Mỹ - Nam Hàn tập trận bất chấp Bắc Hàn đe dọa

Hàng không mẫu hạm George Washington cùng 10 tàu chiến Mỹ-Nam Hàn khởi sự tập trận tại Hoàng Hải từ sáng nay, trong lúc Bắc Hàn đã thiết trí nhiều dàn hỏa tiễn chống tàu và mục tiêu mặt đất, nhắm ra Hoàng Hải. Trung Quốc triệu tập hội nghị khẩn cấp để giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
RFA 28.11.2010
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đảo Yeonpyeon của Nam Hàn báo động và dân chạy ra hầm tránh pháo khi có tiếng đạn đại bác khai hỏa từ phía Bắc Hàn. Không có trái đạn nào rơi bên phía Nam Hàn, về sau được biết quân đội Bắc Hàn thực tập tác xạ trong nội địa. Đảo này là nơi bị Bắc Hàn pháo kích khoảng 50 trái đại bác hồi tuần qua, khiến 2 binh sĩ và 2 thường dân Nam Hàn thiệt mạng. Bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn từ chức sau vụ tấn công này.

Bắc Hàn tuyên bố đã pháo kích để trả đũa cuộc thực tập pháo binh của Nam Hàn bắn vào lãnh hải Bắc Hàn, và ngỏ ý tiếc đã có thường dân thương vong, nhưng nói là Nam Hàn đã dùng dân chúng làm khiên đỡ đạn cho quân đội. Phía Nam Hàn phản pháo, không rõ kết quả.

Bắc Hàn phản đối và nghiêm khắc cảnh cáo lực lượng Mỹ-Nam Hàn về cuộc tập trận hải quân khởi sự hôm nay, chủ nhật. Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ phản công tàn bạo trước mọi hành động khiêu khích trong việc xâm phạm lãnh hải Bắc Hàn trong tương lai.

Phía Hoa Kỳ và Nam Hàn nói rằng cuộc tập trận 4 ngày kể từ hôm nay thuộc kế hoạch đã định trước vụ pháo kích của Bắc Hàn, nhưng nói thêm hành động này nhằm gửi cho Bắc Hàn một thông điệp răn đe. Nguồn tin từ bộ quốc phòng Nam Hàn cho biết cuộc tập trận chung này được gia tăng về quy mô và cường độ, nhằm chứng tỏ quyết tâm bảo vệ Nam Hàn.

Tin từ Hoa Kỳ cho biết cuộc tập trận hải quân Mỹ- Nam Hàn diễn ra ngoài tầm bắn của các hỏa tiễn Bắc Hàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.