Tổng thống Trump cho rằng hết thời gian kiên nhẫn với Bắc Hàn

RFA
2017-11-06
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Thủ tướng Shinzo Abe gặp gỡ Tổng thống Donald Trump tại Tokyo ngày 6 tháng 11.
Thủ tướng Shinzo Abe gặp gỡ Tổng thống Donald Trump tại Tokyo ngày 6 tháng 11.
AFP

Thời kỳ kiên nhẫn chiến lược với Bắc Hàn đã chấm dứt. Đó là cảnh báo mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đưa ra vào ngày 6 tháng 11. Đây là ngày thứ hai trong chuyến công du Châu Á của người đứng đầu chính quyền Washington.

Tin ghi nhận được, ông Donald Trump giành được sự ủng hộ của phía Nhật trong chính sách xem xét tất cả các giải pháp để kiềm chế Bắc Hàn.

Hãng thông tấn AFP trích dẫn phát biểu của Trump rằng chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên là "mối đe dọa đối với nền văn minh, hòa bình và ổn định của thế giới".

Trước đây, Tổng thống Donald Trump từng cảnh báo rằng Washington có thể sẽ có hành động vượt khuôn khổ của giải pháp ngoại giao để đáp trả tham vọng của Bắc Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân;  thậm chí có thể xét đến việc can thiệp bằng quân sự.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Tokyo, ông Trump cho biết hai nước Hoa Kỳ và Nhật Bản đang cùng nhau chống lại "sự xâm lăng nguy hiểm" của chế độ Bắc Triều Tiên, quốc gia đã hai lần thực hiện thử nghiệm bắn tên lửa đạn đạo ngang qua Nhật Bản.

Ông Trump lên tiếng cho rằng Nhật Bản sẽ có thể bắn những tên lửa đó ra khỏi bầu trời Xứ Phù Tang nếu hoàn tất việc mua thiết bị quân sự của Mỹ cho công tác này..

Thủ tướng Shinzo Abe đáp lại rằng Tokyo sẽ làm như vậy "nếu thấy cần thiết", và bày tỏ sự ủng hộ của Nhật Bản đối với chính sách của Washington, bao gồm cả ủng hộ về quân đội nhằm đối phó với mối đe dọa của Bắc Triều Tiên.

Phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng cho rằng tình hình Bắc Triều Tiên đã cực kỳ phức tạp, nhạy cảm. Trung Quốc hy vọng trong tình thế hiện nay, ngôn từ và hành động của tất cả các bên có thể giúp làm giản căng thẳng, giúp tái lập niềm tin và đưa vấn đề nguyên tử của Bắc Hàn trở lại bàn đàm phán và đối thoại.

Xem toàn trang