Trước ngày thượng đỉnh siêu cường Mỹ-Trung Quốc

Chủ Tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc đang trên đường đến Washington để bắt đầu chuyến công du Hoa Kỳ kéo dài 4 ngày của ông.
RFA-01-18-2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Theo chương trình, chuyên cơ chở ông Hồ Cẩm Đào sẽ đáp ở phi trường Andrew Airforce Base nằm ở ngoại ô thủ đô nước Mỹ vào lúc 4 giờ chiều giờ địa phương, tức 4 giờ sáng mai giờ Việt Nam. Vài tiếng sau đó, ông Hồ Cẩm Đào sẽ dùng bữa cơm tối với Tổng Thống Mỹ Barack Obama.
Ngay mai, chương trình đón tiếp nhà lãnh đạo đảng và nhà nước Trung Quốc sẽ được tổ chức tại Nhà Trắng với nghi thức trang trọng nhất dành cho một quốc khách.
Các viên chức Nhà Trắng cũng cho biết rất nhiều vấn đề sẽ được 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Trung bàn đến, từ tình hình an ninh toàn cầu cho tới vấn đề Bắc Hàn, Iran, Sudan, Đài Loan và nhân quyền.
Một trong những điểm được giới truyền thông Mỹ nói tới nhiều nhất và việc Washington sẽ tiếp tục thúc đẩy Bắc Kinh định lại tỷ giá đồng nhân dân tệ cho đúng, để tránh thiệt thòi về mậu dịch mà nước Mỹ đang phải chịu đựng khi nhập và xuất khẩu hàng với Trung Quốc.
Trước khi rời Bắc Kinh, ông Hồ Cẩm Đào có nói với báo chí Hoa Kỳ rằng ông không đồng ý với lập luận của Washington về tỷ giá đồng nhân dân tệ.
Phần lớn các nhà quan sát Mỹ đều dự đoán thượng đỉnh siêu cường Mỹ-Trung sẽ không đem lại các kết quả cụ thể, và chuyến viếng thăm Hoa Kỳ lần này cũng là lần cuối cùng ông Hồ Cẩm Đào đặt chân đến Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.