Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã đến Vientiane

RFA
2016-01-24
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry được chào đón bởi Đại sứ Mỹ tại Lào Daniel Clune (người thứ ba bên phải) khi đến Vientiane, Lào, vào ngày 24 Tháng 1 năm 2016.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry được chào đón bởi Đại sứ Mỹ tại Lào Daniel Clune (người thứ ba bên phải) khi đến Vientiane, Lào, vào ngày 24 Tháng 1 năm 2016.
AFP PHOTO

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã đến Vientiane hồi tối qua, khởi đầu chuyến viếng thăm Châu Á của ông với mục đích đẩy mạnh quan hệ với Lào là quốc gia từng có thời là kẻ thù của nước Mỹ.

Trên chuyến bay từ Ả Rập Xê Út sang Lào, một viên chức ngoại giao tháp tùng ông Kerry nói với báo chí rằng sau những thập niên xa cách và nghi ngờ, quan hệ giữa Vientaine và Washington đang thay đổi theo chiều hướng tốt.

Viên chức này cũng nói chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chương trình giúp chính phủ Lào, như phá hủy bom mìn còn sót lại từ chời chiến tranh Việt Nam, mở rộng hợp tác giáo dục và y tế.

Viên chức này cũng nói là phía Lào muốn xây dựng quan hệ ngoại giao bền vững với Hoa Kỳ, và muốn chính phủ Mỹ giúp đỡ để phát triển kinh tế.

Chuyến viếng thăm Vientaine của Ngoại Trưởng Mỹ còn nhắm vào mục đích kêu gọi các quốc gia ASEAN đoàn kết, có cùng tiếng nói chung trước việc Trung Quốc đang tiếp tục những hành động gây bất ổn ở khu vực tranh chấp tại Biển Đông, và gia tăng hoạt động quân sự ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Kêu gọi này được người điều hành ngành ngoại giao Mỹ đưa ra vì Lào là chủ tịch luân phiên ASEAN, đồng thời vào giữa tháng tới, thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN sẽ diễn ra tại bang California với sự tham dự của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama và lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á.

Trước đây, chúng tôi nhận được tin Tổng Thống Obama dự tính sẽ sang thăm Lào vào cuối năm nay, trở thành nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên ghé thăm đủ 10 nước ASEAN.

Sau Lào, Ngoại Trưởng Kerry sẽ sang thăm Campuchia và Trung Quốc, trước khi trở lại Washington D.C.

Xem toàn trang