Tình hình quân sự giữa Mỹ, Nam Hàn, và Bắc Hàn

RFA
2016-01-10
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Pháo đài bay B-52 của Hoa Kỳ đã thực hiện chuyến bay tầm thấp trên bầu trời Nam Hàn. Ảnh chụp ngày 10 tháng 1 năm 2016
Pháo đài bay B-52 của Hoa Kỳ đã thực hiện chuyến bay tầm thấp trên bầu trời Nam Hàn. Ảnh chụp ngày 10 tháng 1 năm 2016
AFP PHOTO

Hôm nay, ngày 10 tháng 1 năm 2016, pháo đài bay B-52 của Hoa Kỳ đã thực hiện chuyến bay tầm thấp trên bầu trời Nam Hàn.

Chuyến bay được thực hiện ngay trên căn cứ không quân Osan của miền Nam, nằm cách biên giới với Bắc Hàn chỉ khoảng 70 cây số.

Hoa Kỳ quyết định đưa oanh tạc cơ B-52 đến Nam Hàn được Washington đưa ra từ hôm thứ Tư vừa rồi, sau khi Bình Nhưỡng loan báo thử nghiệm thành công bom khinh khí, tức bom H.

Các viên chức quốc phòng Mỹ cho hay quyết định này nhắm vào ít nhất 2 mục tiêu, thứ nhất nhằm răn đe Bắc Hàn và thứ nhì, thực hiện đúng cam kết sẽ tăng cường những biện pháp bảo vệ an ninh cho đồng minh Nam Hàn và Nhật Bản trước nguy cơ có thể bị Bình Nhưỡng tấn công bằng hỏa tiễn hoặc bằng võ khí nguyên tử.

075_ryu-northkor160107_npU0a-400.jpg
Người biểu tình Hàn Quốc đốt hình ảnh của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un trong một cuộc biểu tình chống lại tuyên bố của Bắc Hàn đã thử nghiệm một quả bom hydro, tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh chụp ngày 07 Tháng 1 năm 2016. AFP PHOTO

Cũng trong ngày hôm nay, truyền thông Nam Hàn đưa tin nói đến tháng sau, Hoa Kỳ sẽ đưa hàng không mẫu hạm, chiến đấu cơ tàng hình và tàu ngầm nguyên tử tới bán đảo Triều Tiên.

Vẫn theo truyền thống Nam Hàn, cuộc tập trận hàng năm giữa quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn có thể sẽ diễn ra sớm hơn thay vì tổ chức vào tháng Ba như dự tính.

Hiên tại, cả 2 chính phủ Nam Hàn và Hoa Kỳ chưa lên tiếng nói gì về tin này.

Trong khi đó tại Bình Nhưỡng, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un nói rằng vụ thử nghiệm bom khinh khí là điều phải làm, là một hành động tự vệ, giúp Bắc Hàn thêm tự tin để bảo vệ hòa bình ở bán đảo Triều Tiên và an ninh toàn khu vực trước các mối đe dọa chiến tranh nguyên tử do Hoa Kỳ gây nên.

Hãng thông tấn KNCA của nhà nước Bắc Hàn còn trích dẫn lời ông Kim Jong-Un nói rằng thử nghiệm võ khí là quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền, và là một hành động hợp pháp không ai được quyền chỉ trích.

Vụ nổ thử nghiệm này được nói diễn ra 2 ngày trước sinh nhật 33 tuổi của lãnh tụ Kim Jong-Un. Đến hôm nay, các giới chức Hoa Kỳ và nhiều chuyên gia võ khí quốc tế vẫn hoài nghi, vì vụ nổ không tạo sức chấn động mạnh như một vụ nổ bom khinh khí.

Xem toàn trang