Thủ tướng Nhật phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ


2015.04.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Was8921747-622.jpg Tổng thống Barack Obama (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Vườn Hồng, Nhà Trắng hôm 28/4/2015.
AFP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay 29/04/2015 đã đọc bài diễn văn trước lưỡng viên Quốc hội Hoa Kỳ.

Phát biểu trước các nhà lập pháp Mỹ, ông Shinzo Abe nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản, hai nước vốn đã từng là kẻ thù của nhau trong chiến tranh thế giới thứ hai nhưng nay là đồng minh.

Trong bài phát biểu bằng tiếng Anh trước quốc hội Mỹ vào lúc 11 giờ 30 giờ miền đông Hoa Kỳ, ông Abe nói thay mặt nước Nhật và người dân Nhật, ông xin
bày tỏ lời tiếc thương tới những người dân Mỹ đã chết trong thế chiến thứ hai.

Ông Abe cũng đồng thời bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc về những hành động của quân Nhật đã làm với các nước láng giềng, tuy nhiên không đưa ra lời xin lỗi.

Nói về vai trò hai nước Mỹ và Nhật Bản hiện nay, ông Abe khẳng định hai nước cần đóng góp vào sự phát triển của châu Á vì hòa bình và thịnh vượng trong
khu vực.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một lãnh đạo chính phủ Nhật phát biểu trước Quốc hội Mỹ, 70 năm sau khi chấm dứt Thế chiến thứ hai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang