Malaysia: 100 người biểu tình chống TT Barack Obama tại Kuala Lumpur

RFA
2015.11.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_APH1366126-622.jpg Biểu tình tại Kuala Lumpur, Malaysia hôm 21/11/2015.
AFP

Khoảng 100 người Malaysia biểu tình chống Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Kuala Lumpur, khi ông tham dự hội nghị ASEAN.

Nhóm người biểu tình cho rằng Tổng thống Obama là kẻ thù của Hồi Giáo và sự hiện diện của ông tại một xứ sở Hồi giáo là không thích hợp. Người biểu tình tập trung trước Trung tâm hội nghị Malaysia nơi đang diễn ra cuộc gặp của 10 nước thành viên ASEAN và Hoa kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, New Zealand, và Nga.

Người biểu tình không gặp sự cưỡng chế nào của cảnh sát Kuala Lumpur.

Hội nghị ASEAN lần thứ 27 được khai mạc vào sáng hôm nay tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đại diện chính phủ Việt Nam cùng phái đoàn đã có mặt và tham gia hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Malaysia Najib Tun Abdul Razak nhấn mạnh tới sự hình thành cộng đồng ASEAN năm 2015 mang lại thịnh vượng và ổn định cho Đông Nam Á. Trong vấn đề Biển Đông Thủ tướng Najib kêu gọi các bên không nên có các hành động gây thêm phức tạp cho tình hình.

Trong phần phát biểu tại cuộc họp toàn thể Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng tình hình Biển Đông ngày một phức tạp hơn. Việc bồi đắp các đảo nhân tạo đang gây lo ngại sâu sắc cho các nước trong khu vực và có thể dẫn đến nguy cơ quân sự hóa và xung đột trên biển.

Thủ tướng Shinze Abe của Nhật Bản xác định ASEAN là đối tác tốt nhất của Nhật. Ngân hàng Phát triển châu Á của Nhật có gói cho vay 110 tỷ đô la dành cho ASEAN để xây dựng và phát triển hạ tầng cơ sở trong vòng 5 năm tới.

Phát biểu tại một hội nghị kinh doanh, tổ chức bên lề hội nghị thượng đỉnh của các nước Đông Nam Á, Tổng thống Obama giới thiệu với ASEAN về sự ra đời của TPP và cho rằng Hiệp định Thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ thúc đẩy cho nhân quyền và chống lại lao động cưỡng bức mà theo ông giống như chế độ nô lệ thời hiện đại.

Tổng thống Obama sẽ tham dự một Hội nghị thượng đỉnh riêng tại Malaysia vào ngày Chủ nhật, bao gồm các nước Châu Á-Thái Bình Dương khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.