Trung Quốc ủng hộ Hội Đồng Bảo An LHQ tăng mức độ cấm vận với Bắc Hàn

RFA
2017-09-07
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình ảnh trước và sau tại địa điểm Triều Tiên tiến hành thử nghiệm bom hạt nhân Punggye-ri vào ngày 3 tháng 9 năm 2017.
Hình ảnh trước và sau tại địa điểm Triều Tiên tiến hành thử nghiệm bom hạt nhân Punggye-ri vào ngày 3 tháng 9 năm 2017.
AFP

Trung Quốc ủng hộ ý kiến đòi hỏi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc phải tăng mức độ cấm vận đối với Bắc Hàn, sau những hành động mang tình gây hấn mà chính phủ Bình Nhưỡng thực hiện, đe dọa ổn dịnh của Bán Đảo Triều Tiên và hoa bình toàn cầu.

Điều này được Ngoại Trưởng Vương Nghị của Trung Quốc nói với báo chí tại Bắc Kinh, nhấn mạnh các quyết định Hội Đồng Bảo An đưa ra phải nhắm vào mục đích ngăn chặn không để Bắc Hàn tiếp tục chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Người điều hành Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng cho hay song song với biện pháp cấm vận, chế tài, các nước cũng phải tìm cách đàm phán trực tiếp với Bình Nhưỡng để giải quyết căng thẳng, đồng thời kêu gọi chính quyền Bình Nhưỡng ngưng ngay những hành động thách thức cộng đồng quốc tế.

Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra phát biểu như vừa nói trong lúc Hoa Kỳ và một số nước đồng minh đang soạn thảo bản nghị quyết mới, dự trù sẽ đệ trình Hồi Đồng Bảo An vào thứ Hai tuần tới để thông qua.

Tin phát xuất tử giới ngoại giao làm việc tại Liên Hiệp Quốc cho biết bản nghị quyết đang được soạn thảo không chỉ lên án các hành động gây rối của Bắc Hàn, mà còn có cả điều khoản cấm các nước cung cấp nhiên liệu cho Bình Nhưỡng, và phong tỏa tài sản lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un có ở nước ngoài.

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong- Un cũng nằm trong danh sách các viên chức cao cấp Bình Nhưỡng bị cấm xuất cảnh.

Cũng cần nói thêm hai ngày trước đây Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gọi điện nói chuyện với lãnh tụ Trung Quốc Tập Cận Bình, do đó, việc Trung Quốc tán thành ý kiến phải tăng mức độ cấm vận với Bắc Hàn được Nhà Trắng xem là dấu hiệu tích cực, xác nhận Bắc Kinh có cùng quan điểm với Washington về vấn đề Bắc Hàn.

Một số viên chức hành pháp Mỹ còn tiết lộ là nếu bản nghị quyết mới do Hoa Kỳ soạn thảo không được Hội Đồng Bảo An thông qua, Tổng Thống Trump sẵn sàng ban hành sắc lệnh cấm vận đối với những nước có quan hệ thương mại với Bắc Hàn.

Trong khi đó tại Diễn Đàn Kinh Tế Phương Đông 2017 do Nga tổ chức tại Vladivostok, cả hai nhà lãnh đạo Nam Hàn và Nhật Bản tiếp tục lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Nga Vladimir Putin tăng áp lực đồi với Bình Nhưỡng.

Trong bài phát biểu đọc tại Diễn Đàn, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhắc lại rằng đã đến lúc cộng đồng quốc tế phải đoàn kết làm một, để cùng tạo áp lực trước những hành động mà ông Abe gọi là không thể chấp nhận được mà Bình Nhưỡng đã và đang làm, điển hình là vụ nổ bom nhiệt hạch mà Bắc Hàn mới thực hiện hôm Chủ Nhật đầu tuần này.

Điều này cũng được Tổng Thống Nam Hàm Moon Jae-in nói tới, trong cuộc gặp bên lề với Tổng Thống Nga.

Cho đến trước giờ phát thanh, tin tức chúng tôi ghi nhận được cho thấy Tổng Thống Putin vẫn không thay đổi quan điểm, tức vẫn lên án việc Bắc Hàn nổ thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa, nhưng ông Putin cũng cho rằng cấm vận và áp lực chính trị, ngoại giao, không đủ để giải quyết căng thẳng đang xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, cho rằng vấn đề chỉ có thể giải quyết bằng đàm phán, thương thuyết.

Tin xuất phát từ các nhà ngoại giao Nam Hàn cho hay trong cuộc thảo luận, Tổng Thống Moon Jae-in yêu cầu Nga ngưng bán dầu cho Bắc Hàn. Câu trả lời của ông Putin là Nga sẽ không làm điều này, lấy lý do sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân Bắc Hàn.

Cũng tại Diễn Đàn Kinh Tế Phương Đông 2017, phái đoàn Bắc Hàn đưa ra bản tuyên bố với nội dung khẳng định sẽ phản ứng thật mạnh mẽ trước việc Hoa Kỳ đe dọa áp dụng những biện pháp chế tài, cấm vận khắt khe hơn đối với nước của họ.

Tuyên bố cũng lên án hai chính phủ Nam Hàn và Nhật Bản đã có những hành động mà Bình Nhưỡng gọi là bẩn thỉu, sử dụng Diễn Đàn vào mục tiêu chính trị thay vì thảo luận về hợp tác phát triển kinh tế.

Xem toàn trang