2014: Miến Điện cho giải ngũ hơn 400 binh sĩ thiếu niên

RFA 24.01.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg9387324.jpg Một nữ quân nhân Myanmar tại Nansan, Shan. Ảnh minh họa chụp hôm 12/01/2014.
AFP PHOTO/Ye Aung THU

Miến Điện trong năm qua cho giải ngũ hơn 400 binh sĩ thiếu niên bị bắt tham gia quân đội nước này.

Liên Hiệp Quốc nêu ra con số vừa nói và cho biết thêm đây là mức kỷ lục kể từ năm 2012 khi quân đội Miến Điện ký một thỏa thuận với Liên Hiệp Quốc về vấn đề này.

Từ khi có thỏa thuận giữa hai phía, quân đội Miến Điện đã cho giải ngũ gần 600 binh sĩ thiếu niên; trong số này 70% mới được trả tự do vào năm ngoái.

Chuyên viên đại diện thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Miến Điện, Renata Lok-Dessallien, cho biết con số kỷ lục trẻ em được giải ngũ trong năm qua cho thấy nổ lực của chính quyền và quân đội Miến Điện trong việc chấm dứt hoạt động tuyển mộ và sử dụng thiếu niên làm binh sĩ ở nước này.

Vào tháng 10 năm ngoái, tổng thống Hoa Kỳ Barrak Obama quyết định giữ Miến Điện trong danh sách phải chịu những trừng phạt của Washington vì vấn đề sử dụng thiếu niên nhỏ tuổi trong quân đội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang