Tòa Nam Phi xử một người Thái 40 năm tù giam

Một công dân Thái Lan bị tòa án Nam Phi tuyên án 40 năm tù giam về tội buôn bán trái phép sừng tê giác của nước này.
RFA 09.11.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
John Pameri, nhân viên Bảo tồn động vật hoang dã Lewa ở trung tâm Kenya đang cầm một sừng tê giác được lấy từ tê giác bị săn trộm hôm 9/12/2010.
John Pameri, nhân viên Bảo tồn động vật hoang dã Lewa ở trung tâm Kenya đang cầm một sừng tê giác được lấy từ tê giác bị săn trộm hôm 9/12/2010.
AFP photo

Ông Chumlong Lemtongthai đã nhận tội thuê những các cô gái làm tiền, giả dạng những kẻ săn lùng sừng tê giác và tập trung chúng lại để chuyển về châu Á bán cho các đầu mối buôn lậu tại đây. Tất cả 26 chiếc sửng tê giác bị phát hiện và tịch thu trong vụ mua bán này.

Thẩm phán tòa sơ thẩm Johannesburg cho biết ông không muốn các đời con cháu của ông ta không biết tê giác là gì vì chúng đã bị thợ săn tiêu diệt. Theo cơ quan bảo vệ tài nguyên rừng của Nam Phi thì đã có 528 chú tê giác bị bắn hạ đề lấy sừng, Phát ngôn viên của tổ chức này cho biết bản án nặng nề vừa tuyên sẽ là một thông điệp mạnh mẽ gửi tới những thợ săn về hậu quả mà họ phải chịu nhiều năm trong nhà tù Nam Phi. Chính phủ nước này sẽ tận dụng mọi khả năng mà họ có để tiếp tục bảo vệ tê giác trước viễn ảnh diệt chủng mà nhóm thợ săn bất hợp pháp mang lại.

Edna Molewa, Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Nam Phi cho rằng đáng lẽ bản án 260 năm tù giam dành cho tội phạm săn tê giác mới xứng đáng cho những gì mà thợ săn lậu đã làm.

Xem toàn trang