Nhật cạnh tranh Ngân hàng AIIB của Trung Quốc

RFA-05-21-2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe, hôm thứ Năm loan báo kế hoạch đầu tư trị giá 110 tỷ Mỹ kim dành cho các dự án cơ sở hạ tầng tại Châu Á.

Theo giới phân tích, đây được coi là hành động đáp trả của Tokyo trước kế hoạch thiết lập Ngân Hàng Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng AIIB mà Trung Quốc đang xúc tiến.

Lên tiếng trong bài diễn văn đọc tại Tokyo ngày thứ Năm, ông Shinzo Abe nói bước đầu Nhật và Ngân Hàng Phát Triển Á Châu ADB sẽ tăng cường trợ giúp lên 30%, cung cấp nguồn hổ trợ đầu tư lớn theo kế hoạch đối tác công- tư kéo dài trong thời gian 5 năm.

Vẫn theo lời ông, Nhật Bản hy vọng thay đổi bộ mặt của Châu Á bằng cách kêu gọi thêm những nguồn quĩ khác vào kế hoạch này. Về lâu về  dài, thủ tướng Nhật nói tiếp, Tokyo mở rộng ra Châu Á những công trình xây dụng chất lượng cao, và sáng tạo.

Bản tin của AFP nhận định tổng vốn của kế hoạch kiến thiết hạ tầng mà Nhật công bố hôm thứ năm nhỉnh hơn một chút so với tổng vốn  dự kiến 100 tỷ đô la của ngân hàng AIIB do Trung Quốc đứng đầu với trên 50 thành viên sáng lập từ các nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.