Mỹ sẽ thường xuyên tuần tra vùng biển Đông

RFA
2015-10-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chiến hạm USS Lassen của Hải quân Hoa Kỳ
Chiến hạm USS Lassen của Hải quân Hoa Kỳ
Courtesy of US Navy

Trung Quốc cho triệu tập Đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, ông Max Baucus, để phản đối việc chiến hạm Mỹ tuần tra sát các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở Trường Sa vào ngày hôm qua.

Ông Max Baucus, Đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh
Ông Max Baucus, Đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh AFP

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc là ông Trương Nghiệp Toại nói rằng hành động của Hoa Kỳ rất vô trách nhiệm. Trước đó Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng ra thông cáo nói rằng việc tuần tra của tàu chiến Mỹ là bất hợp pháp vì đi vào lãnh hải của Trung quốc mà không xin phép.

Trong khi đó thì Bộ Quốc phòng Bắc Kinh nói là một khu trục hạm có trang bị tên lửa dẫn đường, cùng với một tàu tuần tra nhỏ của hải quân Trung Quốc đã bám theo chiếc khu trục hạm USS Lassen của Mỹ. Bộ quốc phòng Trung Quốc nói thêm là quân đội sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia.

Về phía Washington, một viên chức Bộ Quốc phòng nói rằng chuyện tuần tra của tàu chiến Mỹ chỉ là một hành trình vô hại, không nên xem là một hành vi khiêu khích.

Cũng nguồn tin từ Bộ quốc phòng Hoa kỳ nói là Mỹ mong rằng những chuyến truần tra tương tự như vậy sẽ thường xuyên hơn, và trở nên bình thường, trong một hoạt động mà Hoa Kỳ nói là để cổ xúy cho việc tự do đi lại trên biển.

Ngày hôm qua, 27/10 khu trục hạm USS Lassen của Mỹ đã thực hiện một chuyến tuần tra trên biển Đông, trong đó chiếc tàu này đã đi sát trong phạm vi 12 hải lý quanh các bãi đá Subi và Vành Khăn, mà Trung Quốc đã cho xây cất và bồi đắp thành các đảo nhân tạo có cả phi đạo đáp máy bay.

Hôm nay Bộ trưởng quốc phòng Ash Carter đã xác nhận với Quốc hội Mỹ là hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện một hành trình bên trong khu vực 12 hải lý quanh các bãi đá do Trung Quốc chiếm đóng.

Cũng tin tức vào ngày hôm nay từ Bộ quốc phòng Hoa Kỳ nói là chiếc tàu chiến Mỹ cũng đã đi sát các bãi đá do Việt Nam và Philippines chiếm đóng trong quần đảo Trường Sa.

Hoa Kỳ nêu cơ sở pháp lý để thực hiện những hải trình sát các bãi đá là vì theo Công ước về luật biển Quốc tế, việc chiếm đóng các bãi đá không có người ở và bị ngập khi thủy triều lên như nhiều bãi đá trong quần đảo Trường sa không thể được dùng làm cơ sở để khẳng định lãnh hải.

Điều đó có nghĩa là khu vực 12 hải lý xung quanh các bãi đá này không được xem là lãnh hải của bất cứ quốc gia nào.

Việc đi vào các khu vực như vậy được Washington nói là để cho thế giới thấy rằng phải tôn trọng quyền tự do đi lại trên biển. Nhưng nhiều nhà quan sát nói rằng một mục đích nữa của Washington là thách thức Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền đến 90% diện tích biển Đông, mặc dù bị cộng đồng quốc tế cũng như các quốc gia có tranh chấp là Việt Nam và Philippines phản đối.

Hiện chưa thấy Việt Nam lên tiếng về diễn biến mới nhất trên biển Đông này, nhưng Manila thì hoan nghênh việc tuần tra của tàu khu trục Mỹ, và nói rằng chuyện này chứng tỏ là không có chuyện cho xây cất đảo nhân tạo như Trung Quốc để đặt mọi người công nhận chủ quyền lãnh hải như một chuyện đã rồi.

Xem toàn trang