Ai Cập: nhiều bom xăng nổ hàng ngàn người bị thương

Tình hình ở Ai Cập tiếp tục trở nên căng thẳng khi hôm qua, một cuộc đánh bom xăng đã nổ ra ở quảng trưởng Tahrir ở thủ đô Cairo khiến hơn 1,500 người thương vong.
RFA-02-04-2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Theo thống kê có ít nhất 4 quả bom xăng đã phát nổ tại quảng trường Tahrir. Vụ việc này đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 1,500 người bị thương.
Hiện chưa có phe phái nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Tuy nhiên lãnh đạo phòng trào chống chính phủ – Mustafa Naggar cáo buộc những người ủng hộ Tổng thống Hosni Mubarak gây ra những vụ ném bom xăng trên.
Xin nhắc lại rằng trước đó một ngày, nhiều cuộc xung đột bạo lực giữa 2 phe ủng hộ và phản đối Tổng thống khiến ít nhất 3 người chết và 600 người bị thương.
Trong khi đó, cộng đồng quốc tế đang tăng sức ép với tổng thống Mubarak phải từ chức ngay lập tức nhằm dập tắt các khả năng về một cuộc chiến đẫm máu sẽ nổ ra.
Tuy vậy, ngày hôm qua, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak khẳng định việc ông từ chức vào thời điểm hiện nay sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn ở Ai Cập.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC, Tổng thống Mubarak nhấn mạnh ông không muốn làm tổng thống và muốn rời nhiệm sở ngay, song ông không thể từ chức vào lúc này vì lo ngại đất nước sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn.
Trong lúc đó Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập đã đến thăm quảng trường Tahrir, ngày hôm nay, thời điểm mà những người biểu tình chống chính phủ đang chuẩn bị tập hợp cho một cuộc biểu tình lớn khác.
Đây là lần có mặt đầu tiên của một vị bộ trưởng kể từ khi các cuộc biểu tình diễn ra ngày 25 tháng giêng.
Những người biểu tình nói rằng Bộ trưởng quốc phòng nói chuyện với lực lượng quân đội ở đó, bao quanh ông là xe bọc thép và các phương tiện có vũ trang, tuy nhiên, ông không ngăn cản những người biểu tình tụ tập ở đó.Theo những người chứng kiến thì những gì ở khu quảng trường Tahrir  diễn ra khá hoà bình.

Xem toàn trang