Ai Cập: Cuộc biểu tình lớn chưa từng có từ 3 thập niên

Hôm nay người dân Ai Cập biểu tình đông đảo nhất trong chiến dịch gia tăng áp lực loại Tổng thống Hosni Mubarak khỏi quyền hành – diển tiến thể hiện quyết tâm của họ trong cuộc nổi dậy 8 ngày qua, qua đó, khoảng 300 người thiệt mạng.
RFA-02-01-2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Từ sáng sớm hôm nay có hàng ngàn người đổ xô tới trung tâm Quảng Trường Tahrir giữa lúc cả triệu người diễn hành chống chính phủ Mubarak tại thủ đô Cairo và thành phố Alexandria hàng đầu của Ai Cập.
Đây là cuộc nổi dậy quy mô nhất của người dân Ai Cập kể từ 3 thập niên nay. Và quân đội cho biết sẽ không nổ súng.
Ông Mohamed Elbaradei, khôi nguyên Nobel Hoà Bình, xuất hiện như là nhân vật chủ chốt trong cuộc biểu tình, cho biết Tổng thống Mubarak phải ra đi nếu ông muốn bảo toàn tính mạng.
Trưởng Cao Uỷ Nhân quyền LHQ Navi Pillay thúc giục giới cầm quyền Ai Cập bảo đảm rằng công an và quân đội không không sử dụng võ lực, và phải bảo vệ người dân.
Trong khi đó 50 tổ chức nhân quyền Ai Cập kêu gọi Tổng thống Mubarak từ chức để tránh đổ máu.    

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.