Liên hiệp quốc gây sức ép với Trung Quốc và Nga về vấn đề Myanmar

RFA
2017.12.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Yanghee Lee Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, bà Yanghee Lee
AFP

Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về vấn đề nhân quyền  Myanmar hôm 28/12/2017 kêu gọi quốc tế gây sức ép lên Trung Quốc và Nga nhằm phản đối việc lạm dụng nhân quyền ở quốc gia này.

Trả lời phỏng vấn Reuters, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, Yanghee Lee cho biết bà kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục thuyết phục Trung Quốc và Nga quan tâm về vấn đề nhân quyền tại Myanmar.

Bà Yanghee Lee, người đã bị chính phủ Miến ngăn cấm, không cho đến thăm đất nước này, lên tiếng chỉ đích danh Trung Quốc và Nga đã thất bại trong việc tác động đến Liên Hiệp Quốc nhằm ngăn chặn cuộc đàn áp của quân đội Miến đối với cộng đồng người Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine.

Đáp lại lời kêu gọi của bà Lee, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, nói rằng "các nhà hoạt động bên ngoài" gây sức ép lên nhân quyền sẽ không giúp giải quyết vấn đề và có thể làm cho vấn đề phức tạp hơn.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh hôm thứ Năm, bà Hoa Xuân Oánh nói điều này không có lợi cho Myanmar, các nước láng giềng hay cộng đồng quốc tế. Bà nói thêm rằng Trung Quốc  hy vọng các nước hoặc những cá nhân bên ngoài có thể tạo ra một môi trường tích cực thuận lợi hơn cho Myanmar trong việc giải quyết vấn đề cho họ.

Về phía Bộ Ngoại giao Nga, cho đến nay vẫn chưa đưa ra phản hồi về yêu cầu của báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Myanmar như vừa nêu.

Tin từ Reuters cho biết Chính phủ Nga trước đây đã cảnh báo về việc can thiệp vào công việc nội bộ của Myanmar. Đại sứ Nga tại Miến Điện, Nikolay Listopadov đã nói rằng lập trường của Nga là chống lại sự can thiệp quá mức, bởi vì nó sẽ không dẫn đến kết quả xây dựng nào.

Trong một diễn biến khác liên quan đến Myanmar, tòa án Miến Điện đã bãi bỏ cáo buộc đối với hai nhà báo nước ngoài và nhân viên địa phương của họ. Số này bị bắt vào tháng 10 với cáo buộc cho thiết bị không người lái điều khiển từ xa bay qua quốc hội nước này.

Theo luật sư thì nhà báo Lau Hon Meng, người Singapore, và Mok Choy Lin, công dân Malaysia, làm việc cho đài phát thanh TRT của Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ được trả tự do cùng với hai nhân viên địa phương vào ngày 5/1/2018 sau khi bị tạm giam 2 tháng về tội danh vừa nêu. Hai nhà báo nước ngoài này còn bị cáo buộc liên quan việc nhập thiết bị cấm và vi phạm luật nhập cư của Myanmar.

Ngoài ra vào ngày thứ Tư 27/12/2017, một tòa án tại Myanmar gia hạn thời gian tạm giữ hai nhà báo của Reuters và định ngày xét xử vào ngày 10 tháng 1 với cáo buộc vi phạm bí mật nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang