Campuchia gây căng thẳng với các tổ chức nhân quyền quốc tế

Lệnh đóng cửa trại tị nạn Liên Hiệp Quốc của Campuchia làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa nước này với các tổ chức quốc tế, khiến gia tăng quan ngại về cam kết cải tổ của chính phủ nước này.
RFA-20-12-2010
Các nhóm nhân quyền tỏ ra tức giận với quyết định của chính phủ Campuchia đóng cửa trại tị nạn người Việt của Cao Ủy Liên Hiệp Quốc ở nước này và cho rằng hành động này cho thấy rõ chính phủ Campuchia ít quan tâm đến vấn đề nhân quyền.
Lệnh đóng cửa được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Hun Sen yêu cầu Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đổi người đại diện của Văn phòng Cao Ủy Tị Nạn vào tháng 10 vừa qua với cáo buộc ông này làm việc cho các đối thủ. Thủ tướng Hun Sen nói rõ nếu Liên Hiệp Quốc từ chối đề nghị này, ông sẽ cho đóng cửa các văn phòng nhân quyền tại Campuchia. Tuy nhiên, chính phủ nước này đã không hành động gì cho đến thời điểm tuần vừa qua khi đưa ra lệnh đóng cửa trên.
Ngoài ra, chính quyền Campuchia cũng cho biết có thể sẽ hủy bỏ kế hoạch tặng 2.000 tấn gạo cho Tổ chức Lương Nông của LHQ, đồng thời trục xuất viên chức địa phương của Chương trình Phát triển LHQ vì những lời bình luận của ông này về Dự luật chống tham nhũng trước khi nó có hiệu lực vào năm nay.
Trong khi đó, Thủ tướng Hun Sen cũng tỏ ra giận dữ đối với Ngân hàng Thế giới khi tổ chức này cho rằng nền kinh tế nước này đã được hợp đồng trong năm 2009, trái với thông tin của Bộ Tài chính, và đồng thời đưa ra mức dự báo tăng trưởng thấp hơn mức dự báo của chính phủ Campuchia.
Một dự án đăng ký đất của WB nhằm giúp đỡ những người dân Campuchia không có giấy chủ quyền đất đã bị hủy bỏ vào năm ngoái sau khi tổ chức này cùng với các nhà tài trợ khác yêu cầu chính phủ hoãn cưỡng bức trục xuất những người dân này.
Các nhóm nhân quyền cáo buộc chính phủ Campuchia sử dụng tư pháp để đàn áp các lời chỉ trích và thúc đẩy thông qua các luật nhắm vào người bất đồng chính kiến.
Các tổ chức phi chính phủ địa phương cho rằng việc các văn phòng Liên Hiệp Quốc không được phép làm việc tự do sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc và vai trò của các tổ chức phi chính phủ tại Campuchia.  
Chính phủ nước này lên tiếng biện hộ rằng việc đóng cửa là do Việt Nam không còn chiến tranh và đang là quốc gia hòa bình và phát triển nên trại tị nạn không còn cần thiết nữa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.