Năm binh sĩ Australia thiệt mạng tại Afghanistan

Thủ tướng Australia gọi ngày hôm nay là ngày chết chóc nhất của nước này kể từ sau cuộc chiến Việt Nam, sau khi 5 quân lính Australia thiệt mạng tại Afghanistan, đưa con số lính Austrlia bị giết tại Afghanistan lên 38 người.
RFA-30-08-2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Giới chức Australia cho biết những người lính này bị giết trong 2 vụ riêng rẽ. Vụ đầu tiên khiến 3 lính thiệt mạng,  xảy ra bên trong một căn cứ gần Tirin Kot tại tỉnh Uruzgan, miền nam nước này, nơi có khoảng 1,500 lính Australia. Những người này bị một người mặc quân phục của quân đội Afghanistan bắn chết. Hai người lính khác thiệt mạng khi chiếc trực thăng của họ bị rơi ở tỉnh Helmand.

Người chỉ huy quân đội Afghanistan, tướng Abdul Hamid Hamid cho rằng nguyên nhân có thể là do nhầm lẫn. Ông này nói với hãng tin AFP rằng những người lính Australia đã đi tuần vào khoảng 10 giờ rưỡi đêm hôm qua và có ý muốn vào một căn cứ quân đội của Afghanistan thuộc quận Chora ở tỉnh Uruzgan. Người lính trực cổng căn cứ cho rằng những người này là quân địch và đã nổ súng bắn chết cả 3 người.

Thời gian gần đây, NATO đang phải đối phó với những vụ quân lính Afghanistan nổ súng bắn chết lính của quân đồng minh. Chỉ riêng trong năm nay đã xảy ra 30 vụ tấn công như vậy, khiến 45 lính thiệt mạng, chiếm khoảng 14% tổng số quân lính chết trong cuộc chiến ở Afghanistan năm nay.

Xem toàn trang