Tổng thống Mubarak muốn xoa dịu dân Ai Cập

Hành động xoa dịu của Tổng thống Mubarak bị coi là xem thường trí tuệ của người dân và là những động thái quá ít ỏi và muộn màng.
RFA-01-31-2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Đó là lời tuyên bố của cựu giám đốc Cơ quan nguyên tử năng quốc tế Mohamad ElBaradei. Ông trở về Ai Cập trong tuần qua và trờ thành nhân vật nổi bật nhất của phong trào chống đối đòi Tổng thống Mubarak từ chức, được những người trong phong trào chống đối ủy thác nhiệm vụ đối đáp với chính quyền.  Tuy nhiên một liên minh đối lập gồm 4 đảng nhỏ được thành lập hôm chủ nhật bác bỏ việc ủy thác cho ông này công việc thương lượng với chính phủ.
Hôm qua ông ElBaradei đòi hỏi Tổng thống Mubarak hãy từ chức ngay trong ngày chủ nhật, và đó là điều lợi cho ông Mubarak cũng như cho đất nước Ai Cập. Ông Mubarak giải tán nội các hôm thứ sáu, bổ nhiệm tư lệnh tình báo làm phó Tổng thống. Ông cũng bổ nhiệm tướng không quân Ahmed Shafiq, cũng là một chính trị gia được mọi phía kính nể, làm Thủ tướng, nói là để tạo công ăn việc làm cho dân trước đã.
Sáng nay nội các lại có thêm tân bộ trưởng nội vụ, nhưng vẫn không xoa dịu được phong trào chống đối.
Trên 1 ngàn người vẫn cắm trại đóng chốt tại  công trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Cairo, trong khi xe tăng được điều động thêm tới nơi đó.   Binh sĩ ngồi trên xe tăng yên lặng nhìn người biểu tình hô đả đảo Tổng thống.  
Máy bay phản lực chiến đấu cũng bay qua công trường như để cảnh cáo và gây áp lực tinh thần, trong khi Tổng thống Mubaraq họp bộ trưởng quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng và nhiều tướng lãnh khác của quân đội Ai cập.
Lệnh giới nghiêm áp dụng cho Cairo, Alexandria và Suez được gia hạn từ 3 giờ chiều chủ nhật đến 8 giờ sáng thứ hai, nhưng những người này vẫn ở lại công trường qua đêm.

Xem toàn trang