Trung Quốc: không nên tạo thêm căng thẳng ở Triều Tiên

Một ngày trước khi binh sĩ Hoa Kỳ và Nam Hàn bắt đầu cuộc tập trận ở Hoàng Hải, chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng phản đối, nói rằng không chấp nhận bất cứ hoạt động quân sự nào xảy ra ở khu vực mà Bắc Kinh gọi là đặc quyền khai thác kinh tế Hoa Lục.
RFA-26-11-2010
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng cho biết đã trực tiếp nói chuyện với các quốc gia gồm Hòa Kỳ, Nga, Nhật Bản, Nam Hàn và Bắc Hàn, kêu gọi không nên tạo thêm những căng thẳng bất lợi cho các nỗ lực vận động để cuộc đàm phán 6 bên bị gián doạn đã 2 năm qua có thể tiếp diễn trong thời hạn sớm nhất.
Cuộc tập trận do Hoa Kỳ và Nam Hàn thực hiện sẽ bắt đầu vào ngày mai, với sự tham dự của hàng không mẫu hạm hạt nhân USS George Washington.
Các viên chức Nhà Trắng cho biết quyết định đưa hàng không mẫu hạm vào tham dự cuộc tập trận được Tổng Thống Mỹ Barack Obama và Tổng Thống Nam Hàn Lee Myung-bak đồng ý khi hai ông nói chuyện với nhau qua điện thoại ngay sau khi Bắc Hàn pháo kích sang lãnh thổ miền Nam.
Một bản thông cáo do Nhà Trắng phổ biến cũng viết rằng chính phủ Hoa Kỳ có trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc phòng cho đồng minh Nam Hàn.
Các giới chức hành pháp Mỹ cũng nói là Washington và những nước bạn đang thúc đẩy Bắc Kinh, yêu cầu Trung Quốc giúp ngăn chận không để Bình Nhưỡng tiếp tục các hành động gây hấn.Cũng cần nói thêm là từ hôm qua, quân đội Bắc Hàn đã mở cuộc tập trận bắn đạn thật, ở khu vực nằm sát với biên giới lãnh hải phân chia hai miền Nam-Bắc.
Bản tin do thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn phổ biến nói rằng quân đội đã sẵn sàng để chông trả mọi âm mưu của Hoa Kỳ và Nam Hàn, đồng thời cũng cảnh báo là bán đảo Triều Tiên đang đứng bên bờ vực của chiến tranh, và đe dọa sẽ “đổ lửa trên đầu kẻ thù”, có nghĩa là đã sẵn sàng để mở rộng cuộc chiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang