Tổng thống Ai Cập tuyên bố sẽ không ra ứng cử nhiệm kỳ tới

Sau một tuần đất nước Ai Cập sôi động và hỗn lọan vì những vụ biểu tình đòi tổng thống Hosni Mubarak từ chức, hôm nay là ngày xuống đường ồ ạt của hàng chục ngàn người ủng hộ ông tổng thống nắm quyền hơn ba thập niên này.
RFA-02-02-2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Những người biểu tình tập trung tại một quảng trường gần đài truyền hình, mang những  biểu ngữ có nội dung ủng hộ ông Mubarak và  đòi hỏi tái lập trật tự cũng như ổn định cho Cairo.
Trong khi đó những người  chống ông Bubarak lại tổ chức biểu tình hôm nay ở một nơi khác của Cairo, phản đối thời biểu của ông đưa ra trong việc rời bỏ chính trường, và quân đội  thì vẫn  tập trung gần đó trong tình trạng sẳn sàng  đối phó với những người chống đối.  
Đêm qua, hàng trăm ngàn người biểu tình suốt đêm tại quảng trường Tahir ở thủ đô Cairo, liên tục hô to khẩu hiệu đòi ông Mubarak từ chức ngay lập tức.
Tuy nhiên ông Mubarak không nhượng bộ mà vẫn lên đài truyền hình tuyên bố cải tổ hiến pháp, đồng thời thông báo ông không ra ứng cử trong cuộc bầi cử tháng Chín năm nay. Ông nhấn mạnh rằng nhiệm vụ của ông là mang lại an ninh và ổn định cho quốc gia trong giai đọan chuyển giao quyền lực quan trọng này, rằng hãy để cho lịch sử phán xét ông.
Bạo động vì thế vẫn tiếp diễn trong lúc tổng thống Ai Cập Mubarak tìm cách cố thủ chứ không chịu thoái vị ngay lập tức.

Xem toàn trang