Quân đội Afghanistan mở đợt phản công quân Taliban

RFA 26.06.2014

Share

Quân đội Afghanistan vừa mở một đợt phản công lại quân Taliban sau khi đội quân Taliban tấn công vào một loạt các tỉnh miền nam nước này. Giới chức Afghanistan cho biết như vậy vào hôm qua.

Ít nhất khoảng 800 tay súng Taliban đã mở cuộc tấn công trong năm ngày, vào các tỉnh miền nam mà trọng tâm là tỉnh Sangin, nơi sản xuất rất nhiều thuốc phiện và là nơi có nhiều giao tranh ác liệt trong suốt 13 năm qua.

Người phát ngôn bộ nội vụ Afghanistan nói với báo giới tại Kabul rằng quân chính phủ đã gia tăng lực lượng tại Sangin trong vòng 72 giờ qua, đặc biệt là tại những nơi mà Taliban mở các cuộc tấn công. Ông cho biết quân đội sẽ gia tăng phản công và sử dụng hỗ trợ lớn từ trên không. Theo chính phủ Afghanistan, đã có 150 tay súng Taliban bị giết chết. Tại tỉnh Helmand, đã có 20 cảnh sát và 30 lính chính phủ, cùng hơn 50 thường dân khác thiệt mạng.

Vụ tấn công của Taliban nhắm vào tỉnh Helmand được coi là một thử thách lớn nhất đối với lực lượng an ninh của Afghanistan, giữa lúc nhiệm vụ tham chiến của quân NATO tại Afghanistan đang giảm dần và quân đội Afghanistan ngày một nhận được ít hơn hỗ trợ từ liên quân do Mỹ dẫn đầu. Afghanistan cho biết
không yêu cầu trợ giúp từ quân của NATO nhưng phía NATO cho biết đã trợ giúp trên không và trong lĩnh vực thông tin.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang