Hơn 120.000 người Philippines phải sơ tán vì bạo động

RFA 20.03.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Hơn 120.000 người Philippines đã phải bỏ nhà cửa ở miền Nam nước này kể từ khi giao tranh giữa quân đội chính phủ và các phiến quân Hồi giáo nổ ra vào cuối tháng 1 vừa qua. Cao ủy Liên Hiệp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết như vậy vào hôm qua.

Người phát ngôn của Cao ủy cho biết UNHCR rất quan ngại cho sự an toàn của những người dân khi xung đột lan rộng ra các làng ở địa phương.

Quân đội Philippines đã bắt đầu cuộc phản công hồi đầu năm nay nhắm vào nhóm các Chiến binh Tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF), nhóm chủ trương đòi độc lập cho người Hồi giáo ở miền Nam Philippines. Giao tranh đã diễn ra ở khu vực nông nghiệp nghèo đói thuộc đảo Mindanao, nơi những phiến quân Hồi giáo đã chiến đấu đòi độc lập trong nhiều thập kỷ.

Theo UNHCR, đã có khoảng 13 thị trấn tại Maguindanao và Bắc Cotabato bị ảnh hưởng bởi các cuộc giao tranh. Có hơn 120.000 người phải đi lánh nạn hoặc tìm kiếm chỗ ở tại các trường học và các tòa nhà công cộng. Tuy nhiên UNHCR cũng thừa nhận là con số ước tính có thể còn cao hơn vì con số mới đưa ra chưa bao gồm những người đến sống nhờ ở nhà bà con, họ hàng và bạn bè.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.