lẫn lực lượng chống chính phủ ở Cộng hòa Trung Phi cùng nghiêng mình bày tỏ sự kính phục, xúm vào hỏi thăm! Cậu Vịnh còn tiết lộ, vì xe chở sĩ quan “bộ đội cụ… Hồ” có thể băng ngang trạm kiểm soát của tất cả các bên, không bị “gây khó dễ” như những xe khác của Liên Hiệp Quốc nên “sĩ quan Việt Nam rất được tín nhiệm trong việc dẫn các đoàn xe của Liên Hiệp Quốc”.

Đó là một lý do khác làm tớ đau hết cả đầu!

Tuy đa quốc, đa ngôn ngữ, nhân lực đa dạng về chuyên môn, sở trường nhưng ai mà không biết lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc được tổ chức rất chặt chẽ, suy tính - phân công rất kỹ lưỡng, rạch ròi ngay từ lúc điều động. Cũng vì vậy, nếu cậu Sơn và cậu Vịnh không nói dóc, nếu đúng là “bộ đội cụ… Hồ” được “tín nhiệm trong việc dẫn các đoàn xe của Liên Hiệp Quốc” thì chắc chắn trọng trách của các sĩ quan “bộ đội cụ… Hồ” ở Cộng hòa Trung Phi chỉ là… dẫn đoàn! Thế thì tại sao các cậu không gửi hạ sĩ quan Kiểm soát quân sự hoặc đề nghị Bộ Công an đóng góp cảnh sát giao thông mà lại gửi các sĩ quan cấp tá? Chẳng lẽ giá của sĩ quan “bộ đội cụ… Hồ” lại thấp đến thế sao?

Chưa kể, sở dĩ Liên Hiệp Quốc phải tổ chức lực lượng gìn giữ hòa bình gửi đến Cộng hòa Trung Phi vì nội chiến kéo dài, cần trung gian kiểm soát các phe phái thực thi cam kết thúc đẩy nỗ lực kiến tạo hòa bình tới đích. Nếu hình ảnh của Việt Nam trong mắt dân chúng Cộng hòa Trung Phi sâu đậm như lời cậu Sơn, cậu Vịnh kể, nếu uy tín của Việt Nam cao đến mức tất cả phe phái đều ngưỡng mộ như hai cậu ấy khoe, mắc gì mà các cậu ngần ngại, không đề nghị Liên Hiệp Quốc cho nhân lực của 42 quốc gia đang tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở Cộng hòa Trung Phi về quê, bỏ lỡ cơ hội bằng vàng trong việc giải quyết khâu… oai?

Tớ cũng đã nghĩ tới mức muốn nứt cả đầu mà vẫn không hiểu tại sao nhân dân Cộng hòa Trung Phi xa xôi như thế, rõ ràng là rất ít qua lại với “ta” như thế mà lại am tường “lịch sử hào hùng” và ngưỡng mộ “ta” đến thế, trong khi nhân dân các quốc gia Đông Nam Á quanh “ta” như Singapore, hay Đông Á như Hàn Quốc, Nhật,… xa hơn một chút như Úc, Pháp, Đức, Anh, Mỹ,… lại thường xuyên soi mói vì sợ “ta” buôn lậu, cư trú trái phép như vậy? Đau hơn là ngay cả nhân dân các quốc gia vốn hết sức gần gũi, thân thiết với “ta” như Nga cũng chẳng giấu diếm sự khinh khi, khiến nhiều đồng bào ta than dài vì cảm thấy nhục do bị phân loại, soát xét chỉ vì nhập cảnh xứ họ bằng hộ chiếu Việt Nam!

Lịch ạ,

Tớ biết cậu “trăm công ngàn việc”, chỉ riêng chuyện tổ chức đại hội đảng ở các đơn vị, rồi các quân khu, quân đoàn, binh chủng, quân chủng, lựa chọn – sắp đặt “nhân sự phù hợp” cho đại hội đảng toàn quân, sau đó là đại hội đảng toàn quốc để “đồng chí, đồng đội” tiếp tục nắm chặt Bộ Quốc phòng đã nuốt hết tâm lực, sức lực của cậu. Cũng vì vậy, theo tớ, cậu phải… quán triệt anh em, bảo họ bớt… ti toe đi. Chẳng lẽ cậu không thấy đồng bào càng ngày càng… láo à? Cứ bô bô về thành tích cùng Liên Hiệp Quốc “gìn giữ hòa bình”, đám thứ dân vặn lại, tại sao không gìn giữ chủ quyền quốc gia ở biển Đông thì có phải là chuốc vạ vào thân không?

Chú thích

(*) https://vnexpress.net/thoi-su/si-quan-mu-noi-xanh-viet-nam-o-trung-phi-3985652.html

*Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.