Thủ tướng Canada nêu vấn đề nhân quyền

RFA
2017-11-14
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Thủ tướng Canada Trustin Trudeau
Thủ tướng Canada Trustin Trudeau
AFP

Thủ tướng Canada đề cập vấn đề nhân quyền bên lề một hội nghị cấp cao diễn ra ở Philippines ngày 14 tháng 11.

Hãng tin Reuters loan tin nói ông Justin Trudeau nêu ra tình trạng khó khăn của người tỵ nạn Rohingya và những vụ giết người trái pháp luật ở Philippine. Đây là những vấn đề được cho nhạy cảm mà hầu hết các nước khác tránh không đề cập đến.

Theo Reuters, Thủ tướng Trudeau đã đề cập với tổng thống Philippines Duterte trong cuộc gặp vào ngày 13 tháng 11 tại Manila về vấn đề nhân quyền, pháp quyền và cho biết các vụ giết người không qua xét xử của tòa án là một vấn đề mà Canada quan tâm.

Theo lời ông Trudeau nói trong một cuộc họp báo, Tổng thống Philippine đã ghi nhận ý kiến ​​của ông và hai vị nguyên thủ đã có khoảng thời gian trao đổi rất thân mật và tích cực.

Tin từ Reuters cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng không đặt áp lực lên cuộc chiến chống ma tuý đẫm máu của Philippines trong cuộc họp ngày thứ Hai với Tổng thống Rodrigo Duterte bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Hơn 3.900 đã bị giết trong cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte sau khi ông nhậm chức vào năm ngoái. Chính phủ của ông nói rằng cảnh sát đã phải hành động tự phòng vệ, nhưng các nhà phê bình bác bỏ lập luận trên.

Tổng thống Duterte từng có thái độ khiêu khích nguyên tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama vào năm ngoái khi ông Obama lên tiếng lo ngại về số người chết tăng cao trong cuộc chiến chống ma túy của chính phủ Phillipine.

Xem toàn trang