RSF: 110 nhà báo giết hại trong năm 2015

RFA
2015.12.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trong năm 2015 có 110 nhà báo bị giết chết, dựa theo bản báo cáo do Tổ Chức Các Nhà Báo Không Biên Giới mới công bố sáng nay ở Paris.

Báo cáo cho thấy có 21 nhà báo chết trong lúc đang hành nghề ở Iraq và Syria, là những nơi đang có chiến tranh, kế đến là 8 nhà báo bị khủng bố sát hại ở Pháp hồi đầu năm nay, khi chúng tấn công vào tòa soạn tạp chí trào phúng Charlie Hebdo ngay tại Paris.

Ngoài ra, báo cáo cũng viết rằng có 43 nhà báo chuyên nghiệp khác chết vì những nguyên do không được rõ ràng, và 27 nhà báo công dân cùng 7 nhân viên của các cơ quan truyền thông bị sát hại.

Báo cáo cũng đặc biệt chú ý đến Ấn độ, nơi có 9 nhà báo bị thảm sát, trong đó có những người chuyên viết phóng sự điều tra về các đường dây phạm pháp được viên chức chính quyền che chở, hay sinh hoạt ở những quặng mỏ hoạt động không có giấy phép.

Khi cho công bố báo cáo này, Tổ Chức Các Nhà Báo Không Biên Giới nói rằng nghề báo vẫn là một nghề nguy hiểm, kêu gọi Liên Hiệp Quốc phải có hành động để bảo vệ an ninh cho những người đang hoạt động trong lãnh vực truyền thông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang