Tổng Thống Barack Obama đọc diễn văn gửi nhân dân Hoa Kỳ

RFA
2015.12.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
075_photoshot-obamasta991231_npQSJ-630.jpg Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tuyên bố về vụ nổ súng San Bernardino trong Nhà Trắng ở Washington DC, Mỹ, hôm thứ Năm, ngày 3 tháng 12 năm 2015.
AFP Photo

Không đầy 12 tiếng đồng hồ nữa, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ đọc bài diễn văn gửi toàn thể nhân dân Hoa Kỳ, trình bày kế hoạch bảo vệ an ninh quốc trước trước nguy cơ khủng bố, và chiến lược tiêu diệt quân khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo ISIS.

Tin tức ghi nhận được từ Nhà Trắng cho hay trong bài diễn văn sẽ đọc lúc 8 giờ tối hôm nay, giờ Miền Đông Hoa Kỳ, Tổng Thống Obama kêu gọi người dân bình tĩnh, nhắc lại điều ông từng nói là nước Mỹ và nhân dân Mỹ không bao giờ khuất phục khủng bố.

Ông cũng nhắc lại cam kết đã đưa ra là diệt trừ khủng bố ISIS và tất cả những âm mưu khủng bố khác để bảo vệ lý tưởng tự do và dân chủ.

Trong số báo phát hành sáng nay, nhật báo The New York Times cho biết chính phủ Mỹ sẽ thực hiện một số kế hoạch nhằm bảo vệ an ninh cho quốc gia, đối đầu với âm mưu phá hoại của những kẻ cực đoan đang sinh sống ở Mỹ hoặc đang tìm đường vào đất Mỹ.

Những biện pháp sẽ được thi hành bao gồm việc tăng cường bảo vệ an ninh ở phi trường trong nước và nước ngoài, kiểm soát chặt chẽ những người muốn lên máy bay vào Mỹ, kể cả công dân những nước được vào Mỹ mà không phải xin visa nhập cảnh.

Ngoài ra, các cơ quan an ninh cũng được chỉ thị phải liên lạc chặt chẽ với những cộng đồng Hồi Giáo địa phương, để thu thập tin tức, phá vỡ những âm mưu của bọn gian trước khi chúng có thể ra tay hành động.

Tờ The New York Times cũng trích dẫn lời của ông Jeh Johnson, Tổng Trưởng Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ, đại ý nói rằng những công tác này được thực hiện vì Hoa Kỳ đang phải đối đầu với một mối đe dọa hoàn toàn mới của quân khủng bố toàn cầu.

Cũng trong bài diễn văn quan trọng này, Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ thông báo những chi tiết mới nhất liên quan đến cuộc điều tra vụ xả súng giết người mới xảy ra cách đây vài ngày ở thành phố San Bernadino, bang California, khiến 14 người thiệt mạng và 21 người bị thương.

Thủ phạm vụ giết người là cặp vợ chồng Syed Farrod và Tashfeen Malik. Tất cả những tin tức liên quan đến cuộc điều tra đều nói 2 vợ chồng sát thủ là những phần tử Hồi Giáo cực đoan, tự ý hành động để ủng hộ bọn ISIS.

Hôm qua, quân ISIS đã lên tiếng ca ngợi hành động của cặp vợ chồng sát thủ này, gọi họ là thánh tử đạo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.